7 mẹo của người giàu giúp tiết kiệm chi tiêu tối đa, nguyên tắc cuối cùng sẽ khiến bạn phải trầm trồ

7 mẹo của người giàu giúp tiết kiệm chi tiêu tối đa, nguyên tắc cuối cùng sẽ khiến bạn phải trầm trồ

Trên thực tế, những người giàu có thường có quy tắc chi tiêu cực tiết kiệm và hiệu quả chứ không hề tiêu xài hoang phí như mọi người lầm tưởng.

Không thể phủ nhận rằng, được chi tiền mua những thứ mình thích là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất.

Nhiều người cho rằng làm người giàu thật tuyệt vì họ có thể chi tiêu mà chẳng cần suy nghĩ nhưng ít ai biết được rằng những người giàu thực chất lại có kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm rất rõ ràng thay vì chi tiêu tuỳ hứng.

Để có thể tiết kiệm tối đa và chi tiêu hợp lý, rất nhiều người đã áp dụng quy tắc dưới đây.

1. Áp dụng "Quy tắc 24h"

Quy tắc 24h là một trong những quy tắc được nhiều triệu phú áp dụng nhất. Theo đó, họ có thể không cần phải suy nghĩ kỹ trước khi mua một món hàng đắt tiền, nhưng họ sẽ chờ một ngày trước khi thực sự đưa ra quyết định.

Theo khoa học, việc quyết định mua thứ gì ngay lập tức thường xảy ra do yếu tố kích thích cảm xúc và dẫn đến việc bạn sẽ chi tiền cho những thứ không cần thiết. Hãy tự hỏi bản thân câu hỏi "bạn muốn hay cần thứ này" và bạn sẽ không tiêu tiền cho những món đồ mà bạn không thực sự cần cho lắm.

2. Sử dụng tiền mặt trong mọi trường hợp

Không thể phủ nhận rằng việc dùng thẻ tín dụng hay các ứng dụng thanh toán là vô cùng tiện lợi và phù hợp với cuộc sống vội vã ngày nay. Tuy nhiên, thanh toán các chi phí theo hình thức này lại không hề "thân thiện" với hóa đơn thẻ tín dụng của bạn chút nào.

Theo nghiên cứu, người giàu có thói quen sống "càng xa nợ càng tốt". Theo đó, họ thường sử dụng tiền mặt nhiều hơn thẻ, đặc biệt là đối với các giao dịch hàng ngày như ăn uống, mua sắm. Việc sử dụng tiền mặt sẽ cho bạn cảm giác kiểm soát dòng tiền ra tốt hơn thay vì những con số dư nợ báo về thông qua tin nhắn.

3. Đặt giới hạn rõ ràng cho từng khoản tiền

Điều này nghe có vẻ sáo rỗng nhưng đặt ngân sách rõ ràng, chia tiền thành các phần nhỏ vào ngày lĩnh lương của bạn và kiên trì thực hiện nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền. Theo đó, bạn nên ghi chép lại thu nhập và chi tiêu của mình hàng tháng và đặt giới hạn chi tiêu cá nhân theo phương pháp 50/30/20 (50% cho đồ dùng, công việc thiết yếu/ 30% cho nhu cầu cá nhân và 20% để tiết kiệm) theo lời khuyên của nhiều chuyên gia kinh tế.

4. Chi tiêu cho những thứ giúp bạn cải thiện hình ảnh bản thân và công việc

Đây là nguyên tắc cực quan trọng khi bạn chi tiêu cho thứ gì đó. Thông thường bạn hay có suy nghĩ rằng người giàu sẽ vung tiền mua bất cứ thứ gì mà họ thích. Trên thực tế là hoàn toàn không phải như vậy.

Thông thường, người giàu sẽ chi tiền cho những có làm nên giá trị của họ và đảm bảo được giá trị lâu dài. Do vậy, việc họ chi tiền cho những trang phục đắt tiền, siêu xe hạng sang hay những căn nhà triệu đô hoàn toàn là có chủ đích làm tăng giá trị và hình ảnh cá nhân.

5. Chi tiền cho các dịch vụ giúp bạn tiết kiệm thời gian

Theo Business Insider, người giàu không ngại vung tiền vào các dịch vụ có thể giúp họ tiết kiệm thời gian, giúp cho họ có nhiều thời gian thư giãn. Những dịch vụ như giao hàng về nhà, sử dụng dịch vụ giặt là hoặc thuê một không gian tương đối đắt tiền để nghỉ ngơi nạp năng lượng là những gì người giàu không ngại chi.

Dù nó có thể tốn nhiều tiền hơn nhưng chúng sẽ mang lại cho bạn nhiều thời gian để làm những điều khiến bạn hạnh phúc và nạp năng lượng tích cực.

6. Lập danh sách mua sắm khi săn hàng giảm giá

Tất cả chúng ta đều yêu thích đồ giảm giá. Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng mua đồ giảm giá đôi khi không giúp bạn tiết kiệm hơn là bao.

Đôi khi "giảm giá" chỉ là một chiêu trò khiến bạn nghĩ rằng mình có được món hời và khiến bạn chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết. Thậm chí, chính việc giảm giá sẽ khiến bạn mua những thứ mà bạn thậm chí không cần. Những người giỏi quản lý tiền bạc cho rằng, để tránh tình trạng này, bạn nên lên danh sách mua sắm cho cả các đợt giảm giá thường niên để chỉ thực sự mua những thứ cần thiết mà thôi.

7. Chơi và tận hưởng hết mình

Tiết kiệm không đồng nghĩa với việc cắt giảm mọi sở thích chi tiêu và chỉ chi tiền cho những thứ thiết yếu. Những người giàu cho rằng "chi tiền đúng cách" thông qua việc chơi và tận hưởng hết mình, đầu tư vào những thứ khiến họ thực sự hạnh phúc mới chính là cách thức tiết kiệm tối đa chi tiêu.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/7-meo-cua-nguoi-giau-giup-tiet-kiem-chi-tieu-toi-da-nguyen-tac-cuoi-cung-se-khien-ban-phai-tram-tro-20220712123004027.chn?fbclid=IwAR1XmiibtKAJk7vEh6nb2V5PEDOl-X1wIVmCIVdXSOxuow71Z1_Erc2PNAw
IGA nhắm mục tiêu đến những người mua sắm có ngân sách tiết kiệm với siêu thị mới Supa Valu

IGA nhắm mục tiêu đến những người mua sắm có ngân sách tiết kiệm với siêu thị mới Supa Valu

IGA đã thâm nhập vào thị trường siêu thị giá rẻ với chi nhánh Supa Valu rẻ hơn, khi các nhà bán lẻ tranh giành khách hàng trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất