4 thói quen hơn người của Bill Gates, Elon Musk và Jeff Bezos

4 thói quen hơn người của Bill Gates, Elon Musk và Jeff Bezos

Ở thung lũng Silicon, sẽ không hề xa lạ khi bạn được nghe những câu chuyện điên rồ về cách tăng hiệu suất làm việc. Nhưng vấn đề là: những doanh nhân thành công nhất thế giới biết rằng có nhiều cách đơn giản hơn nhiều để đạt được năng suất tối đa.

Ở thung lũng Silicon, sẽ không hề xa lạ khi bạn được nghe những câu chuyện điên rồ về cách tăng hiệu suất làm việc. Nhưng vấn đề là: những doanh nhân thành công nhất thế giới biết rằng có nhiều cách đơn giản hơn nhiều để đạt được năng suất tối đa.

Dưới đây là 4 thói quen giúp Jeff Bezos, Bill Gates, và Elon Musk nâng cao hiệu suất làm việc của bản thân và đạt đến thành công. Và tin tốt là: những thói quen này hết sức đơn giản, và bất kỳ ai cũng có thể áp dụng được.

1. Họ đặt mức độ ưu tiên cho từng email

Bill Gates sử dụng đến 3 màn hình để luôn nắm bắt được hộp thư của mình trong những ngày còn hiện diện ở Microsoft. Một màn hình để hiển thị các email mới, một màn hình để hiển thị email mà ông đang đọc, và màn hình còn lại là desktop hoặc trình duyệt để phòng trường hợp ông cần mở một đường link hay file nào đó.

Elon Musk – nhà sáng lập SpaceX và Tesla – lại tự hào về cách sử dụng email khéo léo của mình để hoàn thành được nhiều việc. “Bất cứ khi nào có thể, tôi đều cố gắng trả lời email một cách không đồng bộ, tức dành mức độ ưu tiên cho mỗi email khác nhau”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Mashable.

Trong khi đó, Jeff Bezos lại nổi tiếng về việc gửi những email chỉ có một dấu chấm hỏi duy nhất cho các thành viên khác trong đội, hầu hết là về những lời phàn nàn của người dùng mà ông nhận được từ tài khoản email [email protected] của mình. Cách này cho phép CEO của Amazon đẩy vấn đề về đúng người có trách nhiệm mà không mất nhiều thời gian với nó.

2. Họ không tổ chức những cuộc họp vô nghĩa

Trong cuốn sách “Business @ the Speed of Thought” năm 1999 của mình, Bill Gates viết: “Các cuộc họp hữu ích là kết quả của sự chuẩn bị kỹ lưỡng.” Ông khuyên nên gửi tài liệu và các dữ liệu cần thiết khác cho mọi người trước để họ có thể phân tích trước cuộc họp. Bằng cách đó bạn sẽ dành cả cuộc họp để bàn về các vấn đề, chứ không cần phải trình bày vấn đề đó nữa.

Jeff Bezos sử dụng quy tắc 2-pizza để tổ chức các cuộc họp hiệu quả. Ông không bao giờ tổ chức một cuộc họp mà 2 chiếc pizza không đủ để cho mọi người tham gia cuộc họp ăn.

Đối với Elon Musk, ông sẽ hỏi thẳng các nhân viên là tại sao họ lại có mặt trong cuộc họp này nếu chẳng nói gì trong suốt cuộc họp. Nguyên nhân là bởi các cuộc họp sẽ hiệu quả hơn khi những người đến dự đều có giá trị sử dụng trong đó – dù là họ có thể cung cấp thông tin hay thực thi một giải pháp.

3. Họ ngủ càng nhiều càng tốt

Tình trạng thiếu ngủ ảnh hưởng đến khả năng xử lý thông tin của não bộ, và từ đó sẽ tác động đến năng suất làm việc của bạn.

Người ta vẫn khuyên rằng bạn nên ngủ từ 7-9 giờ/ngày, nhưng các chuyên gia về giấc ngủ lại cho rằng nhu cầu về ngủ ở mỗi người là khác nhau.

Chẳng hạn, Bill Gates nói rằng ông cần ngủ 7 tiếng mỗi đêm, Jeff Bezos là 8 tiếng, còn Elon Musk là 6 hoặc 6 tiếng rưỡi. Tuy nhiên họ đều đồng ý là họ cần được ngủ đủ để có thể tỉnh táo làm việc vào ban ngày.

4. Họ tập thể dục

Tập thể dục có rất nhiều lợi ích và nâng cao năng suất làm việc cũng là một trong số đó. Nghiên cứu cho thấy đặc biệt là các hoạt động aerobic (ưa khí) giúp cải thiện trí nhớ và các kỹ năng học hỏi. Cả 3 doanh nhân này đều dành thời gian cho việc tập thể dục trong lịch trình đầy bận rộn mỗi ngày của mình. Bezos và Musk chọn đẩy tạ và các bài tập tim phổi (cardio), còn Gates thích chạy bộ trên máy tập, đôi khi vừa chạy vừa xem một đoạn phim mang tính giáo dục nào đó.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất