335 người Việt trở về từ Úc kết thúc cách ly tập trung

335 người Việt trở về từ Úc kết thúc cách ly tập trung

Ngày 19-9, 335 người Việt Nam trở về từ Úc đã kết thúc 14 ngày cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19 tại Trường cao đẳng Cảnh sát Nhân dân 2 (xã An Phước, H.Long Thành) và Bệnh viện Phổi Đồng Nai (TP.Biên Hòa).

Trong số 335 người Việt Nam từ Úc trở về đợt này có 14 trẻ em dưới 15 tuổi, 98 người già. Có 1 trường hợp có biểu hiện sốt cao không hạ, được chuyển vào Bệnh viện Phổi cách ly theo dõi và sau khi được điều trị triệu chứng, sức khỏe đã ổn định, có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Để phục vụ công tác cách ly tập trung đợt này, 68 nhân viên y tế, công an, quân đội được điều động làm nhiệm vụ.  Như vậy, tính từ đầu năm 2020 đến nay, đã có 5 đoàn công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài hoàn thành việc cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại Đồng Nai (khu cách ly Trường cao đẳng Cảnh sát Nhân dân 2 và Trung đoàn Đồng Nai).

Trước đố, Úc chuẩn bị đưa 24.000 công dân về nước trước Giáng sinh

Quyết định mới được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát lần 2 tại nước này đang dần được kiểm soát và nhiều địa phương tiếp tục nới lỏng các hạn chế đi lại bắt đầu từ tuần tới. Sau cuộc họp nội các liên bang Úc vừa diễn ra, chính phủ nước này cho biết sẽ phấn đấu đưa 24.000 công dân đang mắc kẹt ở nước ngoài trở về nước, trong đó khoảng 4.000 người đang cần về nước sớm nhất có thể.

Úc phấn đấu đưa 24.000 công dân mắc kẹt ở nước ngoài về nước trước dịp Giáng Sinh năm nay. Ảnh: AAP.

Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Úc Scott Morrison khẳng định chính phủ sẽ làm hết sức bao gồm hỗ trợ lãnh sự, cung cấp các chuyến bay và cơ sở cách ly để đưa phần lớn người dân có nhu cầu trở về trước dịp Giáng sinh.

Chính phủ liên bang Úc đưa ra tuyên bố này sau khi đạt được thỏa thuận với một số bang về việc mở rộng năng lực cách ly của các cơ sở tiếp nhận người hồi hương cùng với sự hỗ trợ của quân đội liên bang. Bên cạnh đó, Úc dự kiến sẽ miễn cách ly đối với người dân trở về từ các khu vực không có dịch Covid-19 tại New Zealand. Hiện số người Úc đang ở New Zealand chiếm khoảng 15% tổng số công dân nước này muốn được hồi hương.

Cũng trong cuộc họp nội các liên bang vừa qua, các bang tại Úc đã đồng ý tăng tiếp nhận công dân hồi hương từ mức 4.000 người mỗi tuần hiện nay lên mức 6.000 người/tuần trong 2 tuần tới và nới lỏng thêm các hạn chế kiểm soát biên giới để tạo điều kiện thúc đẩy giao thương giữa các bang trong 6 tuần tới.

Quyết định tăng mức tiếp nhận công dân hồi hương được đưa ra khi dịch bệnh Covid-19 đang từng bước được khống chế tại Úc. Tại bang Victoria, bang điểm nóng về đợt dịch thứ 2, ngày hôm nay (19/9) chỉ ghi nhận 21 ca mắc mới và 7 trường hợp tử vong.

Đây là mức tăng hàng ngày thấp nhất tại bang Victoria kể từ tháng 6 đến nay. Bang New South Wales hôm nay (19/9) ghi nhận 3 ca mắc, trong đó 2 trường hợp là du khách nhập cảnh. Các bang và vùng lãnh thổ khác không ghi nhận ca mắc mới. Tính đến hôm nay, Úc đã có gần 26.900 ca mắc, hơn 23.800 người đã bình phục và 844 trường hợp tử vong do Covid-19.

Hạnh Dung
Link nguồn: http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/202009/335-cong-dan-tro-ve-tu-uc-ket-thuc-cach-ly-tap-trung-3022743

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất