4 tầng mật mã của Tổng cục Tình báo Úc được giải bởi nam sinh 14 tuổi chỉ trong hơn 1 giờ

4 tầng mật mã của Tổng cục Tình báo Úc được giải bởi nam sinh 14 tuổi chỉ trong hơn 1 giờ

Tổng cục Tình báo Úc cũng b ất ng ờ khi 4 tầng mật mã trên đồng xu kỷ niệm của họ được giải mã chỉ trong hơn 1 giờ, bởi một nam sinh mới 14 tuổi.

Mới đây, Tổng cục Tình báo Úc (ASD) đã phát hành một đồng xu phiên bản giới hạn, kỷ niệm 75 năm ngày thành lập.

ASD cho biết, trên 2 mặt của đồng xu có 4 tầng mật mã khác nhau, tầng sau khó giải hơn tầng trước. Họ coi đây là một thử thách để xem ai có thể giải mã chính xác tất cả các tầng đó. Họ viết trên trang web của mình: “Nếu bạn nghĩ bạn tìm ra lời giải, hãy điền vào mẫu này”.

Thế rồi, rất nhanh chóng, Tổng giám đốc Rachel Noble của ASD cho biết rằng một nam sinh 14 tuổi đã giải được cả 4 tầng mật mã chỉ trong hơn một giờ đồng hồ kể từ khi đồng xu được đưa ra công chúng. Bà Noble nói, nam sinh này là người ở Tasmania, một bang hải đảo ở phía Nam nước Úc.

Bà Noble thốt lên: “Thật không thể tin nổi. Bạn có thể tưởng tượng người nào là mẹ của cậu ấy thì tự hào đến thế nào không? Chúng tôi hy vọng có thể sớm gặp cậu ấy… để tuyển dụng cậu ấy”.

ASD cũng thông báo rằng những ai giải được cả 4 tầng mật mã thì nên nghĩ đến việc ứng tuyển để làm việc cho ASD.

Vậy 4 tầng mật mã trên đồng xu đó ẩn chứa thông điệp gì? Theo ASD, không có thông tin bí mật nào được đưa vào đồng xu cả, nhưng ai giải mã được thì sẽ phát hiện ra “những thông điệp rất hay, rất tích cực”. ASD tiết lộ rằng những tầng mật mã đầu tiên có thể được giải chỉ bằng giấy bút, nhưng tầng cuối cùng sẽ cần có máy vi tính mới giải được.

Sau khi thông báo rằng nam sinh 14 tuổi là người đầu tiên giải được 4 tầng mật mã, ASD cho biết thêm rằng thực ra còn tầng mật mã bí mật thứ 5 trên đồng xu nữa, nhưng đến giờ chưa ai giải được.

Thu Phương
Link nguồn: https://hoahoctro.tienphong.vn/4-tang-mat-ma-cua-tong-cuc-tinh-bao-uc-duoc-giai-boi-nam-sinh-14-tuoi-chi-trong-hon-1-gio-post1466750.tpo?fbclid=IwAR2Z9D_PYajz61_oFvraDJJ6nbTbzDz3fyqkNRVzljM6MFaEwzdphFCdk6c
Úc nói tàu tình báo Trung Quốc hiện diện ngoài khơi bờ biển phía tây là ‘hành động gây hấn’

Úc nói tàu tình báo Trung Quốc hiện diện ngoài khơi bờ biển phía tây là ‘hành động gây hấn’

Ông Dutton đặt nghi vấn "thời điểm kỳ lạ" của sự hiện diện chiếc tàu Trung Quốc trong bối cảnh người Úc chuẩn bị đi bầu cử vào cuối tháng này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất