7 bí quyết quản lý tiền bạc khôn ngoan mà ai cũng cần biết

7 bí quyết quản lý tiền bạc khôn ngoan mà ai cũng cần biết

Bạn muốn kiếm được 200.000 USD khi mới 27 tuổi, bạn muốn về hưu sớm khi 30 tuổi như anh chàng dưới đây? Vậy đừng bỏ qua 7 bí quyết quản lý tiền bạc khôn ngoan sau đây.

The Money Wizard là một blogger nổi tiếng với bút danh Sean. Anh chia sẻ, mình từng làm việc như một nhà phân tích tài chính và đã tiết kiệm được gần 200.000 USD thông qua tài khoản tiết kiệm hưu trí và đầu tư vào các quỹ chỉ số thấp. Anh hi vọng sẽ nghỉ hưu vào cuối năm 30 tuổi.

Sean mới đây đã chia sẻ trên Business Insider, về cách anh đã kiếm ra bộn tiền ngay cả khi chỉ làm công việc văn phòng “làng nhàng”. Nội dung bài viết của Sean như sau:

"Ngay từ khi 16, tôi đã tự kiếm ra những đồng tiền đầu tiên khi làm việc cật lực dưới ánh nắng gay gắt ở Texas. Tôi nhớ rõ ngày đặc biệt đó, vì đó là ngày tôi được trả lương và tài khoản ngân hàng của tôi chính thức vượt qua con số 500USD.

Đến năm tôi 18, khoản tiền 500USD đó đã tăng lên đáng kể, đủ để tôi bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Khi tôi 25 tuổi, tôi đã có 100.000USD trong tài khoản; con số đó tăng lên 150.000USD ở tuổi 26. Hiện nay, tôi 27 tuổi, và tôi đang có gần 200.000USD.

Bạn có thể nghĩ tôi là một thiên tài chứng khoán hay một siêu sao đầu tư, nhưng sự thật là khác biệt hoàn toàn. Những khoản đầu tư chứng khoán của tôi chủ yếu không hiệu quả so với tiêu chuẩn, và thậm chí cho đến gần đây, tiền lương của tôi cũng không cao hơn mức thu nhập trung bình trong thành phố. Tôi làm công việc văn phòng bình thường, với một mức lương cơ bản nhưng tôi may mắn hơn nhiều người là được nhận nhiều lời khuyên tiền bạc từ rất sớm. Có 7 điều mà tôi nghĩ chính là mấu chốt tôi muốn chia sẻ với bạn".

Theo Sean, 7 bí quyết quản lý tiền bạc khôn ngoan dưới đây đã thực sự giúp ích cho anh.

1. Tấm bằng ĐH phải thực sự mang lại thu nhập

Sean cho biết, anh đồng ý việc học phí đang tăng vọt là một điều đáng quan ngại nhưng anh cũng đồng tình với ý kiến của tỷ phú Warren Buffett về vấn đề này – rằng đầu tư vào chính bản thân là khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện trong đời.

Do vậy, trước khi quyết định học ĐH, bạn nên xem xét kỹ việc học ĐH thực chất là gì? Đó là giao dịch 4 năm để bạn mua lấy một công việc, đặc biệt khi bạn phải vay tiền đi học.

Các bạn cần phải xem xét đến các yếu tố như lãi suất, thế chấp nhà để vay tiền, những trường nào có triển vọng trả lương cao, nghiên cứu thống kê về tiền lương, hỏi ý kiến của những người đi trước và tham dự các hội chợ việc làm.

Với chuyên ngành kinh tế và tài chính, Sean đã nhanh chóng tìm được một công việc phân tích tài chính thậm chí ngay cả khi thị trường lao động đang đầy bất ổn.

2. Tránh nợ tiêu dùng

Khi đã ra trường và bắt đầu kiếm tiền, bạn cần tỉnh táo để tránh các bẫy nợ tiêu dùng. Nói một cách đơn giản, bạn sẽ không thể tích lũy tài sản nếu tiền bạc cứ rò rỉ mỗi tháng qua các khoản vay tự động và nợ tính dụng.

Benjamin Franklin từng chỉ cho chúng ta thấy rằng, việc cố gắng làm giàu trong khi vẫn phải trả lãi vay giống như chèo thuyền chống lại dòng nước lũ và nhất là con thuyền đó đang bị thủng.

Do vậy để tránh mang nợ, Sean đã mua chiếc xe giá 13.000USD mà không vay mượn. Việc này giúp anh tận dụng lợi thế lãi suất kép, thay vì phải bơi ngược dòng nước lũ.

3. Đầu tư vào các quỹ chỉ số

Khi mới đặt chân vào thị trường cổ phiếu, Sean tưởng tượng mình sẽ trở thành một Warren Buffett tiếp theo. Và mỗi cổ phiếu anh đầu tư vào đều sẽ sinh lời, anh sẽ “phá đảo” và thống lĩnh thị trường sắp tới.

Vậy nhưng bạn biết không, thực tế lại ngược lại hoàn toàn. Các cổ phiếu Sean chọn tụt hậu so với các chỉ số, cuối cùng khiến anh mất hàng nghìn đô la.

Thế nên Sean cho rằng, đừng bao giờ cố tỏ ra thông minh hơn thị trường, bạn đang cầm chắc phần thua đấy. Thay vào đó, hãy tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách đầu tư vào các quỹ chỉ số thấp.

4. Xem xét các khoản chi thực sự đem lại hạnh phúc

Theo các cuộc khảo sát của Chính phủ cho thấy, 52% ngân sách trung bình của người dân Mỹ là dành cho nhà cửa, xe cộ và các chi tiêu vật chất khác. Nhưng có khi nào bạn nghĩ, một ngôi nhà lớn với rất nhiều phòng thực sự khiến mình hạnh phúc? Hay nó chỉ tạo thêm nhiều việc, nhiều mối bận tâm?

Đối với Sean, những món đồ gia dụng bằng inox và tấm lợp granite không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của mình, vì vậy anh đã chọn một căn hộ rẻ hơn để tiết kiệm hàng trăm đô la tiền thuê mỗi tháng.

Anh cũng nhận ra rằng việc đi đến chỗ làm mỗi sáng của mình không có gì khác nhau khi anh lái một chiếc xe 30.000USD hay một chiếc xe 13.000USD, nên anh chọn chiếc rẻ hơn mà mình có thể mua bằng tiền mặt.

Và chính Sean rút ra được bí quyết, hãy tìm cách nào để giảm chi tiêu mà không ảnh hưởng đến những lựa chọn trong cuộc sống của bạn.

5. Tận dụng lợi thế của tài khoản tiết kiệm hưu trí


Có thể bạn chưa quan tâm nhưng có một tài khoản tiết kiệm hưu trí mang lại rất nhiều lợi ích, nó cho phép bạn miễn trừ một số loại thuế và tăng phần trăm lãi suất. Sean đã quyết định tiết kiệm 25% tiền lương thay vì 5% thông thường. Và nhìn thấy số tiền trong tài khoản tăng liên tục đã chứng minh điều anh làm là đúng.

6. Tránh lối sống "lạm phát"

Nhiều người có xu hướng ngưỡng mộ cuộc sống của người khác và muốn theo đuổi một lối sống tương tự, bắt đầu từ việc chi tiêu nhiều hơn vào những món đồ xa xỉ. Thế nhưng việc này vô hình làm con người cạnh tranh lẫn nhau và tạo ra một vòng luẩn quẩn.

Sean cho rằng hội chứng "đuổi kịp Joneses" là một mớ hỗn độn về tài chính và rút cuộc bạn chẳng mua được thứ gì thực sự đáng giá. Thay vào đó, hãy xem xét điều gì có ý nghĩa trong cuộc sống của bạn và cố gắng theo đuổi nó.

7. Tính nhất quán tạo nên sự giàu có, đừng chạy theo đám đông

Một trong những sai lầm phổ biến mà hầu hết các nhà đầu tư khi mới tham gia thị trường mắc phải là quá tham lam và đầu tư theo kiểu “vung tay quá trán”.

Theo đó, họ cho rằng cách duy nhất để làm giàu là chấp nhận rủi ro lớn nhưng cũng chính họ lại nhanh chóng cảm thấy chán nản khi thấy các khoản đầu tư bị hao hụt.

Sean chia sẻ, anh không trúng jackpot lần nào cả. Anh cũng không tạo ra một công ty mang lại lợi nhuận khổng lồ. Anh không làm giàu nhanh chóng từ cổ phiếu khủng, không đầu tư vào vàng hay bất động sản mang lại lợi nhuận cao. Thay vào đó, hầu hết các khoản đầu tư của anh đều khá nhàm chán.

Thay vào đó, Sean đầu tư vào các quỹ chỉ số, tận dụng lợi thế của tài khoản tiết kiệm hưu trí và luôn nhất quán trong việc tiết kiệm tiền.

Và chính 7 bí quyết trên là cách Sean kiếm được 200.000USD ở tuổi 27.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất