3 dấu hiệu chỉ có ở người trường thọ: Bạn thử xem mình có không?

3 dấu hiệu chỉ có ở người trường thọ: Bạn thử xem mình có không?

Những người sở hữu sức nắm càng lớn sẽ có thân thể tráng kiện, khí quan khỏe mạnh, từ đó có thể trường thọ.

Những người sở hữu sức nắm càng lớn sẽ có thân thể tráng kiện, khí quan khỏe mạnh, từ đó có thể trường thọ.

Không ít người tin rằng, trường thọ hay đoản mệnh là những thứ thuộc về số phận. Cũng có nhiều người thường dựa vào nhân tướng học để suy đoán tuổi thọ. Nhưng trên thực tế, khoa học đã chứng minh rằng độ dài tuổi thọ của mỗi người phụ thuộc một phần không nhỏ vào các thói quen sinh hoạt.

Đối với nam giới nói riêng, chỉ cần duy trì 3 thói quen dưới đây, việc sống lâu trăm tuổi hoàn toàn là chuyện nằm trong tầm tay.

Ba dấu hiệu có ở người trường thọ

Dấu hiệu thứ nhất: Nhịp tim chậm

Mỗi người lại sở hữu nhịp tim đập không giống nhau. Theo đó, có người mỗi phút tim đập 60 nhịp, lại có người tim đập hơn 90 nhịp chỉ trong một phút.

Tuy nhiên, tim đập quá nhanh sẽ khiến cơ tim tốn nhiều năng lượng, tăng sức ép lên các mạch máu, gây hao phí sức lực của cơ thể, từ đó làm giảm tuổi thọ.

Ngược lại, nhịp tim chậm có thể đảm bảo sự co giãn bình thường của mạch máu, lại đáp ứng nhu cầu tuần hoàn và trao đổi chất trong cơ thể nên có thể kéo dài tuổi thọ.

Dấu hiệu thứ hai: Dung tích phổi lớn

Dung tích phổi được đo bằng tổng dung tích khí trong một lần chúng ta hít sâu hết cỡ và thở ra từ từ. Ở đa số người, dung tích phổi sẽ suy giảm theo thời gian và tuổi tác.

Nhưng những người sống thọ, đặc biệt là nam giới đều sở hữu dung tích phổi không suy giảm nhiều so với khi còn trẻ. Các nhà khoa học nước ngoài cũng coi đây là một trong những yếu tố hàng đầu để xác định tuổi sinh lý của cơ thể.

Dấu hiệu thứ ba: Sức nắm lớn

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Anh và Mỹ đã phát hiện, sức nắm có liên quan trực tiếp tới tuổi thọ của con người.

Theo đó, những người sở hữu sức nắm càng lớn sẽ có thân thể tráng kiện, khí quan khỏe mạnh, từ đó có thể trường thọ.

Ba "chìa khóa" giúp nam giới sống lâu

1. Bảo vệ gan: Ít uống rượu

Một trong những thói quen rút ngắn tuổi thọ của nam giới nhanh nhất chính là uống rượu.

Các chuyên gia y tế phát hiện, nam giới uống trên 160gr rượu/ngày và duy trì thói quen này hơn 10 năm có tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ lên tới 92%.

Từ đó có thể thấy, việc bảo vệ gan phải bắt đầu từ việc cai rượu. Ngoại trừ rượu vang và các loại bia ít cồn, các quý ông nên đặc biệt hạn chế uống các đồ uống có cồn khác, đặc biệt là tránh xa rượu mạnh.

Cùng với đó, tăng cường ăn rau củ, các thực phẩm giàu đạm và vitamin cũng là cách hữu hiệu để dưỡng gan. Vitamin và protein sẽ làm chậm quá trình lão hóa gan, tu bổ tế ban gan, đồng thời hỗ trợ quá trình thải độc.

Nhóm các thực phẩm dưỡng gan nên được bổ sung vào thực đơn hàng ngày có thể kể đến như trứng gia cầm, các loại cá, chế phẩm từ đậu, nội tạng động vật đảm bảo vệ sinh…

2. Bảo vệ phổi: Cai thuốc lá

Muốn tránh xa ung thư phổi, điều kiện tiên quyết chính là bỏ thuốc lá. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nam giới cai thuốc trước tuổi 30 sẽ giảm tới 90% nguy cơ mắc ung thư phổi.

Nếu cai thuốc 5 năm sau mốc 30 tuổi, các quý ông có thể giảm tới 50% nguy cơ mắc các bệnh về miệng và đường hô hấp.

Song song với việc cai thuốc, nam giới nên tăng cường ăn quả hạch. Nhóm quả hạch đặc biệt giàu selen giúp bảo vệ phổi.

Trong số đó, quả hồ trăn được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là "thần dược" cho lá phổi. Vitamin E trong loại quả này đặc biệt tốt cho hệ hô hấp và làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.

3. Bảo vệ ruột: Ăn ít thịt

Các yếu tố đe dọa đến sức khỏe của hệ thống ruột bao gồm: Ăn quá nhiều thịt, ít tập thể dục và ăn ít chất xơ.

Để bảo vệ ruột, bạn cần đảm bảo ăn đủ lượng rau và ngũ cốc hằng ngày. Bạn có thể thêm một ít lương thực thô vào cơm sao cho lượng lương thực thêm vào chiếm ¼ tổng lượng cơm.

Bên cạnh đó, đồ ăn giàu chất xơ như cần tây, rau hẹ, cải bắp… cũng nên được thêm vào thực đơn hằng ngày.

Cùng với chế độ dinh dưỡng lành mạnh, các quý ông nên luyện tập thể dục đều đặn. Đi bộ bằng hình thức chạy bộ buổi sáng hoặc tản bộ buổi chiều cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất