5 hối tiếc lớn nhất của chàng trai nghỉ hưu từ năm 34 tuổi

5 hối tiếc lớn nhất của chàng trai nghỉ hưu từ năm 34 tuổi

Cho đến nay, nghỉ hưu sớm vẫn là một trải nghiệm thú vị với Sam. Được tự do thức dậy bất cứ khi nào muốn và làm bất cứ điều gì mình thích, không còn phải đối phó với thời gian làm việc 60h/tuần và những quy định ở văn phòng, dành nhiều thời gian hơn với vợ (người cũng đã nghỉ hưu sớm) và con trai.

Vì lo kiếm tiền để nghỉ hưu sớm, vợ chồng Sam Dogen “kế hoạch”. 39 tuổi, anh mới lần đầu làm cha, và nhận ra đã hơi muộn.

Sam Dogen, 42 tuổi, là người sáng lập trang Financial Samurai, viết về các vấn đề tài chính cá nhân. Anh có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học California. Năm 2012, ở tuổi 34, sau 13 năm làm việc trong lĩnh vực đầu tư ngân hàng, Sam Dogen đã nghỉ hưu với khối tài sản đầu tư 3 triệu đôla (70 tỷ). Khối tài sản này tạo cho anh một khoản thu nhập thụ động 80.000 đôla/năm.

Cho đến nay, nghỉ hưu sớm vẫn là một trải nghiệm thú vị với Sam. Được tự do thức dậy bất cứ khi nào muốn và làm bất cứ điều gì mình thích, không còn phải đối phó với thời gian làm việc 60h/tuần và những quy định ở văn phòng, dành nhiều thời gian hơn với vợ (người cũng đã nghỉ hưu sớm) và con trai.

Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo. Vì thế, nếu có thể quay ngược thời gian, có 5 điều Sam chắc chắn sẽ làm khác đi.

1. Nghỉ hưu muộn hơn

Bây giờ Sam mới nhận ra mình vẫn còn trẻ đến mức nào khi nghỉ hưu. Một số người từng nhận xét quyết định nghỉ hưu của anh là vô trách nhiệm và thiếu thận trọng, bởi anh nghỉ việc khi vừa bước vào giai đoạn thu nhập cao nhất. Có điều sau 11 năm gắn bó liên tục với một công ty, anh thấy mệt mỏi, buồn chán và muốn làm những điều mới.

Giờ nhìn lại, Sam nghĩ có thể ở lại công ty ít nhất một năm nữa, anh sẽ làm ở vị trí khác trong một phòng ban khác. Sam đã luôn muốn làm việc ở nước ngoài, một nơi nào đó ở Hong Kong, Đài Loan, Bắc Kinh hoặc London, và nghỉ hưu sớm đã khiến anh mất cơ hội đó. Nếu làm thêm vài năm nữa, đem 100% số tiền lương trong thời gian này đi đầu tư, giả sử với mức lợi nhuận 4%/năm, anh có thể tạo thêm 20.000 đôla/năm thu nhập thụ động cho quãng thời gian nghỉ hưu sau này của mình.

2. Sinh con trước khi nghỉ hưu

Vợ chồng Sam đã trì hoãn việc sinh con vì quá tập trung vào sự nghiệp. Khi 37 tuổi, anh mới nghĩ mình đã sẵn sàng có con. Vợ anh, lúc đó 34 tuổi, vừa thương lượng thôi việc để nghỉ hưu sớm. Sau hai năm cố gắng, cuối cùng Sam đã trở thành một người cha ở tuổi 39.

Nhìn lại, Sam muốn sinh con đầu lòng ở độ tuổi 30, bởi giờ đây anh nhận thấy, việc có nhiều thời gian sống cùng con hơn là vô giá (bây giờ anh chỉ hy vọng mình có thể sống đủ lâu để chứng kiến con trưởng thành).

Trì hoãn việc sinh con, Sam cũng không tận dụng được quyền lợi mà những cha mẹ đang đi làm được hưởng: được nghỉ 20 tuần có lương, hay được hỗ trợ số tiền trả cho bảo mẫu trong trường hợp phải đi công tác. Có con khi đã nghỉ hưu, vợ chồng Sam đã bỏ lỡ hàng chục nghìn đôla và phải tự mình trả hơn 1.700 đôla phí bảo hiểm y tế.

3. Dành nhiều thời gian hơn để viết blog

Từ năm 2006, Sam đã nảy ý tưởng mở một trang web tài chính cá nhân nhưng không thực hiện được ngay do bận rộn phấn đấu trong sự nghiệp để có vị trí cao hơn và mức lương cao hơn.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, dù Sam thể hiện tốt cũng không thăng tiến nhanh, thậm chí sự nghiệp của anh còn trì trệ một thời gian và số lương anh nhận được cũng ít đi. Vì thế, năm 2009, cuối cùng Sam đã lập Financial Samurai, như là một cách để anh chia sẻ những cảm nhận về sự khủng hoảng tài chính. Theo thời gian, viết về bất động sản, đầu tư, chiến lược nghề nghiệp, tài chính gia đình và nghỉ hưu đã trở thành một sở thích của Sam.

Hiện trang web khá thành công, có hàng triệu độc giả truy cập và tạo cho Sam một khoản thu nhập nhưng anh cho rằng nếu mình xuất bản sớm hơn thì trang web sẽ thành công hơn và mang lại nhiều thu nhập hơn.

4. Đầu tư mạnh mẽ hơn trong năm nghỉ hưu

Vì quyết định sẽ nghỉ hưu vào năm 2012 nên Sam không còn tập trung vào việc mua thêm tài sản hay cổ phiếu, thậm chí lúc đó anh còn định bán bớt nhà - may là không thực hiện vì giá nhà lúc đó hơi thấp.

Nghĩ lại, Sam cho rằng nếu vẫn tiếp tục đi làm, anh sẽ có niềm tin để mua thêm bất động sản vào năm 2012, và bây giờ anh sẽ được hưởng lợi nhiều hơn, nhờ bất động sản sau này đã tăng giá. Ví dụ, một bất động sản ở San Francisco năm 2012 cho thuê được 900.000 đôla/năm thì hiện nay có thể cho thuê được 1,6 triệu đô la/năm. Nghỉ hưu sớm khiến Sam tránh các khoản đầu tư nhiều rủi ro, và giờ anh đã phải trả giá.

5. Cân nhắc khám phá một ngành nghề khác

Sau 13 năm làm việc trong ngành tài chính, Sam không còn thấy thú vị nữa, nên nghĩ nghỉ hưu là lối thoát của mình.

Nhìn lại, Sam ước mình nên dành thời gian để khám phá các ngành nghề khác nhau. Anh từng rất thích công nghệ và đã manh nha ý tưởng tham gia một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo. Tuy nhiên, vì bận đàm phán nghỉ việc nên Sam đã quên mất ước mơ nhỏ của mình. Hoặc nếu tiếp tục làm việc, Sam có thể tận dụng lợi thế của mình trong lĩnh vực bất động sản và công nghệ để lập một công ty bất động sản - hoặc, ít nhất, tham gia vào một công ty nào đó. Sam tin rằng, bất động sản là một trong những cách đơn giản nhất mà hầu hết người Mỹ có thể làm để xây dựng sự giàu có cho mình.

Sam thừa nhận mọi thứ có thể thay đổi trong tương lai, nhưng thực sự bây giờ anh cảm thấy mình đã già và kiệt sức khi ở nhà chăm con, nên khó có thể theo đuổi bất kỳ giấc mơ nào.

"Dù bạn lên kế hoạch kỹ càng cho tương lai bao nhiêu, bạn cũng không bao giờ hoàn toàn đúng, nhưng càng dành nhiều thời gian suy nghĩ về các lựa chọn của mình thì kết quả càng tốt hơn.

Vì vậy, nếu bạn có ý định nghỉ hưu sớm, tôi khuyên bạn nên chờ đợi cho đến khi tròn 40 tuổi (hoặc ít nhất là thêm một năm nữa). Có thể xin nghỉ phép để nạp năng lượng nếu bạn cảm thấy kiệt sức. Và một khi bạn quyết định nghỉ hưu, hãy đảm bảo bạn có đủ thu nhập từ đầu tư để trang trải chi phí sinh hoạt mong muốn (cộng thêm 20% dự phòng trong trường hợp mọi thứ thay đổi), Sam khuyên.

Theo vnexpress

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất