4 hành vi làm tổn thương mắt của bạn, tệ hơn cả điện thoại di động

4 hành vi làm tổn thương mắt của bạn, tệ hơn cả điện thoại di động

Theo thời gian, “gánh nặng” trên đôi mắt ngày càng lớn nhưng nhiều người lại không chú ý bảo vệ đôi mắt đã làm việc chăm chỉ cả ngày.

Nhiều người nghĩ điện thoại di động là “thủ phạm” ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mắt, tuy nhiên những hành vi dưới đây còn gây hại cho mắt hơn thế.

1. Nhìn ở cự ly gần

Để nhìn rõ các vật ở gần, mắt sẽ tự động vào trạng thái điều chỉnh và co mạnh cơ mi, lâu ngày làm mỏi cơ mi.

Cự ly trên 40 cm được cho là “khoảng cách an toàn”. Bạn không nên tập trung nhìn ở khoảng cách gần hơn 40 cm, bao gồm việc đọc sách, vẽ tranh, chơi với các khối nhỏ (chẳng hạn như lego),…

Ngoài ra, mọi người cần ghi nhớ quy tắc "20-20-20", cứ sau 20 phút sử dụng mắt, bạn cần nhìn ra xa 20 feet (gần 6 mét) và để mắt nghỉ ngơi trong 20 giây.

2. Môi trường không đủ ánh sáng

Nhìn mọi vật trong môi trường quá tối dễ khiến cơ mi mỏi quá mức, ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt. Tắt đèn xem tivi, nghịch điện thoại, chỉ bật đèn bàn để đọc sách,… bạn cảm thấy có thể nhìn rõ mọi vật một cách thoải mái, nhưng đằng sau đó, mắt đang phải làm việc rất cật lực.

Vì vậy, khi xem tivi, nghịch điện thoại hoặc đọc sách, bạn nên bật đèn trong phòng để đảm bảo đủ ánh sáng.

3. Xem màn hình điện tử không nghỉ

Ngoài điện thoại di động, các màn hình điện tử khác cũng gây hại cho mắt không kém.

Nhìn chằm chằm vào màn hình điện tử sẽ làm giảm tần suất chớp mắt của chúng ta, khiến nhãn cầu thiếu nước mắt, lâu dần khiến mắt bị khô và sưng húp, nhức nhối.

Ngoài việc tiếp tục tuân thủ quy tắc "20-20-20", trẻ em không nên sử dụng các sản phẩm điện tử quá 15 phút mỗi lần cho mục đích ngoài học tập và không quá 1 giờ mỗi ngày.

4. Chế độ ăn uống không cân bằng, không đủ rau lá xanh đậm

Chế độ ăn uống không cân bằng cũng là 1 trong những hành vi không có lợi cho sức khỏe của mắt.

Rau lá xanh đậm rất giàu lutein. Đó là một loại caroten, tập trung chủ yếu ở nơi nhạy cảm nhất trong mắt chúng ta – vùng điểm vàng trên võng mạc, giúp bảo vệ võng mạc.

Lutein giúp xử lý ánh sáng xanh có hại, giảm tác hại cho mắt, chống oxy hóa, loại bỏ một số gốc tự do, từ đó bảo vệ các tế bào thần kinh võng mạc và vùng điểm vàng trong mắt.

Tuy nhiên, rất nhiều người không ăn đủ chất dinh dưỡng quan trọng này.

Cơ thể con người không thể tự tổng hợp lutein và nguồn lutein chính là rau, đặc biệt là rau sẫm màu.

Tương tự như lutein, có một sắc tố tự nhiên khác là "zeaxanthin" trong vùng điểm vàng, cũng có tác dụng bảo vệ võng mạc.

Một khi mắt thiếu lutein và zeaxanthin, sức khỏe của võng mạc có thể bị ảnh hưởng.

Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc khuyến cáo rằng, lượng lutein hằng ngày cho người lớn là 10 mg/ngày. Nếu không thể đạt được chế độ ăn uống cân bằng, bạn có thể thử bổ sung các sản phẩm giàu lutein hoặc lutein este để giúp mắt nhận được đủ chất dinh dưỡng.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/4-hanh-vi-lam-ton-thuong-mat-cua-ban-te-hon-ca-dien-thoai-di-dong-c62a1451878.html
Thói quen xấu trước khi ngủ khiến bạn tỉnh dậy với đôi mắt gấu trúc

Thói quen xấu trước khi ngủ khiến bạn tỉnh dậy với đôi mắt gấu trúc

Thói quen này khi ngủ khiến bạn sở hữu bọng mắt sưng húp

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất