3 cách ăn uống để sống thọ

3 cách ăn uống để sống thọ

Khi dành thời gian cho giờ ăn, ăn ít, nhai chậm, nhai kỹ bạn sẽ khám phá ra nhiều điều rất có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ.

Đừng ăn quá no

Hai nghiên cứu tại trường ĐH Harvard cũng cho kết quả giảm từ 15 - 20% lượng calo ăn vào có thể làm giảm áp huyết, gia tăng cholestrerol tốt và hạ thấp nguy cơ tử vong vì ung thư, tim mạch, đột quỵ. Hiện nay, nhiều người ở độ tuổi trung niên ở Australia đang có phong trào ăn ít đi sống khỏe hơn. Người ta tin rằng ăn ít đi khoảng 20% calo sẽ giúp tăng cường sức khỏe và giảm những nguy cơ mắc các loại bệnh mạn tính phổ biến hiện nay như tim mạch, tiểu đường, ung thư.

Tuy nhiên, bạn đừng hiểu nhầm ăn ít là ăn kiêng, ăn ít sẽ gây thiếu dinh dưỡng. Ăn kiêng là chế độ cho những đối tượng có bệnh lý nào đó, và chế độ ăn kiêng này sẽ do bác sĩ lên thực đơn. Trên thực tế, ăn uống phải phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu phát triển của cơ thể. Dĩ nhiên, những sản phụ, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ, trẻ em đang phát triển hoặc những người suy nhược, thiếu dinh dưỡng cần phải được ăn uống đầy đủ. Ăn ít, nghĩa là ăn xong mà vẫn thấy đủ, không bị no quá. Bạn không có cảm giác tức bụng, khó chịu.

Nếu bạn ăn uống điều độ, ăn những thức ăn lành mạnh, chẳng hạn ăn nhiều rau quả và ngũ cốc thô, ít chất béo bão hòa, ít thịt đỏ và thực phẩm công nghiệp thì không nhất thiết phải giảm ăn. Rau quả và ngũ cốc thô có nhiều chất xơ, sinh tố, chất khoáng và những chất chống oxy hóa có vai trò trung hòa những gốc tự do, giải độc, tăng cường hệ miễn dịch và làm chậm sự lão hóa và nhiều chất độc hại khác là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư và bệnh tim mạch

Ăn chậm nhai kỹ

Miệng có thể ví như cái bao tử đầu tiên, nơi đây, thực phẩm đi qua chặng đầu của quá trình tiêu hóa trước khi được đưa xuống bao tử thứ hai. Nếu bạn không để cho bao tử đầu tiên làm việc, bao tử thứ hai sẽ lãnh hết mọi trách nhiệm nặng nề, và trở nên suy yếu sau nhiều năm làm việc cật lực. Do đó, ăn chậm nhai kỹ trước khi nuốt xuống là bước quan trọng đầu tiên để làm cho thức ăn nhuyễn giúp tiêu hóa dễ dàng. Khi ăn bất cứ thứ gì, thì nó cần phải được tiêu hóa trong miệng trước khi tiêu hóa trong dạ dày. Những thức ăn có nhiều protein như thịt, cá, gà thì không cần phải nhai nhiều như những thức ăn từ bột. Nhưng dù sao thì bạn cũng nên nhai cho nhuyễn. Nếu thức ăn càng được nhai kỹ thì tính dinh dưỡng của nó càng gia tăng.

Ăn biết ngon

Khám phá vị ngon ngọt của thực phẩm cũng là cách ăn giúp tăng tuổi thọ. Trong khi nấu, nếu sử dụng gia vị quá nhiều, bạn đã đánh mất khả năng thưởng thức thực phẩm. Nhưng nếu cứ tiếp tục ăn và nuốt vội vàng thì không bao giờ thưởng thức được vị ngon lành của thực phẩm cả. Ăn không biết ngon là nguồn gốc của mọi căn bệnh về thân và cả về tâm.

Ăn và biết ngon thì thức ăn chính là thuốc. Muốn được vậy, bạn cần tập nhai. Nhai cho đến khi nào thực phẩm biến thành ngon và ngọt thì mới nuốt xuống. Bạn sẽ thấy có nhiều hạnh phúc trong khi ăn. Sau một buổi ăn, bạn nhận ra mình yêu đời hơn. Thức ăn trở thành thuốc cho thân và cho tâm.

Thu Phương
Link nguồn: https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/3-cach-an-uong-de-song-tho-1152790.ldo
'Bộ tộc bí ẩn' sống thọ đến 160 tuổi, có nhiều cô gái bẩm sinh đẹp như tranh

'Bộ tộc bí ẩn' sống thọ đến 160 tuổi, có nhiều cô gái bẩm sinh đẹp như tranh

Bộ tộc này có nhiều phụ nữ trẻ đẹp và sống thọ nhất thế giới nhờ chế độ ăn sạch, uống sạch, ngồi thiền và tập yoga cùng bầu không khí trong lành.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất