8 dấu hiệu giúp bạn đọc vị ngay những kẻ giả tạo

8 dấu hiệu giúp bạn đọc vị ngay những kẻ giả tạo

Trong cuộc sống có rất nhiều lúc bạn trăn trở rằng ý định của một ai đó có thành thật hay họ chỉ tỏ ra chân thành để có được sự trợ giúp của bạn. Để thoát khỏi tìn h cảnh không mấy dễ chịu đó, những...

Trong cuộc sống có rất nhiều lúc bạn trăn trở rằng ý định của một ai đó có thành thật hay họ chỉ tỏ ra chân thành để có được sự trợ giúp của bạn. Để thoát khỏi tình cảnh không mấy dễ chịu đó, những...

Họ có để tâm đến xuất thân, địa vị và quyền lực của người khác hay không?

Đặc điểm này có thể thấy rõ ở hai nhân vật nổi tiếng của JK Rowling. Cậu bé Harry Potter kết bạn với tất cả mọi người, không quan tâm đến xuất thân hay gia cảnh trong khi Malfoy lại luôn đánh giá mọi người dựa trên mức độ giàu có hoặc quyền lực mà họ nắm giữ.

Những người chân thật như Harry thường bỏ qua lợi ích cá nhân nên họ cũng không có thói quen đánh giá những người xung quanh.

Họ có thích hưởng lợi từ người khác không?

Ở đây chúng ta nói về những người có xu hướng lợi dụng người khác để làm lợi cho bản thân , họ có thể sử dụng nhiều phương pháp thuyết phục hoặc bắt ép nhưng hoàn toàn không để ý đến cảm xúc của người khác.

Lucy – nhân vật chính trong bộ phim The Chronicles of Narnia chính là một người như thế, cô không bao giờ cố gắng để thay đổi người khác trong khi Eustace, người anh họ của cô lại thường xuyên sử dụng vũ lực để buộc người khác làm theo điều cậu muốn.

Họ có thích được chú ý không?

Những người có thực lực, thực tài thường không cần sự chú ý từ những người xung quanh bởi họ cảm thấy không phải chứng minh bất cứ điều gì cho xã hội. Giống như người khổng lồ Shrek trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng cùng tên.

Anh tốt bụng, hài hước và giúp đỡ được nhiều người nhưng không bao giờ muốn nổi tiếng và chỉ thích làm những điều khiến bản thân cảm thấy thoải mái và hài lòng. Trong khi đó hoàng tử Charming lại sẵn sàng làm mọi việc để được tung hô dù bản chất chàng ta chẳng giúp ích được gì cho xã hội.

Họ có hay khoe khoang thành tích, của cải không?

Bạn có thể nhận ra một người là chân thành hay giả tạo thông qua những điều anh ta nói về mình. Một người chân thật thường rất ít khoe khoang thành tích hay cố gắng thu hút sự chú ý về bản thân mình trong khi những kẻ “thùng rỗng kêu to” lại rất hay tỏ ra tự hào về bản thân.

Câu chuyện cổ tích “Người đẹp và quái vật” là dẫn chứng rõ ràng nhất. Trong khi Beast thông minh với kho tàng tri thức đầy mình rất khiêm tốn thì Gaston, người đàn ông luôn phóng đại khoe khoang về bản thân lại chưa thực sự làm được việc gì ra hồn.

Họ có hay đưa ra ý kiến cá nhân hay chỉ thích đi buôn chuyên, bao đồng?

Khả năng công khai thể hiện quan điểm chính là một yếu tố chứng tỏ một người có ý chí mạnh mẽ và nguyên tắc đạo đức cao hay không? Vì ý kiến của một người đôi khi có thể khác với đám đông và khi đó họ phải có đủ can đảm để đối đầu với đám đông. Molly Brown trong siêu phẩm “Titanic” là một người như thế.

Bà là một người mạnh mẽ, không bao giờ ngồi lê đôi mách hay xì xào chuyện thiên hạ, không những thế lại luôn đi ngược lại những quy tắc của đám đông. Ngược lại với bà, mẹ của Rose lại là một người phụ nữ kém tinh tế, thường xuyên đưa tin đồn thất thiệt mà chẳng có chính kiến cá nhân.

Họ có là người biết giữ lời hứa không?

Nếu từng đọc cuốn Kiêu hãnh và Định kiến của tác giả Jane Austen, bạn sẽ nhận ra tác giả có lối dẫn truyện rất lôi cuốn.

Ban đầu, người đọc không thể biết được tính cách chân thực của các nhân vật chính nhưng không lâu sau đó, chúng ta nhận ra Wickham hoàn toàn không coi trọng những lời hứa của chính bản thân mình.

Ví dụ như việc hứa với cha của Darcy rằng sẽ trở thành linh mục nhưng ông dễ dàng thay đổi quyết định của mình.

Thất hứa không những thể hiện một con người thiếu trách nhiệm mà nó còn có thể làm tổn thương đến những người quan tâm đến bạn, đó chính là điều mà không một người có trái tim chân thành nào mong muốn.

Họ có hay khen ngợi và truyền cảm hứng cho bạn và những người xung quanh không?

Những người giả dối có xu hướng hạ bệ người khác để tự tôn vinh mình, khiến cho mình trông đẹp đẽ và cao cả. Trong khi với những người đồng nghiệp chân thành thực sự, họ luôn biết cách ca ngợi và truyền cảm hứng cho bạn để cùng tiến lên.

Hai nhân vật Aragorn và Đại úy Gondor trong tác phẩm The Lord of the Rings của J. R. R. Tolkien chính là ví dụ điển hình.

Họ có ở bên bạn mọi lúc bạn cần?

Nếu bạn là Robert Baratheon, nhân vật trong chương trình truyền hình nổi tiếng và tiểu thuyết giả tưởng Game of Thrones, thì bạn có thể không nhận ra bản chất đáng sợ của cô vợ Cersei. Cô ấy sẽ cực kỳ tử tế với bạn trong khi lên kế hoạch giết bạn cùng một lúc.

Cersei luôn luôn tốt với những người có thể có ích cho cô, trong khi Jon Snow tôn trọng tất cả mọi người anh ta gặp. Đó cũng chính là cách để nhận ra một người là tốt bụng thật lòng với bạn hay không.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất