5 thói quen có thể giúp bạn tránh bị nhiệt miệng

5 thói quen có thể giúp bạn tránh bị nhiệt miệng

Đặc biệt, nhiệt miệng thường phải mất rất nhiều thời gian mới có thể chữa khỏi hoàn toàn và không có nhiều giải pháp để chữa khỏi tạm thời. Do đó, việc phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh bằng những thói quen sau đây là rất cần thiết trong mùa hè.

Tình trạng nhiệt miệng trong mùa hè có thể gây ra cảm giác đau rát, khó chịu hàng ngày. Tuy nhiên, nếu thực hiện một số thói quen sau thì bạn có thể tránh mắc phải triệu chứng này tối đa.

Mùa hè nóng bức, nhu cầu giải nhiệt tăng cao, cơ thể bạn sẽ gặp phải tình trạng nóng trong người, từ đó là nguy cơ dẫn đến hiện tượng nhiệt miệng. Đặc biệt, nhiệt miệng thường phải mất rất nhiều thời gian mới có thể chữa khỏi hoàn toàn và không có nhiều giải pháp để chữa khỏi tạm thời. Do đó, việc phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh bằng những thói quen sau đây là rất cần thiết trong mùa hè.

Giữ khoang miệng luôn sạch sẽ

Vi khuẩn từ vết thương hở trong khoang miệng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm trùng và làm kéo dài thời gian chữa bệnh, từ đó dẫn đến triệu chứng nhiệt miệng. Những vết loét sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng cao hơn nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt, nếu gặp phải tình trạng bỏng nhiệt thì bạn nên đánh răng thật kỹ, dùng nước súc miệng qua và uống nhiều nước trong ngày để rửa sạch thực phẩm hay vi khuẩn còn tồn đọng lại.

Uống đủ nước hàng ngày

Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần nạp đủ từ 2 - 2,5 lít nước, nhưng nếu không uống đủ thì cơ thể bạn sẽ không được thanh lọc từ bên trong và độc tố tích tụ lại còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiệt miệng. Do đó, hãy tạo thói quen uống nhiều nước hàng ngày, đặc biệt là trong mùa hè vì rất dễ gặp phải tình trạng mất nước, kéo theo hiện tượng uể oải, choáng váng.

Tránh ăn đồ cay/nóng

Nếu bạn không muốn xuất hiện những vết loét miệng ở vùng miệng thì cần tránh ăn nhiều đồ cay/nóng trong mùa hè. Bởi bất cứ thứ gì quá nóng, quá cay, thậm chí quá lạnh đều có thể gây bỏng cho vùng da nhạy cảm ở khu vực miệng, lưỡi. Thế nên, bạn cần chú ý tới nhiệt độ của món ăn và nắm rõ hương vị của chúng để không gặp phải tình trạng nhiệt miệng.

Hạn chế đồ uống có chứa nhiều axit, cồn, đồ uống có ga

Cà phê, rượu vang, đồ uống có ga hay các đồ uống nhiều axit... đều là những đồ uống cần hạn chế tiêu thụ. Những loại đồ uống này có thể gây kích ứng da và làm chậm quá trình phục hồi tổn thương do nhiệt miệng gây ra.

Ưu tiên ăn món mềm, mát hàng ngày

Một số món mềm, mát như sữa chua, rau củ quả, hay đồ ăn, đồ uống lành mạnh đều không gây hại cho khoang miệng của bạn, đặc biệt là vùng lưỡi. Tuy nhiên, những loại thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, gà rán, hamburger... lại có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiệt miệng. Vậy nên, hãy bắt đầu chú ý đến một chế độ ăn lành mạnh với những món mềm, mát trong mùa hè để tránh bị nhiệt miệng bạn nhé!

Theo Helino

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất