7 s ự th ậ t ai cũng tin nhưng hóa ra chỉ là lầm tưởng không hơn không kém

7 s ự th ậ t ai cũng tin nhưng hóa ra chỉ là lầm tưởng không hơn không kém

Thế giới này đầy rẫy những tin đồn sai s ự th ậ t. Không phải vì người xưa muốn lừa chúng ta, mà do khoa học đã phát triển ngày càng mạnh hơn.

Thế giới này đầy rẫy những tin đồn sai sự thật. Không phải vì người xưa muốn lừa chúng ta, mà do khoa học đã phát triển ngày càng mạnh hơn.

Việc hình thành một quan niệm trong cộng đồng thực ra khá dễ dàng. Chỉ cần phát ra 1 thông tin "có vẻ đúng" và rất "khó kiểm chứng", những thông tin ấy sẽ được lan truyền trong cộng đồng. Và chỉ cần qua một vài thế hệ, nó nghiễm nhiên trở thành một sự thật, một chân lý tất yếu mà chẳng ai buồn nghi ngờ cả.

Dưới đây chính là những thông tin như vậy. Nhiều người ngỡ chúng là sự thật, nhưng hóa ra là không phải.

1. Nếu bịt ống xả của ô tô, động cơ sẽ bị hỏng

Trong một số bộ phim của Hollywood có cảnh: nhân vật chính trước khi chạy trốn đã nhét một số vật thể vào trong ống xả ô tô của kẻ thù, khiến phương tiện không còn hoạt động được nữa.

Nhưng có thực là như thế không? Chương trình TV show nổi tiếng thế giới Mythbusters không tin, và họ đã quyết định thực hiện thí nghiệm nhét khoai tây vào ống xả ô tô.

Và đây là kết luận của họ: "Nhét bất kỳ vật gì vào ống xả đều nguy hiểm, vì nó sẽ bắn ra như một quả tên lửa khi xe khởi động."

Có nghĩa, động cơ chẳng thể hỏng được, trừ phi bạn trét bê tông vào đó.

2. Vitamin C là thần dược chữa cảm lạnh

Khi bị cảm, nhiều người cho rằng uống Vitamin C có thể chữa được nó. Ngoài ra nếu chăm uống vitamin C, bạn sẽ ít bị cảm hơn.

Điều này có phần đúng, nhưng chưa hoàn toàn chính xác. Cảm lạnh là một căn bệnh do virus gây ra, và sự thực là chẳng có bằng chứng nào cho thấy vitamin C có thể giúp cơ thể chống lại virus cả.

Vitamin C đúng là có thể giúp cơ thể dễ chịu hơn khi bị cảm, nhưng thực ra nước còn đem lại hiệu quả lớn hơn. Thế nên lời khuyên cho tất cả khi bị cảm là hãy uống nhiều nước vào, và tuyệt đối tránh xa các loại kháng sinh nhé (vì kháng sinh không giúp chống lại virus đâu).

3. Chim cánh cụt rất chung thủy

Chẳng rõ từ khi nào, chim cánh cụt được xem là biểu tượng của sự thủy chung son sắt. Phải chăng là vì ai cũng nghĩ chúng theo chế độ 1 vợ - 1 chồng trong suốt cả cuộc đời?

Nhưng sự thực có phải vậy đâu. Đúng là chim cánh cụt sống theo chế độ ấy, nhưng tùy vào thời điểm.

Trong một mùa sinh sản, chim cánh cụt chỉ bắt cặp với 1 "người tình" duy nhất, và quãng thời gian ấy chỉ kéo dài 20 - 30 ngày thôi. Cặp đôi cũng dành thêm 2 tháng nữa để chăm sóc chim sơ sinh, và rồi sau đó đường ai nấy đi, thậm chí là chẳng nhớ kẻ đã chung chăn gối là ai.

4. Cạo lông sẽ khiến lông mọc nhanh và dày hơn

Ai cũng nghĩ như vậy, nhưng qua các thí nghiệm thì việc cạo hay không chẳng liên quan gì đến tốc độ mọc lông. Thứ quyết định đến điều đó là những tác nhân sinh học đặc trưng của cơ thể bạn - gene và hormone.

Vậy tin đồn này ở đâu ra? Thực chất là sau khi cạo, bạn khiến lớp da lộ ra nhiều hơn, còn lông thì sắc lại, thô ráp, tạo cảm giác dày hơn. Đó chỉ là ảo ảnh đánh lừa thị giác mà thôi.

5. Con trai nghĩ về sex mỗi 7s

Trên thực tế, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng giới tính chẳng ảnh hưởng gì đến thời gian suy nghĩ về sex. Nghĩa là nam hay nữ đều có thể mang những suy nghĩ đen tối bất kỳ lúc nào, miễn là họ muốn.

Nhưng quan trọng hơn là chẳng ai có thể mỗi 7s lại nghĩ đến chuyện đó cả. Con số 7s xuất hiện từ khi nào cũng không ai nắm rõ.

6. Không nên đánh thức kẻ mộng du

Có thể cả đời này bạn chưa bao giờ nhìn thấy một người bị mộng du (đi lại, di chuyển trong khi vẫn đang ngủ), nhưng chắc đã từng nghe thấy lời khuyên là không nên đánh thức họ.Việc làm ấy có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho tim và não bộ.

Nhưng đó cũng chỉ là tin đồn thôi. Bạn đánh thức một người mộng du có thể khiến họ cảm thấy bối rối đôi chút, nhưng khả năng họ bị tổn thương vì di chuyển trong khi vẫn đang ngủ thì cao hơn rất nhiều.

7. Sao Hỏa có màu đỏ

Sao Hỏa còn một cái tên khác là "Hành tinh Đỏ", nhưng thực ra màu của nó không phải là đỏ.

Trong khí quyển của sao Hỏa có một lượng lớn bụi oxit sắt, thế nên màu sắc của hành tinh này nằm ở khoảng giữa hồng và nâu.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất