3 người đàn ông lãnh án tù vì đưa lậu một nhóm người Việt vào Anh bằng xuồng bơm hơi

3 người đàn ông lãnh án tù vì đưa lậu một nhóm người Việt vào Anh bằng xuồng bơm hơi

Ba người đàn ông đã bị tuyên án tù hôm 5/12 vì tội buôn người sau khi đưa lậu 3 thiếu niên và 1 thanh niên Việt Nam từ Pháp vào Anh, theo Mail Online.

Christian King, sống ở Worcester Park ở phía Tây Nam London và Henry Dunn, sống tại Sevenoaks ở Đông Nam nước Anh, cả hai cùng 38 tuổi, bị tòa hình sự Snaresbrook, phía Đông London, kết tội âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép, lĩnh án 9 năm tù.

James Davis, 31 tuổi, sống tại New Malden ở Tây Nam London bị tuyên cùng tội danh, lãnh án 4,5 năm tù.

Cảnh sát trưởng London Neil Ballard cho biết họ đã hợp tác với lực lượng bảo vệ bờ biển và hải quan Anh cũng như các đồng nghiệp Pháp để bắt giữ các đối tượng trên.

Từ trái sang phải: Christian King, James Davis và Henry Dunn (ảnh: Universal News And Sport).

Một cuộc điều tra bí mật vào tháng 11/2017 đã theo dõi hai trong số những kẻ buôn lậu khi chúng vượt eo biển Manche, từ bờ biển phía Nam nước Anh đến một bãi biển gần Boulogne, Pháp.

Davis và King bị cảnh sát bắt và Dunn ra đầu thú vào tháng 5/2018.

Ba thiếu niên Việt Nam ở độ tuổi 14, 15, 16 được cảnh sát đưa tới các trung tâm xã hội. Người còn lại, 23 tuổi, nói với các sĩ quan rằng anh đã bị đưa đến Pháp trái với ý muốn của mình và bị ép buộc lao động trước khi được đưa lên xuồng.

“Những nạn nhân của hành vi phạm tội này là những người đàn ông còn trẻ và dễ bị tổn hại, bị đưa lậu qua châu Âu, đến các bãi biển Pháp, nơi họ được đưa lên một chiếc xuồng bơm hơi”, ông Neil Ballard nói.

Thuyền bơm hơi được sử dụng để đưa 4 người Việt vào Anh (ảnh: Cảnh sát London).

Cảnh sát cho biết, chiếc xuồng đến bờ biển Anh giữa đêm đông, đặt các nạn nhân vào hoàn cảnh “cực kỳ đáng sợ và nguy hiểm”. Chiếc xuồng này được bảo dưỡng kém, không có đèn cảnh báo hay bộ đàm liên lạc khẩn cấp, khiến nó trở nên “vô hình” khi di chuyển trên một trong những tuyến đường vận chuyển bận rộn nhất thế giới. Không có áo phao cứu sinh trên xuồng và pháo sáng khẩn cấp đã hết hạn sử dụng.

Phiên tòa xét xử 3 bị cáo diễn ra sau vụ 39 nạn nhân người Việt tử vong trong thùng xe đông lạnh ở hạt Essex, Anh hồi tháng Mười.

Theo DKN

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất