6 giấc mơ cảnh báo vấn đề sức khỏe

6 giấc mơ cảnh báo vấn đề sức khỏe

Nếu mơ thấy bị đuối nước, gặp ác mộng thường xuyên, rơi từ trên cao xuống... bạn cần chú ý sức khỏe và nên đi khám.

Một năm trước, ông Vương, 65 tuổi, gặp triệu chứng tay phải luôn run rẩy không kiểm soát được và tốc độ đi bộ chậm lại. Có lúc ông còn phải nhờ đến sự giúp đỡ của vợ để mặc quần áo. Đến năm nay, ngay cả khi tỉnh táo vào ban ngày, ông vẫn có những hành vi bất thường. Điều này khiến gia đình lo lắng, đưa ông đi khám. Vợ ông nói với bác sĩ rằng những năm gần đây, ông thường la hét, đấm đá khi ngủ và nhiều lần ngã khỏi giường, thương tích khắp người. Sau khi khám, ông được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson.

Sau khi hỏi về tiền sử bệnh tật của ông, bác sĩ nói rằng các triệu chứng ông trải qua khi ngủ thực ra là dấu hiệu của bệnh Parkinson. Hiện tượng này trên lâm sàng được gọi là rối loạn hành vi chu kỳ giấc ngủ, nếu có thể phát hiện kịp thời tín hiệu và tìm cách điều trị y tế, bác sĩ có thể điều trị hiệu quả hơn cho bệnh nhân.

Dưới đây là 6 loại giấc mơ kỳ lạ mà bạn cần chú ý vì đó là cách cơ thể phát ra cảnh báo về sức khỏe, tín hiệu của bệnh lý.

1. Mơ thấy chết đuối, chết ngạt

Nếu mơ thấy bị đuối nước và ngạt thở, có thể do bạn bị ngưng thở đường hô hấp trên, gây tắc nghẽn luồng khí. Trên lâm sàng, nó được gọi là hội chứng ngưng thở khi ngủ. Khi mắc phải căn bệnh này, nó có thể dẫn đến một loạt thay đổi trong cơ thể, liên quan đến sự xuất hiện của các bệnh tim mạch khác nhau như tăng huyết áp, tim mạch vành, rối loạn nhịp tim và có thể gây đột tử.

Khi bị ngưng thở đường hô hấp trên, bạn sẽ thấy thiếu oxy và ngạt thở, dẫn đến những cơn ác mộng như vậy.

2. Nằm mơ thấy nội tạng nào đó bị đánh

Khi có tổn thương tiềm ẩn ở một cơ quan nội tạng nào đó, rất có thể bạn sẽ mơ thấy cơ quan tương ứng bị đánh, bị đâm bằng dao hoặc bị tai nạn. Sau khi tỉnh dậy khỏi giấc mơ, bạn có thể cảm thấy đau âm ỉ ở vùng bị ảnh hưởng. Trên lâm sàng, một số bệnh nhân mắc bệnh u não, bệnh hệ thần kinh thường mơ thấy mình bị đánh vào đầu.

3. Mơ thấy bị người hoặc động vật rượt đuổi

Trong mơ, bạn bị người đuổi theo nhưng chạy không được, sau khi tỉnh dậy, bạn đổ mồ hôi trộm, tim đập nhanh, điều này rất có thể liên quan đến bệnh suy mạch vành.

4. Mơ thấy mình rơi từ trên cao xuống

Khi bị tiềm ẩn bệnh về tim mạch, bệnh nhân thường mơ thấy mình rơi từ trên cao xuống, và sau đó họ sẽ bị tỉnh giấc.

5. Nằm mơ thấy lũ lụt

Nếu gan thận có tổn thương bất thường, bạn có thể nằm mơ thấy lũ lụt, bị ngâm mình trong nước và vùng vẫy.

Nằm mơ là biểu hiện sinh lý bình thường, nhưng nếu bạn thường xuyên có những giấc mơ bất thường, hoặc do giấc mơ ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường thì nên cảnh giác và kịp thời đi khám.

6. Nằm mơ thấy ác mộng nhiều lần

Người thường xuyên gặp ác mộng có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn. Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh, là bệnh không thể chữa khỏi, các triệu chứng do nó gây ra có thể kéo dài hàng chục năm, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt bình thường của người bệnh.

Một nghiên cứu trong tạp chí Y học lâm sàng điện tử đã chỉ ra có một mối quan hệ nhất định giữa những cơn ác mộng thường xuyên và sự xuất hiện của bệnh Parkinson. Tổng cộng có 3.818 nam giới trên 67 tuổi được đưa vào nghiên cứu. Tất cả họ đều không mắc bệnh Parkinson ngay từ đầu và đều vượt qua bài đánh giá chất lượng giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi nhóm người này trong 7,3 năm để phân tích mối liên quan giữa tần suất gặp ác mộng và sự xuất hiện của bệnh Parkinson. Trong quá trình theo dõi , có tổng cộng 91 người được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông trung niên và cao tuổi thường xuyên gặp ác mộng có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao gấp đôi so với những người không thường xuyên gặp ác mộng. Số liệu cũng cho thấy những người gặp ác mộng hơn một lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn.

Mối tương quan rõ ràng hơn trong 5 năm trước khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson. Điều này có thể chỉ ra rằng những cơn ác mộng là một trong những triệu chứng báo trước của bệnh Parkinson.

Một nghiên cứu khác về giấc mơ và bệnh tật đăng trên tạp chí Lancet năm 2023 chỉ ra rằng những người thường xuyên gặp ác mộng ở độ tuổi 7-11 sẽ tăng gấp đôi khả năng mắc chứng mất trí nhớ hàng thập kỷ sau đó. Những người thường xuyên gặp ác mộng thời thơ ấu có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao gấp 7 lần khi trưởng thành.

Thu Phương
Link nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/6-giac-mo-canh-bao-van-de-suc-khoe-4634692.html
3 phương pháp khoa học giúp bạn có thể 'tỉnh táo' ngay trong giấc mơ của chính mình

3 phương pháp khoa học giúp bạn có thể 'tỉnh táo' ngay trong giấc mơ của chính mình

Bạn muốn kiểm soát giấc mơ hay để giấc mơ kiểm soát bạn?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất