39 người Việt chế t ở Anh: Sự trả giá của những kẻ giế t người vì lòng tham

39 người Việt chế t ở Anh: Sự trả giá của những kẻ giế t người vì lòng tham

Hai đối tượng thuộc băng đảng buôn người chịu trách nhiệm về cái chế t của 39 người Việt trong thùng xe tải đông lạnh ở Anh cuối năm ngoái vừa bị kết án với các tội danh ngộ sát. Cuối cùng, những kẻ giế t người vì lòng tham cũng phải trả giá cho tộ i á c của chúng.

Những khoảnh khắc tuyệt vọng cuối cùng của các nạn nhân

Cánh cửa bên trong container vận chuyển đã trở thành cái bẫy chết chóc đối với 39 người Việt Nam trên đường tới Anh hồi tháng 10/2019 và là bằng chứng gây sốc về những giây phút tuyệt vọng cuối cùng của các nạn nhân trong chuyến hành trình định mệnh của họ.

Ở đó, trên cánh cửa ngăn cách 39 người Việt với thế giới an toàn bên ngoài là những dấu tay đẫm máu của các nạn nhân - những người đã điên cuồng tìm cách thoát khỏi thùng xe tải đông lạnh trong vô vọng khi oxy bên trong bị hút cạn và họ nhận ra rằng, mình có thể sẽ chết.

Họ cũng cố chọc các lỗ ở thành thùng đông lạnh khi cố gắng tìm kiếm chút không khí để thở.

Nhưng khi cảm thấy mọi thứ vô ích và tin rằng mình sẽ chết, các nạn nhân đều hướng suy nghĩ về gia đình, về những người thân yêu của họ ở quê nhà.

"Con xin lỗi mẹ. Con đường ra nước ngoài của con không thành rồi. Mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều lắm. Con sắp chết vì không thở được. Mẹ, con rất xin lỗi", Phạm Thị Trà My, một nạn nhân bên trong chiếc xe tải nhắn tin về cho gia đình.

"Có lẽ em sắp chết trong container, em không thở được nữa" - đó là những lời cuối cùng nạn nhân Phạm Thị Ngọc Oanh, 28 tuổi nhắn gửi tới chồng ở quê nhà.

Nguyễn Thọ Tuấn, một ông bố trẻ trong những phút cuối cùng cũng nhắn tin nhắn nhủ vợ con. "Anh xin lỗi. Anh không thể chăm sóc cho vợ con. Anh xin lỗi. Anh rất xin lỗi. Tôi không thở được nữa. Anh muốn trở về với gia đình mình. Và có một cuộc sống tốt đẹp".

Sự trả giá của những kẻ giết người vì lòng tham

Phiên tòa xét xử vụ 39 người Việt chết ở Anh mới đây đã tiết lộ rằng, lòng tham của băng đảng buôn người đã khiến các nạn nhân phải chết tức tưởi.

Lái xe Robinson, từ County Armagh, Bắc Ireland đã chở gấp đôi số người vượt biên trong thùng container để tối đa hóa lợi nhuận nhằm bù đắp cho những lần vượt biên thất bại trước đó. Chở càng nhiều người, càng được nhiều tiền nhưng thùng xe tải sẽ càng ít oxy.

Robinson làm việc đó dưới sự chỉ đạo của Ronan Hughes - kẻ kiếm được 1 triệu bảng từ việc vận chuyển người di cư vượt biên vào Anh.

Sau khi nhận được thông tin các nạn nhân trong thùng container không thở được, Hughes đã nhắn tin cho Robinson rằng: "Hãy cho họ ít oxy nhưng không được để ai ra ngoài".

Nhưng khi Robinson mở thùng container thì đã quá muộn. Cảnh tượng bên trong khiến bất cứ ai cũng phải lạnh người. Các thi thể chất chồng lên nhau. Trong số những người thiệt mạng có 3 trẻ em và 8 phụ nữ.

“Đây là vụ việc bi thảm không thể tưởng tượng được: 39 người tuyệt vọng tìm cuộc sống mới đã đặt niềm tin vào một mạng lưới của những kẻ buôn người vô lương tâm”, ông Russell Tyner, công tố viên bộ phận phụ trách các vụ phạm tội có tổ chức tuyên bố tại phiên tòa ngày 21/12.

“Họ chết vì thiếu oxy, tuyệt vọng tìm cách thoát ra khỏi container. Một số người để lại lời nói cuối cùng cho gia đình trên điện thoại khi họ biết tình hình đã vô vọng”, ông Tyner nói thêm.

Trong phiên xử mới nhất hôm 21/12, Tòa đại hình Old Bailey ở trung tâm thủ đô London, Anh, đã buộc 39 tội ngộ sát và một tội âm mưu hỗ trợ hành vi nhập cư trái phép với tài xế Eamonn Harrison, 24 tuổi, tài xế lái xe container đưa 39 người Việt đến cảng Zeebrugge, Bỉ, trước khi container này được chuyển lên phà tới Anh vào tháng 10/2019.

Gheorghe Nica, 43 tuổi, có quốc tịch kép Anh - Romania, cũng bị buộc tội tương tự. Tòa chưa kết án, nhưng hai nghi phạm có thể đối mặt với án tù chung thân.

“Những đối tượng hầu tòa hôm nay đã kiếm tiền từ sự khốn khổ của người khác”, ông Ben Julian Harrington, cảnh sát trưởng Essex tuyên bố.

Đây là hai trong 4 nghi phạm bị xét xử tại tòa Old Bailey từ hồi tháng 10, bênh cạnh Valentin Calota, 37 tuổi và Christopher Kennedy, 24 tuổi. Trước đó, Ronan Hughes, 41 tuổi, cầm đầu đường dây buôn người và Maurice Robinson, 26 tuổi, tài xế điều khiển xe container tại Anh, đã nhận tội ngộ sát.

Hồi tháng 5, hơn 20 nghi phạm liên quan đến thảm kịch đã bị bắt ở Pháp, Bỉ và Đức. Một kẻ được cho là đóng vai trò then chốt trong đường dây, có biệt danh "Công tước Hói", 29 tuổi, cũng bị bắt ở vùng Thượng Rhine, Đức.

13 nghi phạm bị cảnh sát Pháp bắt đã bị truy tố tội buôn người, trong khi 6 kẻ thuộc nhóm này, chủ yếu là người Việt và người Pháp, cũng đối mặt tội ngộ sát.


Minh Nhật
Link nguồn: https://danviet.vn/39-nguoi-viet-chet-o-anh-su-tra-gia-cua-nhung-ke-giet-nguoi-vi-long-tham-2020122218061691.htm
Vụ 39 người Việt chết trên container ở Anh: Video tài xế mở cửa container, phát hiện cảnh bi thảm

Vụ 39 người Việt chết trên container ở Anh: Video tài xế mở cửa container, phát hiện cảnh bi thảm

Tại phiên tòa xét xử vụ 39 người Việt tử vong trên container ở Anh, video quay cảnh tài xế mở cửa xe, phát hiện thảm kịch, được công bố. Ngoài ra, nội dung cuộc gọi của tài xế này với đường dây khẩn cấp cũng được tiết lộ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất