7 nhân vật quyền lực định hình thế giới năm 2018

7 nhân vật quyền lực định hình thế giới năm 2018

Những cái tên được kể ra dưới đây chắc chắn sẽ tốn không ít giấy mực của giới báo chí trong năm tới.

Những cái tên được kể ra dưới đây chắc chắn sẽ tốn không ít giấy mực của giới báo chí trong năm tới.

Jerome Powell

Ngày 2/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ định ông Jerome Powell - thành viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - giữ chức Chủ tịch thay thế bà Janet Yellen.

Kế thừa danh hiệu này từ nữ chủ tịch đầu tiên Janet Yellen, ông Powell sẽ là người thực hiện mục tiêu lạm phát là 2%, tăng lãi suất và rút ngắn lại bảng cân đối của Fed.

Các ngân hàng trung ương khác cần chú ý trong năm 2018:

NHTW châu Âu và chương trình mua tài sản, NHTW Anh trước Brexit và tốc độ tăng trưởng của Anh

NHTW Nhật Bản với vai trò thống đốc của Haruhiko Kuroda

Emmerson Mnangagwa

Khi Robert Mugabe từ chức Tổng thống Zimbabwe vào tháng 11, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa đã tuyên thệ nhậm chức.

Sau khi bốn thập kỷ cai trị của Mugabe, Mnangagwa tuyên bố với công chúng rằng Zimbabwe đang bước vào một giai đoạn mới của nền dân chủ.

Với những hứa hẹn thúc đẩy nền kinh tế bằng cách giải quyết tình trạng thất nghiệp và nghèo đói, thế giới sẽ dõi theo hành động của Mnangagwa trong năm 2018.

Cuộc bầu cử tổng thống năm 2018 của Ai Cập là sự kiện khác cần lưu ý trong năm tới.

Hoàng gia Anh

Hoàng gia Anh chưa bao giờ thất bại trong việc xuất hiện trên các mặt báo và năm 2018 cũng không phải là ngoại lệ.

Vào mùa xuân năm 2018, nữ diễn viên Meghan Markle sẽ kết hôn với Hoàng tử Harry. Trong khi nữ công tước Cambridge - Kate Middleton dự kiến sẽ sinh đứa con thứ 3 cho Hoàng tử William.

Cả hai sự kiện này dự kiến sẽ mang lại một sự thúc đẩy cho nền kinh tế Vương quốc Anh, nhất là trong ngành du lịch và bán lẻ.

Gia đình Hoàng gia khác cần theo dõi: Vương quốc Saudi Arabia

Các nhà đầu tư bitcoin

Sự quan tâm đến thị trường tiền số trong năm 2017 đã gia tăng đáng kể với các hợp đồng tương lai bitcoin được niêm yết trên CBOE Future Exchange và CME.

2018 dự kiến sẽ là năm "tỏa sáng" của thị trường tiền số với sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức. Dự kiến một khối lượng vốn không nhỏ trên thị trường chứng khoán cũng sẽ được đổ vào thị trường này nếu các đồng tiền lớn như bitcoin, ripple, ethereum tiếp tục đà tăng hấp dẫn của mình.

Một số biến động giá tài sản khác cần được theo dõi trong năm 2018: chỉ số Dow Jones và giá dầu.

Chính phủ Mỹ

Bên cạnh một số chính sách được khen ngợi trong năm đầu tiên nhậm chức bao gồm cuộc cải cách về thuế và đối phó với chủ nghĩa cực đoan, chính quyền của ông Donald Trump cũng phải đối mặt với một số chỉ trích bao gồm việc sử dụng Twitter và sự ra đi của Mỹ khỏi Hiệp định Khí hậu Paris.​

Liệu chính quyền ông Trump có tiếp tục đi trên con đường hiện nay trong năm 2018 hay không vẫn chưa được quyết định. Tuy nhiên cuộc bầu cử giữa kỳ, các vấn đề pháp lý, mối quan hệ của Mỹ với Triều Tiên và Nga là những vấn đề quan trọng cần theo dõi.

Một vài sự kiện chính trị khác đáng chú ý: Bầu cử tại Nga, Ý và Mexico.

Thủ tướng Anh Theresa May

Ngày 29/3/2019 là ngày nước Anh dự định rời khỏi Liên minh châu Âu do đó những gì xảy ra trong năm 2018 vẫn là vấn đề quan trọng trong thủ tục ly khai.

Năm 2017 kết thúc cùng với các nhà lãnh đạo EU bật đèn xanh cho các thỏa thuận Brexit. Tuy nhiên, cả hai bên đều đang phải đối mặt với những bế tắc để có thể đạt được thỏa hiệp.

Các sự kiện quan trọng khác cần chú ý: Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos và Hội nghị về biến đổi khí hậu của LHQ.

Rupert Murdoch

Mới đây, Twenty-First Century Fox thông báo Disney sẽ mua lại phần lớn cổ phiếu của tập đoàn này với giá hơn 52 tỷ USD. Nếu thành công, thương vụ này có thể phá vỡ nghiêm trọng ngành công nghiệp giải trí.

Năm ngoái, Fox cũng đã đề nghị mua lại Sky với giá 10.75 bảng Anh (14,42 USD) cho một cổ phiếu của Sky.

Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn đang bị treo không chỉ bởi Disney mà còn từ Rupert Murdoch - người sẽ đưa ra phán quyết về đề nghị mua lại Sky vào năm 2018.

Các doanh nghiệp và CEO khác cần chú ý:

Các nhà sản xuất ôtô (Uber vs. London, Tesla và các nhà sản xuất xe hơi truyền thống, các nhà máy của Mỹ). Sự nổi lên của ngành tự động hóa và các thương vụ M&A.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất