3 thứ cám dỗ, dễ đưa con người vào bẫy nhất trên đời, mắc phải dù 1 cũng rước đủ tai ương

3 thứ cám dỗ, dễ đưa con người vào bẫy nhất trên đời, mắc phải dù 1 cũng rước đủ tai ương

Bạn có biết ba thứ đó là những thứ gì không?

Làm bất cứ việc gì cũng cần phải học được cách biết dừng đúng lúc, không đi theo hướng cực đoan, như thế mới là người thông minh thấu đáo và cũng là có trách nhiệm với chính bản thân mình. Đó cũng là biểu hiện của người biết nghĩ cho người khác.

Bởi lẽ trên đời này, có rất nhiều kiểu cám dỗ, nếu không có phép tắc, kỷ luật của riêng mình, cứ chạy theo việc hưởng thụ vật chất, chỉ muốn lấp đầy dục vọng, con người sẽ rơi vào cạm bẫy, càng lúc càng sâu và cuối cùng không thể tự kéo mình lên được.

Mà trên đời này, ba thứ có sức cám dỗ lớn nhất với con người đó chính là rượu, sắc và tiền bạc. Ba thứ này, chỉ cần chìm đắm trong một thứ là tự nhiên, con người đã tự rước bao nhiêu rắc rối vào mình. Còn nếu chìm đắm trong hai thứ trở nên, hậu quả sẽ càng khó lường.

Vậy ba thứ đó là những gì?

1. Rượu

Cổ nhân có câu: "Tham tửu bất cố nhân" – nghĩa là những người nghiện rượu sẽ không quan tâm đến mình, đến người.

Uống rượu một cách có chừng mực không phải là việc xấu, bởi nó có nhiều tác dụng tốt cả về mặt sức khỏe lẫn việc xã giao, làm ăn.

Nhưng uống rượu một cách không kiểm soát, uống đến nghiện ngập thì lại khác. Hành động này về mặt sức khỏe sẽ khiến người uống dễ trúng độc, thứ nữa là hủy hoại hình ảnh của chính mình, bởi khi đã say túy lúy, con người sẽ chẳng thể kiểm soát được hành vi của bản thân, bộ dạng vô cùng xấu xí.

Đó là chưa kể đến việc rượu vào lời ra, không kiểm soát được hành vi lời nói còn dẫn đến những xung đột, lời qua tiếng lại với người khác, khiến họ bị tổn thương, hại người rồi lại hại chính mình.

Vì thế, nếu một người uống rượu mà không biết tiết chế, cũng không quan tâm đến cảm xúc của người khác, tốt nhất chúng ta nên tránh xa, bởi họ thực sự không đáng để chúng ta kết giao.

2. Sắc

Sống trên đời, ai cũng thích cái đẹp và đàn ông thích phụ nữ đẹp, phụ nữ thích đàn ông đẹp cũng là lẽ thường tình.

Tuy nhiên, nếu một người không thể kiểm soát cảm xúc, đẩy lùi được sự cám dỗ của nhan sắc mà lún sâu vào cạm bẫy này, làm ra những việc không hợp với luân thường đạo lý, sớm muộn rồi cũng có ngày gặp chuyện.

Người chìm đắm trong sắc dục thông thường không thể đẩy lùi được cám dỗ đến từ giới khác, vì thế, một khi đã bị mê hoặc một lần, sẽ dễ dàng tái phạm nhiều lần, Lâu dần, việc này không chỉ hại thân mà còn làm tổn thương đến gia đình của đôi bên.

Trong xã hội hiện nay, không thiếu những ví dụ cho vấn đề này, nhất là gần đây, nhiều nhân vật nổi tiếng vì không thể kìm nén được dục vọng của bản thân, làm nảy sinh những mối quan hệ mờ ám với người khác giới.

Những hành vi này sau khi bại lộ đã gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến gia đình của đôi bên, thậm chí còn hủy hoại sự nghiệp, cuộc đời của chính họ, tiếng xấu mãi mãi không bao giờ gột rửa cho sạch được.

3. Tiền

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, để duy trì cuộc sống, tiền đóng một vai trò rất quan trọng. Nhưng nếu so sánh thì vẫn có những thứ quan trọng hơn tiền, ví dụ như tình thân.

Khi một người chìm đắm trong tiền bạc, họ sẽ dễ dàng bị lòng tham làm mờ mắt. Cho dù chỉ là một chút lợi ích nhỏ nhoi, cũng có thể khiến họ tranh cãi giành giật với người thân, nhất định không chịu nhường.

Thế nhưng, trên thực tế, tiền có thể từ từ kiếm nhưng người thân một khi mất đi, không còn liên lạc nữa, đó sẽ là niềm tiếc nuối cả đời.

Có một số anh chị em, khi bố mẹ còn sống đã vô tình tranh giành tài sản ngay trước mặt song thân. Hành vi này không chỉ làm đau lòng những người sinh thành ra mình mà còn đặt sẵn mối quan hệ ruột già vào trạng thái có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào.

Tịnh chung lại, rượu, nhan sắc hay tiền bạc, ở những góc độ tích cực thì đó đều là những thứ không thể thiếu trên đời. Nhưng cũng cần tỉnh táo để nhận ra rằng, sức cám dỗ của chúng vô cùng mạnh.

Nếu không kiểm soát được dục vọng, không dùng lý trí để điều khiển chúng, chúng ta sẽ bị chúng thao túng và rơi xuống vực thẳm của cạm bẫy, càng vùng vẫy lại càng lún sâu, khó có thể thoát ra được.

Theo Soha
Bức thư của một học sinh Mỹ: 'Em ước người ta đừng phát minh ra điện thoại' và lý do cảm động đằng sau

Bức thư của một học sinh Mỹ: 'Em ước người ta đừng phát minh ra điện thoại' và lý do cảm động đằng sau

Bức thư của một học sinh Mỹ: “Em ước người ta đừng phát minh ra điện thoại” và lý do cảm động đằng sau.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất