3 đặc điểm của người đáng kết giao, có thể làm bạn với họ chính là phúc lớn, nhất định phải trân trọng

3 đặc điểm của người đáng kết giao, có thể làm bạn với họ chính là phúc lớn, nhất định phải trân trọng

Hãy xem trong danh sách bạn bè của bạn, có bao nhiêu người có được 3 đặc điểm sau đây.

1. Biết nhượng bộ

Đặc điểm nổi bật nhất của một người không trưởng thành, đó là tranh cãi và lý luận thắng thua một cách vô nghĩa với người khác, thậm chí là cả những người thân yêu trong gia đình.

Những người nhìn bề ngoài có vẻ rất trọng sỹ diện, thật ra trong lòng họ đang tràn ngập nỗi sợ hãi và không hề tự tin về chính bản thân mình.

Còn những người vờ kiên cường, từ trước đến giờ không biết nhận sai và không biết nhượng bộ người khác, trong lòng họ luôn có sự đố kị, lòng dạ lúc nào cũng hẹp hòi, đến mặt trời cũng khó có thể chiếu rọi tâm hồn của họ.

Nếu bạn luôn tranh cãi với những người thân yêu của mình mà không bao giờ nhường nhường nhịn, nhượng bộ, cái gì cũng muốn tranh cãi đến cùng, chắc chắn rằng ở bên ngoài xã hội, bạn cũng chẳng có thành tựu gì nổi bật.

Một người có thể nhượng bộ bạn bè, người yêu hay đối tác làm ăn… mà không thể nhượng bộ người thân, đó là một người không đáng tin cậy và cũng không đáng để kết giao nhất.

Biểu hiện rõ ràng nhất của một người trưởng thành chính là sự ấm áp mà người đó trao cho người thân và bạn đời, đồng thời không sợ hãi, không khuất phục, không hoảng hốt vội vàng mà bình tĩnh ung dung trước người ngoài, trước mọi khó khăn gian khổ.

Một người trước tiên phải sống tình cảm, yêu thương trân quý gia đình của chính mình, thì mới mong họ tử tế thực sự với bạn bè. Đến những người thân thiết nhất cũng không chịu nhượng bộ, vậy trong các mối quan hệ khác, sự nhượng bộ có chăng chỉ là nhất thời, vì một mục đích nào đó mà thôi.

Nhượng bộ, không phải là biểu hiện của sự thua kém, cũng không phải là một dạng phục tùng quyền lực, mà là một biểu hiện của sự tôn nghiêm, là biểu hiện của một nhân cách tốt, có sự tu dưỡng của con người.

Người sẵn sàng nhượng bộ người thân trong nhà, nhượng bộ những người xung quanh một cách không toan tính, ấy là người trí tuệ và đáng tin cậy, đáng để kết giao.

2. Không tranh giành

Nước trong quá thì không có cá, người tốt quá thì không có ai chơi. Con người sống trên đời, không cần việc gì cũng phải làm cho "ra ngô ra khoai", rõ ràng rành mạch thái quá.

Tranh chấp với người thân, bản thân thắng nhưng lại đánh mất hết tình thân.

Tranh chấp với bạn đời, bản thân thắng nhưng tình cảm sẽ phai nhạt.

Tranh chấp với bạn bè, bản thân thắng nhưng tình nghĩa giữa người với người sẽ không còn nữa.

Tranh cãi, dù có thắng được về lý lẽ, nhưng chắc chắn sẽ thua về mặt tình cảm, người tổn thương, chẳng phải cũng có cả bản thân mình đó sao?

Đen là đen, trắng là trắng, hãy để thời gian chứng minh những điều đó. Buông bỏ ý kiến cố chấp của bản thân, độ lượng khoan dung, sẵn sàng làm việc, như thế bạn sẽ thắng cả cuộc đời; có thêm mấy phần bình yên và ấm áp, cuộc sống sẽ càng tươi đẹp hơn.

Kết bạn với những người không tranh giành, chúng ta sẽ học được một đức tính tốt đẹp, đó là vô tranh. Vô tranh, cuộc sống sẽ nhẹ tênh, chẳng còn nặng nề bởi áp lực đè nặng trong đầu.

Hãy cứ để cuộc sống trôi đi một cách tự nhiên, cái gì là của mình, sẽ là của mình, nếu mình đúng, trước sau gì người khác cũng sẽ nhận ra, đừng phí công vào việc vô ích.

3. Biết cho đi

Những người không nỡ từ bỏ bất cứ thứ gì, cuối cùng họ cũng sẽ chẳng có được gì, thậm chí còn đánh mất đi những thứ quan trọng nhất.

Ngược lại, biết cho đi, chắc chắn chúng ta sẽ nhận lại sự đền đáp ngay lập tức, đó là sự thoải mái, vui vẻ trong tâm hồn, chứ chưa nói đến những báo đáp khác.

Những người biết cho đi có thể sẽ phải chịu một chút thiệt thòi và một chút tổn thương, nhưng từ trước đến giờ họ chưa bao giờ hối hận.

Có thể, họ không nhận được sự báo đáp, thậm chí có người còn vong ân bội nghĩa song những việc này chẳng ảnh hưởng đến lòng tốt và sự lương thiện cũng như tinh thần "cho đi" của họ.

Những người biết cho đi thường sẽ sở hữu các mối quan hệ xã hội tốt, thứ họ nhận được là số lượng bạn bè tăng lên từng ngày.

Họ thực sự là những người tử tế, có thể gặp được và kết giao trong đời, đó là thiện duyên, cần nâng niu trân trọng. Làm bạn với những người như thế, họ sẽ giúp cho ta sống biết yêu thương, bao dung và lương thiện, cuộc sống nhờ vậy mà đẹp đẽ muôn phần.

Theo Soha
Link nguồn: https://soha.vn/3-dac-diem-cua-nguoi-dang-ket-giao-co-the-lam-ban-voi-ho-chinh-la-phuc-lon-nhat-dinh-phai-tran-trong-20201001160546475.htm
Phật dạy: 4 vị quý nhân nên kết giao sẽ mang lại phúc đức lớn

Phật dạy: 4 vị quý nhân nên kết giao sẽ mang lại phúc đức lớn

Trong cuốn Kinh Trường Bộ, Đức Phật Thích Ma Mâu Ni khuyên chúng ta nên biết phân biệt đâu là một người bạn tốt thực sự xứng đáng để kết giao. Và họ chính là...

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất