7 lợi ích b ất ng ờ nếu bạn ngồi khoanh chân khi ăn cơm

7 lợi ích b ất ng ờ nếu bạn ngồi khoanh chân khi ăn cơm

Ngồi khoanh chân ăn cơm tưởng chừng chỉ là một thói quen thông thường chẳng có ý nghĩa gì nhưng s ự th ậ t đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh đem đến 7 lợi ích về sức khỏe cho chúng ta.

Ngồi khoanh chân ăn cơm tưởng chừng chỉ là một thói quen thông thường chẳng có ý nghĩa gì nhưng sự thật đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh đem đến 7 lợi ích về sức khỏe cho chúng ta.

1. Rèn luyện sức khỏe

Tư thế ngồi khoanh chân cũng giống như động tác tập yoga, cụ thể là tư thế siddhasana. Những tư thế như thế này giúp ổn định vai và cổ, đem đến sự thoải mái tuyệt đối cho cơ thể, giảm căng cơ hiệu quả.

2. Giảm cân

Ngồi bệt giúp bạn gần hơn với những thức ăn đưa vào miệng, bạn tập trung hơn trong việc ăn uống, nhờ đó bạn ăn thận trọng và kiểm soát lượng thức ăn đưa vào miệng chặt chẽ hơn, hạn chế ăn quá đà. Hơn nữa, tư thế này gây “cản trở” dạ dày khiến bạn ăn chậm hơn, tạo cảm giác dễ no hơn, từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho việc giảm cân.

3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Khi ngồi ở tư thấ này, để có thể gấp thức ăn bạn phải rướn người về trước rồi trở về, sự co giãn như thế giúp hệ tiêu hóa điều tiết chất tiêu hóa thức ăn phù hợp. Tư thế ngời khoanh chân giúp bạn ổn định tinh thần, tránh căng thẳng thần kinh, ăn cũng thấy ngon hơn.

4. Cơ thể ngày một linh hoạt

Ngồi trên sàn trong một thời gian dù ngắn hay dài thì khi đứng lên cơ thể sẽ cố gắng đứng thẳng lưng nhất, giúp co giãn các cơ gần như toàn thân, giúp cơ thể linh hoạt hơn.

5. Tăng tuổi thọ

Nghe có vẻ khó tin nhưng điều này đã được chứng thực và công bố trên Tạp chí Phòng ngừa bệnh tim mạch tại Mỹ, sự vận động từ khoanh chân đến đứng lên giúp tăng sức bền các cơ, nhờ đó là bạn sống thọ hơn, khỏe hơn.

6. Tư thế chuẩn

Ngồi khoanh chân giống tư thế sukhasana trong yoga giúp bạn giữ thẳng lưng, đẩy rộng vùng cơ xương chậu, đẩy vai về phía sau để từ cổ xuống đến đốt cùng xương sống thẳng nhất có thể. Sự co giãn cân bằng như thế này giúp giảm áp lực lên các cơ và khớp xương, giảm thiểu tối đa tình trạng thoái hóa cột sống, đau nhức xương.

7. Tăng cường tuần hoàn máu

Ngồi trên sàn giúp kéo gần khoảng cách các chi với tim hơn, hệ tuần hoàn máu cũng diễn ra dễ dàng hơn, những ai thường xuyên mắc các vấn đề về tuần hoàn máu cũng nên thay đổi tư thế ngồi ăn trên bàn sang ngồi bệt để ăn vì những lợi ích thiết thực bởi tư thế ngồi khoanh chân mang lại.

Các bạn có thể thấy tư thế khi ăn cũng quyết định rất quan trọng đến sức khỏe cũng như khả năng hấp thụ thức ăn của chúng ta, vì thế dù hơi khó nhưng ngay từ bây giờ bạn hãy thử tập tư thế ngồi này trong mỗi bữa ăn xem sao nhé!

Theo Thể thao văn hóa

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất