2 nông trại lớn nhất nước Úc bị "tố" sử dụng lao động bất hợp pháp

2 nông trại lớn nhất nước Úc bị 'tố' sử dụng lao động bất hợp pháp

2 công ty cung cấp nông phẩm hàng đầu của Úc đang phải đối mặt với cáo buộc sử dụng lao động nhập cư bất hợp pháp.

Vizzarri Farms, nhà sản xuất măng tây lớn nhất Úc và là nhà cung cấp cho Coles, Woolworths, Aldi và Costco, bị đột kích vào đầu ngày 2/12. Công ty này bị cáo buộc coi thường luật lao động, sử dụng lao động nhập cư bất hợp pháp và thường xuyên trả lương thấp cho những người này, không đáp ứng các điều kiện cơ bản cho công nhân.
Khi người làm tại trang trại ở Koo Wee Rup, đông nam Victoria thấy bị đột kích, một nhóm lớn công nhân đã cố chạy trốn qua những cánh đồng. Một số đã bị lực lượng Cảnh sát Liên bang Úc và Lực lượng Biên giới bắt trở lại. Những người khác đã bị bắt giữ ngay lập tức.
Fairfax Media tiết lộ có hơn 50 người được cho là không có quyền và nghĩa vụ công dân bất hợp pháp bị phát hiện trong cuộc đột kích vào Vizzarri Farms. Một số công nhân khác vi phạm các điều kiện thị thực. Các nhân viên của Lực lượng Biên giới (ABF) cũng đã thu giữ 400.000 đô tiền mặt. Đây có thể là tiền để thanh toán lương cho các công nhân. Các lao động nhập cư bất hợp pháp thường được trả công bằng một nửa mức lương hợp pháp.

Những lao động bất hợp pháp bỏ trốn khi bị lực lượng chức năng kiểm tra.
Công ty cam quýt Simfresh tại NSW, chuyên cung cấp hàng cho Coles và các đại lý bán lẻ lớn cũng là trọng tâm của cuộc điều tra khác do Lực lượng Biên giới Úc tiến hành nhằm làm rõ việc sử dụng lao động nước ngoài bất hợp pháp.
Các chiến dịch này do Taskforce Cadena thực hiện. Đây là lần đầu tiên lực lượng an ninh biên giới tiến hành trục xuất những lao động bất hợp pháp, nhắm tới các ông chủ thuê lao động và quản lý các công ty nông nghiệp.
Những những nỗ lực của ABF, nhắm tới các công ty thuê và sử dụng lao động - gồm trang trại, cửa hàng tiện lợi, các tổ chức nhượng quyền kinh doanh đồ ăn nhanh, các công ty an ninh và làm sạch - đang bị ngăn cản bởi những lỗ hổng lớn của Luật Di trú.
ABF không thể thực hiện những nhiệm vụ điều tra cơ bản - như bắt giữ nghi phạm - điều này cho phép các công ty phạm tội hành động mà được miễn trừng phạt tương đối và tuyển dụng thêm hàng chục nghìn lao động nhập cư bất hợp pháp.
Những điều trên cũng cho thấy hệ thống ứng dụng bảo vệ tị nạn của Úc đang bị những tổ chức thuê lao động thao túng để cho phép những lao động nước ngoài mà họ điều khiển - đôi khi là lao động có giao kèo - kéo dài thời gian làm việc. Ví dụ, số lượng người Malaysia xin tị nạn đã tăng gấp đôi trong 2 năm, đại đa số họ đều bị từ chối. Trong giai đoạn chờ xin tị nạn, những người Malaysia đi làm vườn.
Một số nguồn thạo tin trong lĩnh vực nông nghiệp nói rằng một nhà điều hành công ty gom nhân công, bị nghi tham nhũng, chuyên cung cấp những lao động không giấy tờ, trả lương thấp cho Simfresh và các trang trại khác khắp NSW và Victoria đã thu về hàng triệu đô la lợi nhuận. Người điều này này có thể đã rời khỏi Úc, cản trở các nỗ lực điều tra bởi ABF không có quyền bắt và thẩm vấn ông ta.
Các cuộc đột kích ngày 2/12 diễn ra sau khi Fairfax Media và chương trình 7.30 của ABC gần đây đã tiếp xúc với các công ty nông nghiệp và các nhà cung cấp siêu thị lớn (có cả Cutri Fruit và A & G Lamattina & Sons) bị cáo buộc sử dụng lao động nhập cư bất hợp pháp.
Những tiết lộ về ngành nông nghiệp thời gian gần đây đã thúc đẩy hàng loạt cuộc gọi và email từ những người lao động và du khách nước ngoài. Họ tuyên bố đã bị khai thác tại các trang trại trên khắp nước Úc.
Các công ty gom nhân công bất hợp pháp cũng khẳng định phụ thuộc vào người lao động nhập cư bất hợp pháp, trả lương thấp trong lĩnh vực làm vườn để tồn tại.
Các nhà quản lý của 2 công ty gom lao động để cung cấp cho các trang trại lớn tại Victoria và khu vực biên giới ở NSW cho biết gần đây, họ buộc phải phá sản bởi không thể cạnh tranh. Một nông dân ở Victoria nói với Fairfax Media rằng "có rất ít tương lai với đồng ruộng trong tình hình hiện nay bởi thực tế tôi không muốn thuê lao động bất hợp pháp".
Để đối phó với những thông tin được tiết lộ gần đây, Liên đoàn Nông dân Quốc gia sẽ tổ chức một cuộc họp vào giữa tháng 12 để thúc đẩy "văn hóa không nhân nhượng với việc khai thác lao động nước ngoài trong lĩnh vực làm vườn".
Trong khi đó, nhà sản xuất cam quýt hàng đầu Simfresh, có trụ sở tại Gol Gol, biên giới NSW, bị nghi là đang có 2 cuốn sổ về nhân công để che giấu việc sử dụng lao động nhập cư bất hợp pháp. Điều này chứng tỏ những lãnh đạo cấp cao của công ty này đã biết đến việc sử dụng và khai thác lao động nhập cư.
Simfresh, Vizzarri Farms và Cutri Fruits đều đã là chủ đề trước đó của các nhân viên di trú. Trong thực tế, các công ty này bị nghi vẫn tiếp tục sử dụng lao động bất hợp pháp nước ngoài.
Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất