7 lời khuyên cho các bà mẹ: Đừng cố kiệt sức vì con, hãy nghỉ ngơi và nghĩ cho bản thân

7 lời khuyên cho các bà mẹ: Đừng cố kiệt sức vì con, hãy nghỉ ngơi và nghĩ cho bản thân

Đằng sau tất cả những bức ảnh hạnh phúc mà các khoe trên trang cá nhân của mình, sẽ có những ngày cáu kính, điên tiết, hò hét om sòm trong mớ hỗn độn dội xuống liên tục khi mẹ dành thời gian để chăm sóc con.

Bài viết này của Brightside không phải bàn về cách nuôi dạy con cái, mà hỗ trợ bản thân các mẹ vượt qua được chính mình. Đừng bao giờ bỏ qua cảm xúc của mình, thay vào đó hãy chú ý đến họ nhiều hơn. Dưới đây là một số cách để giúp các mẹ khắc phục tình trạng cạn nguồn năng lượng khi chăm sóc con.

Sự kiệt sức của mẹ đến theo cách nào

Khi con ra đời, bố mẹ nào cũng sẽ thấy mình bắt đầu mất kiểm soát cuộc sống. Ví dụ, mẹ muốn đi tắm cho khuây, nhưng con lại thức giấc và khóc ré lên. Đó không phải là điều gì tồi tệ như thể đến ngày tận thế, nhưng nếu nó cứ liên tục xảy ra và kéo dài trong một thời gian không biết chừng nào chấm dứt thì từ mệt mỏi, nó sẽ tích tụ và làm cho mẹ cảm thấy như bị vắt kiệt sức. Điều đó rất khó chịu. Trong khi đó, người mẹ cũng có những nhu cầu của riêng mình. Thế nhưng, khi nghĩ một chút cho bản thân, các mẹ lại bắt đầu thấy cảm giác tội lỗi và những người khác cũng nghĩ rằng mẹ ấy đang phóng đại vấn đề của mình. Họ có thể lập luận rằng, xưa các bà còn không có máy giặt, vẫn phải nuôi con, chăm con đấy thôi.

Nhưng hệ thống thần kinh cũng giống như một cơ quan nào đó trong cơ thể. Nó có thể bị bệnh. Mệt mỏi mãn tính thường gây ra tình trạng kiệt sức về cảm xúc. Về phân loại, trạng thái này bao gồm một số giai đoạn: Từ chỗ bị kích thích đối với những điều nhỏ nhặt đến trạng thái hoàn toàn thờ ơ. Và mặc dù chúng không phổ quát nhưng có một số khuyến nghị để giúp các bà mẹ biết cách tự an ủi mình.

Học cách tự an ủi bản thân

Hãy tự mình thay đổi mình! Hãy ngưng những mặc cảm khi nghĩ và làm điều gì đó cho bản thân. Cảm giác tội lỗi sẽ khiến bạn nhanh kiệt sức và mệt mỏi. Và tất cả những thay đổi tốt nhất sẽ đến khi bạn khôi phục năng lượng và tin rằng những điều tốt đẹp sẽ đến. Nhà tâm lý học Ludmila Petranovskaya khuyên rằng khi bạn cảm thấy bị kích thích hoặc thậm chí cuồng nộ, nên lắng nghe cảm xúc của chính mình. Thay vì tự trách mình, hãy tự an ủi.

Hãy tự hỏi bản thân, làm thế nào để tự an ủi mình lúc này và bạn có thể làm gì, không phải vì bạn cần nó, mà vì bạn muốn nó. Cuối cùng, chăm sóc bản thân, có nghĩa là chăm sóc những người bạn yêu thương, bởi vì để chia sẻ năng lượng của bạn với người khác, trước tiên bạn cần phải lấy nó ở đâu đó từ chính mình.

Chuyển sự chú ý từ con bạn sang chính bạn

Không kể những tháng đầu tiên khi mẹ và em bé cần thực sự kết nối với nhau thì người mẹ hoàn toàn không cần phải bỏ qua nhu cầu cá nhân và xây dựng cuộc sống chỉ biết xoay quanh con cái. Nhà tâm lý học Ludmila Petranovskaya từng chia sẻ “Các bà mẹ có quyền có việc cần làm và con của họ có quyền cảm thấy buồn về điều đó. Người mẹ có quyền sinh thêm một đứa con khác và con của họ có quyền ghen ti với điều đó. Người mẹ có quyền ly hôn và con của họ có quyền chịu đựng cú sốc đó. Người mẹ có quyền thay đổi nơi sinh sống và các con có quyền phản đối hay bỏ lỡ những gì chúng đã từng”.

Người mẹ có quyền sống cuộc sống của chính mình và đứa trẻ cần thích nghi với cách mẹ chúng sống. Đây là những gì thiên nhiên đã lên kế hoạch: theo người lớn và làm như họ làm. Và đó phải là người lớn có con chứ không phải ngược lại.

Nhà tâm lý học Katerina Murashova nói rằng các bậc cha mẹ hiện đại cho con điều kiện hết mức để giải trí nhưng lại quên mất rằng trẻ cần thời gian ở một mình và học cách giải trí. Khi đó cha mẹ sẽ có không gian riêng của mình. Cha mẹ có thể không phải giữ vai trò duy nhất và thậm chí không phải là quan trọng nhất trong cuộc đời của con.

Đừng cố gắng để trở nên hoàn hảo. Hãy là một người mẹ đủ tốt

Các nghiên cứu cho thấy các bậc cha mẹ luôn trong tâm lý cố gắng dành cho con mình tất cả những điều tốt nhất. Mong muốn trở thành bậc sinh thành lý tưởng chiếm rất nhiều năng lượng của cha mẹ đến nỗi cha mẹ bắt đầu giận dữ. Đó là những bà mẹ hoàn hảo, người có thể hét lên trong siêu thị khi con mình la khóc. Thực tế, trong suy nghĩ của bố mẹ, trẻ con khóc nơi công cộng không được phù hợp cho lắm với hình ảnh tưởng tượng trong tâm trí của người cha mẹ.

Những bố mẹ từ bỏ ý niệm trở nên hoàn hảo sẽ là những bố mẹ chiến thắng. Các bậc cha mẹ thừa nhận rằng họ không hoàn hảo và không có quy tắc chung để nuôi dạy con cái. Dù bạn làm gì, bạn cũng sẽ phạm sai lầm. Một người mẹ đủ tốt chỉ cần làm bất cứ điều gì trong khả năng của mình, lắng nghe bản năng của mình và cố gắng kết nối với con. Các mẹ cần hiểu rằng không thể kiểm soát hết mọi thứ và không thể chịu trách nhiệm về mọi thứ.

Bớt đòi hỏi quá cao

Đừng so sánh bản thân với các bà mẹ trên Instagram để tự tạo áp lực cho mình. Sau đó, mẹ hãy xem xét lại những kỳ vọng và yêu cầu của mình đối với các con. Có thể hạ thấp đòi hỏi của mẹ với các con hơn nữa không? Có thể yêu cầu người khác làm gì và mình sẽ buông bỏ gì? Chẳng hạn, cứ sau 2 tuần thay vì tự nấu ăn và dọn rửa, mẹ sẽ gọi đồ ăn bên ngoài? Hoặc dịch vụ đưa rước con đi học và trả một khoản phí cho nó? Hoặc bớt xem vết bẩn đồng phục học sinh là chuyện to tát và đôi ba lần không nhất thiết phải ủi đồng phục?

Blogger Hailey Haingst, cũng là một bà mẹ từng viết rằng làm mẹ giống như một triệu quả bóng bạn đang tung hứng và bạn có thể cảm thấy như bạn đang đánh rơi hầu hết trong số đó. Không ai có thể làm điều này một mình và cần phải được giúp đỡ. Điều đó hoàn toàn bình thường.

Tìm một nguồn năng lượng mới

Cha mẹ đầu tư rất nhiều cảm xúc và năng lượng vào việc nuôi dạy con cái và nếu nguồn tài nguyên này không được phục hồi, sự mất cân bằng sẽ khiến cha mẹ kiệt sức. Hãy tìm cách khôi phục năng lượng của mình bằng cách đi đâu đó mà không có con, làm điều gì đó mà mình thích, đừng đợi người thân nhận ra rằng bạn cần giúp đỡ mà hãy mở miệng nói ra nhu cầu. Hãy dành tiền và thời gian cho bản thân. Đối với một đứa trẻ, một người mẹ hạnh phúc quan trọng hơn gấp 100 lần so với một món đồ chơi mới đấy nhé.

Nhà tâm lý học Laura Mazza, mẹ của 3 người con đã từng trải qua cơn trầm cảm sau sinh. Trong blog The Mom on the Run, chị viết “lần đầu tiên làm mẹ giống như một cơn lốc xoáy cuốn bạn vào và khiến bạn phát điên. Những ngày đó là khó khăn nhất. Giữ một đứa trẻ, cho nó ngủ hoặc đưa con chồng và để con ngủ với bố, rồi dành 1 phút nghỉ ngơi cho riêng mình. Vậy là ổn. Bạn vẫn là một con người. Bạn không cần phải kiệt sức để trở thành một người mẹ tốt. Bạn không cần phải đánh mất chính mình. Không ai có tất cả.

Luôn kết nối với con

Có thể, trong thời thơ ấu, khi bạn tức giận, buồn bã hoặc khóc, bố mẹ không thể ôm bạn và an ủi bạn thay vào đó chỉ toàn chỉ trích. Nhưng giờ đây, bạn đã là mẹ và bạn có thể dạy con bạn một hành vi khác. Hãy nghĩ về những gì bạn có thể thay đổi để cải thiện mối quan hệ của bạn với con. Không quan trọng bạn làm gì, làm theo lý thuyết hay làm theo cách riêng của mình. Chỉ cần cho con thấy cảm xúc của mẹ, ngay cả những những điều tiêu cực (sợ hãi, ghen tuông, bất an, cáu kỉnh, nỗi buồn) là hoàn toàn bình thường và mẹ chứ không phải ai khác là người sẽ giúp con vượt qua thời kỳ khó khăn. Sức khỏe của một đứa trẻ không phụ thuộc vào tình hình tài chính của gia đình, mà nhiều hơn vào các mối quan hệ xung quanh chúng.
Là cha mẹ, bạn đang đối phó với tình trạng kiệt sức của mình như thế nào?

Theo webtretho

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất