5 tác dụng thần kỳ khi ăn tỏi sống ngoài việc ngăn ngừa u ng th ư

5 tác dụng thần kỳ khi ăn tỏi sống ngoài việc ngăn ngừa u ng th ư

Tỏi từ xưa đã được xem là loại gia vị quý trong tủ bếp của mọi gia đình. Tuy nhiên càng về sau này, các nghiên cứu lần lượt công bố thêm rất nhiều tác dụng của tỏi đối với sức khỏe, đặc biệt là khi chúng được ăn sống, sử dụng tỏi không thông qua chế biến.

Ngoài tác dụng ngăn ngừa ung thư, tỏi sống còn có ít nhất 5 tác dụng tuyệt vời được liệt kê dưới đây. Bạn đừng bỏ qua một gia vị phổ biến có giá rẻ lại đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Tỏi từ xưa đã được xem là loại gia vị quý trong tủ bếp của mọi gia đình. Tuy nhiên càng về sau này, các nghiên cứu lần lượt công bố thêm rất nhiều tác dụng của tỏi đối với sức khỏe, đặc biệt là khi chúng được ăn sống, sử dụng tỏi không thông qua chế biến.

Hầu hết mọi gia đình đều có sẵn tỏi, nhưng không phải ai cũng đã biết cách tận dụng tối đa tác dụng mà tỏi mang lại cho sức khỏe. Thực tế cho thấy, tỏi không chỉ là một gia vị tạo hương thơm trong nhiều món ăn, mà còn là một vị thuốc quý, có thể chữa được nhiều loại bệnh.

Mặc dù mỗi cách sử dụng lại có những tác dụng khác nhau, tuy nhiên, bài viết này chia sẻ với bạn về 6 tác dụng tuyệt vời của tỏi khi chúng ta ăn sống.

1. Tỏi sống có thể tiêu diệt vi khuẩn và giảm viêm

Chúng ta đều biết đến đặc tính sát khuẩn và chống viêm của tỏi nhờ hương vị cay nồng mà chúng ta có thể ngửi thấy hoặc cảm nhận rõ khi ăn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tỏi sống có tác dụng tốt trong việc tiêu diệt các loại virus, vi khuẩn có tính lây lan như đại dịch cúm, vi rút viêm não Nhật Bản, viêm gan do virus, Candida, thương hàn, trực khuẩn phó thương hàn, nấm âm đạo,… do đó, một loạt các vi sinh vật gây bệnh có thể bị tiêu diệt sau khi bạn ăn tỏi.

2. Tỏi sống có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Tỏi sống có thể giúp ngăn chặn sự tổng hợp các chất gây ung thư và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tỏi chứa một lượng lớn chất selen, có thể thúc đẩy sự phân hủy peroxit trong cơ thể, làm giảm việc cung cấp oxy cần thiết cho khối u ác tính, do đó ức chế tế bào ung thư ở một mức độ nhất định, có lợi cho việc thay đổi môi trường sản sinh ung thư.

Trong khi đó, khi ăn tỏi còn có tác dụng ngăn ngặn sự hình thành và phát triển bệnh bạch cầu, ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư buồng trứng và một số loại ung thư khác.

Tất nhiên, tỏi chỉ được sử dụng như một thành phần phụ trợ, nó không thể được sử dụng riêng lẻ một mình để chống ung thư.

3. Tỏi sống có thể chống dị ứng

Trong suốt những giai đoạn thời tiết chuyển mùa, rất nhiều người vì những thay đổi nhiệt độ đã xuất hiện các triệu chứng dị ứng và thay đổi bất thường ngoài da. Đây là lúc bạn có thể ăn tỏi sống để giảm phản ứng dị ứng, hiệu quả tuyệt vời.

Điều bạn cần chú ý hơn nữa, hãy bắt đầu ăn tỏi trước mùa dị ứng, hiệu quả phòng ngừa và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh sẽ còn tốt hơn nữa.

4. Tỏi sống có thể chống lão hóa và tăng cường khả năng miễn dịch

Tỏi sống chứa nhiều chất khác nhau như protein, chất béo, đường, vitamin và khoáng chất, giúp ngăn ngừa lão hóa mạch máu và suy giảm miễn dịch. Đồng thời, chất dầu dễ bay hơi tan trong mỡ có thể làm tăng đáng kể chức năng thực bào của đại thực bào và tăng cường hệ thống miễn dịch trên toàn bộ cơ thể.

5. Tỏi sống có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch và mạch máu não

Tỏi sống vốn được mệnh danh là "thợ nhặt rác" cho hệ thống các mạch máu. Ăn tỏi có thể đóng vai trò phòng ngừa tốt tình trạng rác mạch máu. Điều đặc biệt là sau khi ăn tỏi sống, lipid máu, độ nhớt máu có thể được giảm xuống khá nhiều, làm giảm các cơn đau tim, xuất huyết não và các triệu chứng khác với hiệu quả rất tốt.

Không những thế, tỏi sống có thể giúp tập hợp chống tiểu cầu, làm cho bệnh tim mạch, huyết khối não và động kinh sẽ giảm đáng kể nguy cơ xuất huyết não. (Tất nhiên, tỏi là một thành phần phụ trợ, người bệnh vẫn cần dùng thuốc).

6. Tỏi sống có thể giúp giảm đường huyết

Thường xuyên tiêu thụ tỏi sống có thể thúc đẩy sự bài tiết insulin, từ đó mà khả năng dung nạp glucose của cơ thể được cải thiện, dần dần sẽ đạt được mục đích giúp giảm đường huyết.

Theo soha

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất