8 biểu hiện không ngờ tới của u ng th ư phổi: Hãy cảnh giác!

8 biểu hiện không ngờ tới của u ng th ư phổi: Hãy cảnh giác!

Bất cứ ai trong chúng ta đều có nguy cơ mắc u ng th ư phổi nếu phơi nhiễm với không khí ô nhiễm, khói thuố c lá hay các hóa chất gây u ng th ư...

Bất cứ ai trong chúng ta đều có nguy cơ mắc ung thư phổi nếu phơi nhiễm với không khí ô nhiễm, khói thuốc lá hay các hóa chất gây ung thư...

Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Trái với suy nghĩ thông thường rằng căn bệnh này chỉ tấn công những người nghiện thuốc lá, bất cứ ai trong chúng ta đều có nguy cơ mắc ung thư phổi nếu phơi nhiễm với không khí ô nhiễm, khói thuốc lá hay các hóa chất gây ung thư như amiang hay khí Radon.

Đau ngực là một trong những triệu chứng điển hình của căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu phát hiện một số dấu hiệu khác (tuy ít gặp hơn) như ho dai dẳng hay yếu cơ, bạn vẫn phải hết sức cẩn trọng. Chúng thường được cho là dấu hiệu của cảm lạnh hay hậu quả của vận động gắng sức, tuy nhiên bạn có biết đây cũng chính là những biểu hiện của ung thư phổi.

Nên nhớ rằng, hãy đến bệnh viện ngay lập tức nếu bản thân phát hiện bất cứ dấu hiệu nghi ngờ nào, bởi điều trị chỉ có thể thành công nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Tùy vào giai đoạn của bệnh mà có thể có những biểu hiện sau đây:

1. Ho dai dẳng

Thường gặp là ho khan, đôi khi bệnh nhân có thể ho ra máu hay có đờm đặc màu đỏ hồng.

Nếu ho kéo dài hơn một tháng và giọng nói trở nên khàn đặc, hãy đi khám ngay. Bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm để có thể loại trừ khả năng bị ung thư phổi.

2. Nhiễm trùng mạn tính

Liệu bạn đã từng bị viêm phế quản hay mắc bệnh nhiễm trùng nào đó, cứ tái phát mà không rõ nguyên nhân? Nếu có, hãy gặp bác sĩ để được kiểm tra một cách toàn diện hơn.

3. Sụt cân

Nếu phát hiện mình bị sụt cân mặc dù chẳng kiêng khem hay thay đổi bất cứ chế độ luyện tập nào, rất có thể cơ thể bạn đang gặp vấn đề đấy.

4. Đau xương

Đây là một trong những dấu hiệu khi ung thư phổi đã di căn. Thông thường, lưng và hông là hai vùng chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Chúng ta thường nghĩ rằng, đây chỉ là một chứng đau phổ biến không đáng để lưu tâm, đặc biệt khi người già chỉ coi đó là dấu hiệu của tuổi tác. Tuy nhiên, đừng vội chủ quan, đau xương có thể là triệu chứng của những căn bệnh nghiêm trọng hơn chúng ta tưởng.

5. Cổ và mặt bị viêm

Hiện tượng này xảy ra khi khối u phát triển gây gia tăng áp lực lên tĩnh mạch chủ (mạch máu chịu trách nhiệm dẫn truyền máu từ đầu và cánh tay về tim).

Trong trường hợp này, dòng lưu thông máu chậm lại gây ra viêm ở mặt và cổ. Không như các chứng sưng viêm khác, mát xa và các biện pháp thông thường tỏ ra không hiệu quả.

6. Yếu cơ

Ở bệnh nhân ung thư phổi, yếu cơ thường gặp ở hông, cánh tay, vai và cẳng chân. Tình trạng này khiến việc thực hiện các họat động thường nhật trở nên khó khăn hơn.

7. Tăng canxi máu

Một số dạng ung thư phổi làm tăng canxi máu, gây ra những triệu chứng sau đây:

- Thường xuyên đi tiểu

- Táo bón

- Khát quá mức

- Nôn

- Đau dạ dày

- Chóng mặt

Phương pháp duy nhất để biết những biểu hiện này có liên quan đến ung thư phổi không đó là làm các xét nghiệm máu phù hợp.

8. Hơi thở nặng nhọc

Bạn bắt đầu ngáy nhiều hơn? Bạn thấy những vận động thường nhật trở nên khó khăn hơn? Bạn thấy khó thở hơn dù là khi đi bộ?

Ung thư phổi thực sự ảnh hưởng đến khả năng vận động của bạn. Nếu gặp phải những điều trên, hãy lập tức tìm đến can thiệp y tế để biết chắc đó thực sự là dấu hiệu của bệnh tật hay chỉ là biểu hiện của tuổi tác và lười vận động.

Hãy luôn cảnh giác với bất kỳ biểu hiện lạ dù là nhỏ nhất ở chính cơ thể bạn, đặc biệt khi bản thân không có bất cứ thay đổi nào về chế độ ăn uống, luyện tập hay sử dụng thuốc. Và hãy hy vọng rằng, đó không phải là dấu hiệu của ung thư phổi.

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng, dù là ung thư phổi, nếu được phát hiện kịp thời vẫn mang lại cơ hội sống cao hơn!

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất