5 thói quen còn phá huỷ gan nhanh không kém uống rượ u bia

5 thói quen còn phá huỷ gan nhanh không kém uống rượ u bia

Ngoài thói quen uống rượ u bia, chính chúng ta cũng đang từng ngày từng giờ phá hủy lá gan bằng những "lỗ hổng" sinh hoạt hàng ngày không tốt cho sức khỏe tổng thể.

Ngoài thói quen uống rượu bia, chính chúng ta cũng đang từng ngày từng giờ phá hủy lá gan bằng những "lỗ hổng" sinh hoạt hàng ngày không tốt cho sức khỏe tổng thể.

Ai cũng biết rượu bia có hại cho sức khỏe nói chung và tác động tiêu cực đến chức năng gan nói riêng. Tuy nhiên, ngoài thói quen uống rượu bia, chính chúng ta cũng đang từng ngày từng giờ phá hủy lá gan bằng những "lỗ hổng" sinh hoạt hàng ngày không tốt cho sức khỏe tổng thể.

Gan là một trong những cơ quan đóng vai trò quan trọng và đảm nhiệm nhiều chức năng nhất trong cơ thể như lọc chất độc, tạo mật, chuyển hóa carbohydrate, protein, khoáng chất và vitamin…

Vậy tại sao chúng ta không học cách chăm sóc sức khỏe gan ngay từ bây giờ bằng cách điều chỉnh các thói quen có hại sau:

1. Ăn quá nhiều đồ ngọt

Ăn quá nhiều đồ ngọt không chỉ gây hại cho răng, nó còn có thể tác động xấu đến gan. Gan chuyển hóa đường fructose thành chất béo. Quá nhiều đường tinh chế và xiro bắp fructose có thể gây ra sự tích tụ mỡ ở gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Một số nghiên cứu cho thấy, đường có thể gây hại cho gan tương đương như rượu bia, ngay cả khi bạn không thừa cân.

2. Thức khuya và dậy muộn

Bạn luôn khó chịu mỗi khi cha mẹ nhắc nhở đi ngủ sớm – thói quen mà hầu hết chúng ta bỏ qua khi lớn lên, ra ở riêng và bị cuốn theo những sở thích vô bổ khác. Thực tế là, cơ thể chúng ta sẽ thực hiện quá trình thải độc vào thời điểm nhất định trong đêm.

Ví dụ, hệ bạch huyết của bạn sẽ được thải độc đầu tiên. Khoảng 00h đêm đến 2h sáng, gan sẽ thực hiện chức năng tự tái tạo và thải độc. Tuy nhiên, quá trình này chỉ được thực hiện khi bạn đang ngủ. Nếu bạn phá vỡ chu kỳ tự nhiên (đồng hồ sinh học) của cơ thể thường xuyên, chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng.

3. Không ăn sáng

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, lượng glucose trong cơ thể giảm xuống rất thấp. Trạng thái này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng gan và ngăn cản bộ phận này nhận đủ năng lượng để thực hiện các chức năng thiết yếu. Ngoài ra, rất nhiều người bỏ bữa sáng để giảm cân hoặc đổ thừa cho lý do quá bận rộn.

4. Nhịn tiểu buổi sáng

Có những người thức dậy và vội vàng rời khỏi nhà với ý nghĩ sẽ ăn sáng và uống cà phê tại nơi làm việc. Khi đó, họ thường nhịn tiểu đến công ty cho kịp giờ làm. Tuy nhiên, đây là một thói quen cực kỳ nguy hiểm. Nhịn tiểu không chỉ làm tổn thương gan mà còn gây hại cho thận.

5. Lạm dụng đồ ăn nhanh

Cuộc sống hiện đại khiến bạn ngày càng bận rộn với áp lực công việc, gia đình. Nhiều người chọn giải pháp cho mình bằng cách ăn các đồ ăn nhanh bởi nó tiết kiệm thời gian và tiện lợi. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của bạn nói chung và chức năng gan nói riêng.

Gan rất nhạy cảm với chế độ ăn không lành mạnh, nhất là những loại thức ăn nhanh chứa nhiều calo, đường, muối hay natri… Những thực phẩm này cũng có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, tăng cholesterol và tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.

Theo soha

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất