6 dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim đang âm thầm đe dọa tính mạn g của bạn

6 dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim đang âm thầm đe dọa tính mạn g của bạn

Cơn đau tim có thể diễn ra một cách lặng lẽ khiến bạn trở tay không kịp. Thông thường, cơ thể có những dấu hiệu cảnh báo trước nguy cơ một cơn đau tim xảy ra, nhưng đa phần chúng ta đều bỏ qua hoặc không hiểu được ý nghĩa của những tín hiệu đó.

Cơn đau tim có thể diễn ra một cách lặng lẽ khiến bạn trở tay không kịp. Thông thường, cơ thể có những dấu hiệu cảnh báo trước nguy cơ một cơn đau tim xảy ra, nhưng đa phần chúng ta đều bỏ qua hoặc không hiểu được ý nghĩa của những tín hiệu đó.

Nhồi máu cơ tim, đau tim thường xảy ra khi có những cục máu đông, xơ vữa xuất hiện trong lòng các mạch máu nuôi tim (còn gọi là động mạch vành) làm tắc hoàn toàn hoặc một phần mạch máu khiến cho lượng oxy cung cấp cho tim bị ảnh hưởng. Nếu không được xử lý nhanh chóng, nhồi máu cơ tim có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng thậm chí là tử vong.

Mặc dù có tới 90% người bệnh vượt qua được cơn đau tim đầu tiên thì vẫn có 10% người bệnh không qua khỏi do không được chữa trị kịp thời. Thường có những dấu hiệu báo trước những cơn đau tim, nhưng đa phần người bệnh đều bỏ qua hoặc không hiểu được ý nghĩa của những lời cảnh báo của cơ thể. Chính vì vậy, để tự bảo vệ tính mạng mình bạn nên để ý thật kỹ nếu phát hiện mình có những dấu hiệu sau:

1. Đau thắt ngực

Đây là triệu chứng phổ biến thường gặp nhất trước những cơn đau tim. Cơn đau mang tính cảnh báo thường xảy ra rất đột ngột ở vùng giữa ngực và nó thật sự rất rất đau. Bạn có thể tưởng tượng cơn đau này giống như có người đang gắng sức bóp nát trái tim của bạn vậy. Tình trạng này có thể kéo dài vài phút và rồi biến mất rất nhanh.

2. Đau hàm hoặc đau răng

Triệu chứng này thường xảy ra ở nữ giới hơn là nam giới và nó có thể không đi kèm với đau ngực.

3. Cảm giác như nghẹt thở

Cảm giác nghẹt thở thường xuất hiện trước khi bệnh nhân cảm thấy đau thắt ngực. Đa phần người bệnh trải qua tình trạng thở ngắn, dồn dập, hổn hển như bị chết đuối.

4. Vã mồ hôi như tắm

Ở một số người, trước khi cơn đau tim diễn ra họ thường bị toát mồ hôi lạnh bất thường. Mặc dù đây là dấu hiệu thường gặp ở nhiều người bệnh khác nhau trước khi họ ngất đi, nhưng nếu vã mồ hôi lạnh còn xảy ra kèm với các triệu chứng khác thì đây có thể được coi như dấu hiệu chắc chắn của bệnh nhồi máu cơ tim.

5. Đau bụng và nôn mửa

Những cơn đau thắt ngực thường lan tới phần trên của dạ dày gây ra những cơn đau thượng vị, ợ nóng, cảm giác khó tiêu, buồn nôn và thậm chí là nôn trong những cơn đau thắt ngực.

6. Đau vùng thân trên cơ thể

Những cơn đau báo trước nhồi máu cơ tim không chỉ xuất hiện ở vùng ngực mà nó còn lan ra sang vùng cánh tay (đặc biệt là cánh tay trái), vai, lưng và trong một số ít trường hợp là đau toàn bộ nửa bên trái của cơ thể hoặc đau toàn thân.

Ngay khi phát hiện mình gặp phải một trong số những dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim, bạn nên báo cho người thân nhờ hỗ trợ hoặc gọi cấp cứu ngay lập tức. Hãy nhớ rằng, càng được điều trị sớm bao nhiêu, khả năng sống sót của bạn lại càng cao và chỉ một tích tắc chậm trễ trong việc điều trị bạn có thể vĩnh viễn mất đi mạng sống.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất