3 loại nước sẽ khiến bệnh dạ dày trở nên trầm trọng hơn

3 loại nước sẽ khiến bệnh dạ dày trở nên trầm trọng hơn

Nhiều người trong chúng ta chắc chắn vẫn chưa biết cách chăm sóc dạ dày. Trong đó có việc uống những loại nước khiến cho bệnh dạ dày thêm trầm trọng hơn.

Sức khỏe dạ dày có tầm quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, vì đây là cơ quan lớn nhất cơ thể để giúp tiêu hóa thức ăn, có trách nhiệm trong việc cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể, duy trì sự sống.

Do vậy, dạ dày được xem là bộ phận nội tạng trọng tâm của sức khỏe.

Dạ dày thường rất nhạy cảm vào mùa hè, khi thời tiết nóng nực sẽ dễ khiến thói quen ăn uống của con người thay đổi, để giúp giảm nhanh nhiệt độ, nhiều người đã chọn các món ăn có tính chất lạnh (thực phẩm đông đá) để ăn uống thường xuyên.

Sau khi bạn duy trì thói quen ăn uống thiếu khoa học kéo dài, sẽ làm tăng gánh nặng lên dạ dày, là nguyên nhân cốt lõi gây ra bệnh, với mức độ từ nhẹ đến nặng.

Theo các chuyên gia về bệnh dạ dày, để hạn chế những tổn hại không đáng có, sau đây là 3 loại nước bạn không nên uống nhiều, người dạ dày không được khỏe thì hạn chế hoặc tránh một cách tối đa.

1. Nước đá, các món đồ uống chứa đá hoặc ướp lạnh

Khi thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ cơ thể đều tăng. Rất nhiều người nghĩ rằng, không có điều gì tuyệt vời hơn là việc lựa chọn những món đồ uống mát lạnh.

Thế nhưng bạn biết không đây chính là thói quen đầu tiên làm tổn thương dạ dày.

Theo đó, nhiệt độ của đá lạnh hoặc các thực phẩm trữ ngăn đông, đồ uống đá đa số đều ở mức 0 độ, trong khi nhiệt độ cơ thể là khoảng 37 độ, 2 mức nhiệt này cách nhau tương đương hơn 40 độ, nếu bạn hình dung về những thay đổi vật lý và hóa học trong cơ thể sau khi uống nước đá, bạn sẽ thấy sự tác động và khác biệt vô cùng lớn.

Khi nhiệt độ trong dạ dày thay đổi đột ngột ở mức độ nghiêm trọng, dạ dày sẽ co thắt liên tục ở mức rất mạnh mẽ, thời điểm này thậm chí có thể gây co giật dạ dày và đau bụng.

2. Nước để qua đêm

Trong mùa hè, không những chúng ta nên tránh ăn lại thức ăn để qua đêm, mà còn nên hạn chế sử dụng nước uống để qua đêm.

Theo đó, sau khi nước nấu đã để qua đêm (hoặc nhiều đêm), vi khuẩn sẽ tự sinh sôi và sẽ sinh ra các vi sinh vật có hại khác.

Do đó, bạn nên đun nước đủ uống hàng ngày, hạn chế tối đa việc uống nước để qua đêm để không tạo ra nhiều nguy cơ có thể gây viêm dạ dày.

3. Nước lã (nước sống các loại)

Nước lã chưa đun sôi thường chưa trải qua quá trình diệt vi khuẩn và chất độc hại trong môi trường nhiệt độ cao.

Với loại nước này sẽ có nguy cơ cao chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, trong đó có những quả trứng của các loại ký sinh trùng ẩn nấp và "ngủ đông".

Khi chúng được thâm nhập vào cơ thể người, chúng sẽ "tỉnh dậy" và phát triển ký sinh trong các bộ phận cơ thể, gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Chưa kể, một số loại nước có thể bị ô nhiễm thứ cấp trong quá trình từ các công đoạn xử lý đến khi sử dụng, chưa kể, thiết bị lọc nước có thể không được bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ đúng cách.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất