5 câu nói dễ gây bực bội mà người Úc thường hỏi người Việt Nam

5 câu nói dễ gây bực bội mà người Úc thường hỏi người Việt Nam

Nhiều người sẽ khó chịu nếu khách nước ngoài tò mò hỏi liệu họ có ăn thịt chó hay không, hoặc phê phán văn hóa Việt Nam.

Nhiều người sẽ khó chịu nếu khách nước ngoài tò mò hỏi liệu họ có ăn thịt chó hay không, hoặc phê phán văn hóa Việt Nam.

Cindy, cây bút của Travel Jo, chia sẻ về những điều khách Tây có thể khiến người Việt Nam không vui. Nữ du khách cho biết, bài viết này dựa trên quan điểm cá nhân và không công kích ai.

"Người Việt Nam ăn nhiều thịt chó à"

Bản thân cũng mang dòng máu Việt, Cindy từng được nhiều người Mỹ hỏi rằng: "Bạn có ăn thịt chó không?", hay "Các bạn ăn rất nhiều thịt chó phải không". Đôi khi cô đáp: "Cũng không nhiều như bạn ăn thịt bò", và một số người sẽ trả lời: "Nhưng bò là thịt, chó là thú cưng". Nghe được câu như vậy, Cindy sẽ đáp trả: Chính người phương Tây biến chó thành thú cưng đó thôi. Ngoài ra, cô cũng cho họ biết người Trung Quốc hay Hàn Quốc cũng ăn thịt chó.

Bị nhầm với người dân ở các nước châu Á

Cindy nhận định văn hóa Việt Nam có nhiều nét tương đồng với Trung Quốc, tuy nhiên người Việt có tính cách hoàn toàn khác, sử dụng ngôn ngữ và bảng chữ cái riêng. Nếu người Việt không thích bị coi là người Trung Quốc, điều này cũng tương tự như người dân từ các nước không muốn ai nhận nhầm quốc tịch của họ. Ví dụ, người Tây Âu sẽ không thích bị nói là giống người Nga, người Ireland không muốn bị gọi là người Anh hay tương tự với người Mỹ và Canada.

Chỉ trích văn hóa của người Việt

Nhiều người Việt thường phản ứng rất mạnh nếu có khách nước ngoài chỉ trích thói quen, phong tục tập quán hay bất cứ thứ gì liên quan đến Việt Nam. Cindy gợi ý, nếu ai đó không tin có thể tìm kiếm những cuộc khẩu chiến trên mạng xã hội về vấn đề này.

"Không phải vì chúng tôi coi văn hóa của mình hoàn hảo. Chúng tôi cũng tự chỉ trích những điều chưa tốt, nhưng chúng tôi cho rằng đó là việc của người trong nhà, chứ không phải người ngoài cuộc", Cindy viết.

Làm bẽ mặt người Việt

Cindy đề cập đến khái niệm "giữ thể diện" trong văn hóa châu Á. Cô nhắc đến thành ngữ "Đóng cửa bảo nhau", và cho rằng người nước ngoài không nên khiến người Việt xấu hổ hoặc trông ngu ngốc ở chốn đông người.

Nói những điều vô thưởng vô phạt về chiến tranh

Cindy cho rằng nhiều người trên thế giới biết đến Việt Nam nhờ kháng chiến chống Mỹ và nhiều người coi đó là một đề tài thú vị.

Cô từng nghe nhiều câu như: "Vậy là các bạn đánh bại Mỹ hả!", hoặc "Bạn nên tự hào vì các bạn đã chiến thắng người Mỹ".

Cindy tự hỏi một người sẽ đáp lại ra sao nếu ai đó nói với họ như vậy: "Có gì quá đặc biệt về việc giành thắng lợi trong một cuộc chiến tranh? Có ai biết điều gì khác về Việt Nam, ngoài chiến tranh không?".

Theo VnExpress

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất