5 thói quen ăn tối khiến sức khỏe của bạn ngày một kém đi

5 thói quen ăn tối khiến sức khỏe của bạn ngày một kém đi

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã nhận định rằng những thói quen ăn tối sau đây khiến chúng ta có sức khỏe ngày một kém đi, cơ thể mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã nhận định rằng những thói quen ăn tối sau đây khiến chúng ta có sức khỏe ngày một kém đi, cơ thể mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm.

1. Bữa ăn tối có quá nhiều thịt

Mắc bệnh thừa cân, béo phì là căn bệnh đứng đầu danh sách, theo sau bệnh béo phì đó là các bệnh liên quan tim mạch và ung thư. Các món đồ nướng luôn có sự hấp dẫn khó lòng chối từ, thế nhưng đó là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh ung thư. Bữa ăn có quá nhiều thịt khiến cơ thể nghèo chất xơ, thừa năng lượng, gây khó khăn cho hệ tiêu hóa.

2. Bữa ăn tối với nhiều món cay

Đồng ý với bạn rằng ăn cay kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn, thế nhưng nên chọn đúng thời điểm. Bữa tối với quá nhiều món cay gây tổn thương lớn đối với dạ dày, tim đập nhanh hơn, tăng thân nhiệt, gây khó ngủ. Tiêu thụ nhiều món cay gây ra bệnh viêm loét dạ dày, gây viêm các bộ phận khác như túi mật, tụy, tá tràng; dễ nhận thấy nhất nữa là tình trạng táo bón kéo dài.

3. Bữa tối quá muộn

Ăn quá muộn thì cơ thể tiêu hóa thức ăn cũng muộn, khi bạn chuẩn bị ngủ thì cơ thể phải làm việc vất vả trong khi đó là thời điểm phải nghỉ ngơi. Nguồn năng lượng từ thức ăn không có nơi tiêu thụ nên sẽ được trữ lại dưới dạng mỡ, tồn đọng trong mạch máu gây hẹp động – tĩnh mạch, gây huyết áp cao, dẫn đến xơ cứng động mạch. Lượng nước tiểu trong bàng quang ngày một nhiều mà còn phải “ứ đọng” lại nên tạo thời gian cho các tinh thể tích tụ gây sỏi thận, chức năng thận yếu đi nhanh chóng.

4. Bữa tối quá no

Bệnh đầu tiên đó chính là béo phì, ăn quá nhiều thức ăn nhưng không có bất cứ hoạt động nào tiêu thụ năng lượng, lượng đường thừa ngày một nhiều, dẫn đến cả bệnh tiểu đường; lượng protein không được tiêu hoá hoàn toàn, ứ đọng lại và sinh ra khí độc gây hại; dạ dày làm việc quá tải nên tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển, gây ra nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm.

5. Bữa tối là những thức ăn thừa hôm trước

Các món đồ ăn thừa nếu hâm nóng không đúng cách sẽ sinh ra nhiều chất nitrit, vào cơ thể gặp các amin tạo thành nitrosamines nguyên nhân gây ung thư. Sau 18 giờ để trong tủ lạnh, thức ăn sinh ra lượng chất trên lên đến mức báo động, đặc biệt là trong thịt heo chất nitrit lên đến 70%.

Tuy không quan trọng như bữa sáng, thế nhưng không vì thế mà bạn lơ là và ăn uống vô tội vạ vào bữa tối nhé! Hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng chế độ ăn uống khoa học và tập luyện thể dục thể thao hàng ngày nhé!

Theo Thể thao văn hóa

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất