7 yếu tố nguy cơ gây đột quỵ phụ nữ ai cũng cần biết sớm để phòng tránh

7 yếu tố nguy cơ gây đột quỵ phụ nữ ai cũng cần biết sớm để phòng tránh

Đột quỵ xảy ra khi má u lưu thông lên não bị tắc nghẽn, khiến các tế bào não chế t đi - thường gặp ở người già, người nghiện thuố c lá, béo phì hay ở người có hội chứng chuyển hóa.

Đột quỵ xảy ra khi máu lưu thông lên não bị tắc nghẽn, khiến các tế bào não chết đi - thường gặp ở người già, người nghiện thuốc lá, béo phì hay ở người có hội chứng chuyển hóa.

Hội đột quỵ quốc gia Anh đã đưa ra cảnh báo: "Đột quỵ có thể xảy đến với bất cứ ai và dù ở độ tuổi nào". Thực tế đã ghi nhận, số ca đột quỵ có chiều hướng gia tăng, xảy ra ngay cả đối với những người trẻ tuổi và đặc biệt chiếm tỷ lệ lớn ở phụ nữ. Đây là nguyên nhân đứng thứ 5 gây tử vong ở Mỹ và trong đó, 60% trường hợp là nữ.

Liệu bạn đã từng nghe đến những trường hợp bị đột quỵ sau khi đi gội đầu ở ngoài tiệm hay còn được gọi với thuật ngữ "Hội chứng tiệm làm tóc"? Hiệp hội đột quỵ Anh đã nhận định nguy cơ đột quỵ do gội đầu ở ngoài tiệm tuy không đáng kể nhưng cũng không phải là hiếm gặp.

Một số yếu tố nguy cơ gây đột quỵ trên cả hai giới là như nhau như bệnh tim mạch, lười vận động, béo phì và hút thuốc lá. Tuy nhiên một số khác lại ảnh hưởng tới phụ nữ nhiều hơn hay hay chỉ gây nguy cơ ở phụ nữ.

Sau đây là 7 yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ:

1. Sử dụng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai dạng uống làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, có thể gây ra đột quỵ. Phụ nữ hút thuốc lá hoặc tiền sử gia đình có người bị đột quỵ được khuyến cáo không nên dùng thuốc tránh thai. Liệu pháp hormon thay thế sau thời kì mãn kinh cũng được cho là làm tăng nguy cơ đột quỵ.

2. Phụ nữ mang thai

Trong quá trình mang thai, lượng estrogen trong cơ thể sẽ cao hơn bình thường, kích thích các yếu tố đông máu làm hình thành các cục máu đông, gia tăng nguy cơ đột quỵ - đặc biệt là tai biến mạch máu não.

Phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai nên tìm hiểu kỹ tiền sử gia đình có trường hợp nào bị huyết khối tĩnh mạch não hay không. Nếu xác định bản thân có mang yếu tố nguy cơ, bạn có thể dự phòng bằng thuốc chống đông khi mang thai hay có thể tìm đến can thiệp y tế khi cần thiết.

3. Đau nửa đầu có triệu chứng thoáng qua

Phụ nữ có khả năng bị đau nửa đầu cao gấp ba lần nam giới. Đau nửa đầu có triệu chứng thoáng qua (một dạng đau nửa đầu đi kèm với rối loạn thị giác hay các rối loạn về cảm giác khác) có liên quan với nguy cơ đột quỵ ở cả nam và nữ, và ở nữ mối liên hệ đó càng thể hiện rõ ràng hơn.

Điều đó không có nghĩa là, nếu bị đau nửa đầu bạn chắc chắn sẽ bị đột quỵ. Tuy nhiên, vì mối liên quan giữa chúng, bạn vẫn luôn cần đề cao cảnh giác.

4. Cao huyết áp

Cao huyết áp là yếu tố nguy cơ kinh điển ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, ở nữ giới, hậu quả để lại là trầm trọng hơn, đặc biệt khi dùng thuốc tránh thai. Các chuyên gia khuyên rằng, nếu phát hiện cao huyết áp ở độ tuổi 20 - 30, hãy đến bệnh viện để được kiểm tra một cách toàn diện, song song đó là tìm hiểu tiền sử gia đình và hãy nhớ, luôn đặt sự cảnh giác lên hàng đầu.

5. Tiền sản giật

Tiền sản giật là tình trạng của thai phụ được đánh dấu bởi huyết áp cao sau tuần thứ 20 tuần của thai kì. Bên cạnh việc làm tăng nguy cơ đột quỵ (biểu thị bằng hội chứng tăng đông máu trong thời kỳ mang thai), nó còn đe dọa tính mạng của cả mẹ và bé.

Tiền sản giật đôi khi còn gây ra bởi đái tháo đường thai kỳ (là tình trạng tăng đường huyết xảy giai trong giai đoạn giữa quá trình mang thai).

6. Rung nhĩ

Rung nhĩ là tình trạng hai buồng trên của tim (tâm nhĩ) đập một cách bất thường gây cản trở lưu thông máu đến tâm thất, khiến máu ứ lại ở tâm nhĩ và qua đó có thể hình thành cục máu đông. Đây là yếu tố nguy cơ gây đột quỵ trên cả hai giới, và cần đặc biệt lưu tâm hơn đối với nữ.

7. Cô đơn và trầm cảm

Trầm cảm và stress tâm lý - xã hội (bị cô lập xã hội, stress công việc, bị phân biệt đối xử) có mối liên quan với tăng huyết áp, một trong những nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ và tác động rõ ràng hơn trên nữ giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nỗi buồn dai dẳng có thể là mầm mống của bệnh tim mạch và đột quỵ, đặc biệt ở phụ nữ lớn tuổi.

Vì những lý dó trên, phụ nữ, dù ở bất cứ độ tuổi nào cũng nên trang bị cho bản thân đầu đủ hiểu biết, nắm rõ tiền sử gia đình cũng như quan tâm, điều chỉnh lối sống một cách hợp lý để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ cho bản thân!

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất