6 lầm tưởng phổ biến về trứng gà

6 lầm tưởng phổ biến về trứng gà

Không ăn trứng mỗi ngày, lòng đỏ gây tăng cân hay rửa trứng để loại bỏ vi khuẩn... đều là những quan niệm sai lầm.

Lầm tưởng 1: Không nên ăn trứng gà mỗi ngày

Trứng là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và có thể được tiêu thụ hằng ngày. Chúng cung cấp nguồn protein chất lượng cao, vitamin và các khoáng chất.

Người trưởng thành bình thường có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày. Trẻ em và thanh thiếu niên có thể ăn 2-3 quả trứng mỗi ngày để bổ sung dinh dưỡng do cơ thể đang trong giai đoạn phát triển, quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng diễn ra nhanh chóng. Những người gầy yếu sau cuộc đại phẫu và những người lao động chân tay nhiều cần bổ sung chất dinh dưỡng để hồi phục cơ thể có thể ăn 2-3 quả trứng mỗi ngày.

Trong khi đó, với người mỡ máu và tiểu đường, cần tham khảo bác sĩ về số lượng trứng có thể tiêu thụ.

Lầm tưởng 2: Trứng vỏ nâu tốt cho sức khỏe hơn trứng vỏ trắng

Trên thực tế, trứng vỏ nâu và vỏ trắng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe tương đương nhau. Màu sắc vỏ trứng không có sự tương quan nào với giá trị dinh dưỡng bên trong. Những con gà có lông và dái tai màu trắng đẻ ra trứng vỏ trắng, trong khi hầu hết trứng màu nâu của những con gà có lông và dái tai màu đỏ.

Lầm tưởng 3: Lòng đỏ trứng có thể gây tăng cân

Lòng đỏ trứng chứa nhiều calo hơn lòng trắng, nhưng chúng cung cấp nhiều loại vitamin cho cơ thể như vitamin A, D, axit béo omega-3. Do đó, ăn lòng đỏ trứng có thể góp phần tạo cảm giác no và kiềm chế cảm giác thèm ăn.

Lầm tưởng 4: Trứng có thể làm tăng mỡ máu

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng cholesterol trong trứng có tác động rất nhỏ tới lượng cholesterol trong máu ở đa số mọi đối tượng.

"Mặc dù trứng có hàm lượng cholesterol cao, nghiên cứu gần đây cho thấy chúng có thể không làm tăng mức cholesterol nhiều như suy nghĩ ban đầu. Thực tế, chất béo bão hòa có trong bơ, thịt đỏ và một số loại dầu được cho là thủ phạm làm tăng cholesterol", chuyên gia dinh dưỡng Melissa Mitri cho biết.

Lầm tưởng 5: Nên rửa trứng để loại bỏ vi khuẩn salmonella

Bạn không cần rửa trứng sau khi mua về vì có thể loại bỏ lớp bảo vệ tự nhiên trên vỏ trứng, khiến trứng dễ bị nhiễm bẩn hơn. Trứng phải được nấu chín kỹ để tiêu diệt bất kỳ loại vi khuẩn nào.

Lầm tưởng 6: Không nên ăn trứng vào mùa hè

Hiện không có bằng chứng khoa học nào để chứng minh quan điểm này. Trứng là thực phẩm bổ dưỡng có thể được tiêu thụ quanh năm mà không có bất kỳ hạn chế cụ thể nào theo mùa.

Thu Phương
Link nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/6-lam-tuong-pho-bien-ve-trung-ga-4611684.html
Trứng cút, trứng gà, trứng vịt - trứng nào tốt cho sức khỏe hơn?

Trứng cút, trứng gà, trứng vịt - trứng nào tốt cho sức khỏe hơn?

Theo quan niệm từ trước đến nay trứng càng to thì giá trị dinh dưỡng sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, trên thực tế không phải trứng to giá trị dinh dưỡng sẽ tốt hơn loại trứng nhỏ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất