8 loại quả không nên ăn vào bữa tối - Ăn trái cây như thế nào mới đúng?

8 loại quả không nên ăn vào bữa tối - Ăn trái cây như thế nào mới đúng?

Các loại trái cây nếu ăn vào các thời điểm khác nhau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu dùng sai thời điểm, sẽ là món ăn lợi bất cập hạ i. Có ý kiến cho rằng, nếu các loại trái cây tươi và ngọt làm thành món nước ép sẽ phá hủy hoặc làm thất thoát các chất dinh dưỡng, liệu có đúng không? Ăn trái cây khi nào là tốt nhất?

Chúng ta ăn trái cây hàng ngày nhưng nhiều người ăn không đúng dẫn đến những rủi ro, bệnh tật. Đây là những lời khuyên quan trọng để bạn ăn đúng và nhận hết chất dinh dưỡng.

Trái cây rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, nhưng đã đến lúc bạn thật sự phải chú ý.

Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ và những công trình nghiên cứu của các chuyên gia, các kiến thức về kinh nghiệm ăn uống sao cho có lợi, không gây hại cho cơ thể mỗi ngày đều trở nên phổ biến hơn.

Việc tham khảo những thông tin ăn uống đúng cách sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt hơn, nhận được những lợi ích tốt từ thực phẩm.

Các loại trái cây nếu ăn vào các thời điểm khác nhau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu dùng sai thời điểm, sẽ là món ăn lợi bất cập hại. Có ý kiến cho rằng, nếu các loại trái cây tươi và ngọt làm thành món nước ép sẽ phá hủy hoặc làm thất thoát các chất dinh dưỡng, liệu có đúng không? Ăn trái cây khi nào là tốt nhất?

Uống nước trái cây không đồng nghĩa với ăn trái cây

1, Làm nước ép trái cây sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng

Nhiều loại trái cây rất giàu vitamin C tan trong nước, vì thế vitamin C rất dễ bị mất đi. Hoặc có loại vitamin khi đun nóng hoặc tiếp xúc với không khí trong một thời gian dài sẽ bị phá hủy. Nếu nước trái cây tươi không được uống ngay lập tức, sẽ tiếp xúc với không khí, thời gian càng dài, càng dễ bị oxy hóa và mất nhiều chất dinh dưỡng hơn so với việc ăn trực tiếp.

2, Món nước ép trái cây tươi bổ sung lượng calo cao hơn

Lấy một cốc 500 ml nước cam mới vắt làm ví dụ. Mất khoảng 5 đến 6 quả cam để chiết xuất 500 ml nước cam, tương đương với 5 đến 6 phần trái cây.

Nếu lượng calo của mỗi quả cam được tính ở mức 45 calo, uống một cốc 500 ml nước cam là uống thêm 270 calo, tương đương với việc ăn một bát cơm. Và trong quá trình ép nước trái cây, chúng ta cũng thường có thói quen thêm đường vào để tăng hương vị, điều này cũng làm tăng lượng calo vào cơ thể.

Đặc biệt, nước ép thường đã lọc bớt bã ra và giá trị dinh dưỡng bị giảm đi rất nhiều, bởi vì phần lớn chất xơ có trong trái cây đã được lọc ra và chỉ còn lại đường. Nếu ngày nào bạn cũng uống một cốc nước ép, đồng nghĩa với việc chỉ bổ sung thêm calo.

3, Uống nước trái cây tốt nhất là không lọc bỏ bã

Nếu bạn muốn ăn trái cây, lời khuyên dành cho bạn là không nên uống nước trái cây, mà chọn ăn trái cây tươi trực tiếp. Điều này giúp bảo tồn chất xơ của trái cây và chú ý đến việc ăn trái cây hàng ngày.

Ăn trái cây trước bữa ăn hay sau bữa ăn sẽ tốt hơn?

Một số người nói rằng họ ăn trái cây trước bữa ăn sẽ tốt hơn. Điều này chủ yếu là do trái cây có thể gây no, giúp người ăn đạt được mục đích là ăn ít cơm sau đó và để có thể giảm cân.

Một nhóm người khác nói rằng ăn trái cây sau bữa ăn sẽ tốt hơn. Điều này là do họ muốn sử dụng axit trái cây để thúc đẩy quá trình tiêu hóa bữa ăn. Mỗi người có một lựa chọn khác nhau nhưng không phải có người đúng, người sai.

Nếu sau bữa ăn, thì nên ăn những trái cây có vị chua nhiều hơn như táo gai, dứa… Nhưng ăn trái cây sau bữa ăn thì đừng ăn quá nhiều.

Những người có vấn đề với lượng đường trong máu (đường máu cao) có thể ăn trái cây giữa các bữa ăn, để họ có thể cân bằng giữa lượng đường trong máu và sự thèm ăn của mình.

Bất cứ khi nào bạn ăn trái cây, đều nên hiểu rằng ăn trái cây trước khi đi ngủ là không tốt. Việc này sẽ làm đầy dạ dày và ruột, từ đó ảnh hưởng đến giấc ngủ và làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

8 loại trái cây không nên ăn vào ban đêm

1, Sầu riêng: 2/3 hàm lượng sầu riêng là đường

Mặc dù hàm lượng protein và chất béo của sầu riêng không cao, chỉ số đường (GI) khoảng 42, không cao lắm, nhưng 2/3 thành phần là đường.

Đối với những người có lượng đường trong máu cao, huyết áp cao hoặc huyết áp thấp, viêm loét đường tiêu hóa, vẫn cần cẩn thận khi ăn sầu riêng. Tốt nhất là giảm lượng cơm và sau đó ăn sầu riêng, để tránh ăn quá nhiều calo và làm nặng thêm tình trạng bệnh so với ban đầu.

2, Anh đào (cherry): Trái cây nhỏ nhưng lượng đường lớn

Quả anh đào rất giàu đường, protein, vitamin, canxi, sắt, phốt pho, kali và các yếu tố khác. Hàm lượng sắt là một trong những loại trái cây tốt nhất. Nó là chất bổ sung sắt và tốt cho não, nhưng bệnh nhân tiểu đường không nên ăn.

3, Nho: 10 quả nho cũng tương đương 2 bát cơm

Các chất chống oxy hóa có trong nho khô và nho tươi đều tương đối cao, có tác dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não. Hàm lượng đường cao, lượng calo của nho cao được so sánh là 10 quả nho có năng lượng tương đương 2 bát cơm, bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều.

4, Quả mãng cầu: Rất nhiều đường, người tiểu đường không nên ăn

Mỗi 100 gram mãng cầu có thể chứa 15,3% đến 18,3% tổng lượng đường, vitamin C là 265 mg. Bởi vì hương vị của mãng cầu tạo ra vị ngọt đậm, hàm lượng đường cao như vậy nên bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên cẩn thận.

5, Quả bơ: Nhiều chất béo, một ngày ăn tối đa 1 quả

Bơ rất giàu chất béo thực vật và được biết đến với tên gọi là "bơ kem từ núi rừng". Đây là một loại trái cây ít năng lượng, ít đường. Từ quan điểm liên quan đến chức năng chăm sóc sức khỏe, bơ được đánh giá là có chức năng tăng cường sức khỏe dạ dày và làm sạch ruột, tăng tường sinh lý quan trọng như giảm cholesterol và lipid máu, bảo vệ hệ thống tim mạch và gan.

Đây cũng là trái cây thích hợp cho trẻ nhỏ và người già, nhưng kiến nghị với bạn là chỉ nên ăn 1 quả/ngày. Tuy nhiên, vì bơ có hàm lượng chất béo thực vật cao, tốt nhất là không nên ăn vào buổi tối.

6, Xoài: Dễ bị dị ứng

Trái cây nhiệt đới thông thường có chỉ số đường huyết cao và bệnh nhân tiểu đường được kiến nghị là không nên ăn nhiều.

Xoài là một loại thực phẩm nhạy cảm. Những người bị dị ứng chỉ tiếp xúc với vỏ là có thể bị dị ứng. Do đó, những người bị dị ứng nên cẩn thận. Ngay kể cả khi xoài được ngâm nước muối trước khi ăn cũng không thể làm giảm nguy cơ dị ứng, chỉ để cải thiện hương vị.

7, Thanh long: Ăn xong sẽ không giúp bạn giảm cân

Thanh long là loại trái cây phổ biến, rất giàu vitamin B1, B2, B3 và vitamin C, carotene, anthocyanin và chứa các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt và chất xơ hòa tan trong nước, có thể ngăn ngừa táo bón và giúp nhuận tràng.

Tuy nhiên, do sự hấp thụ glucose tự nhiên dễ dàng, bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều trong cùng một bữa. Những người bị rối loạn tiêu hóa và dễ bị tiêu chảy cũng nên ăn ít.

8, Măng cụt: Tiêu thụ quá mức, dễ nhiễm độc

Măng cụt được xem là loại quả giàu hydroxy citrate, ketone và các thành phần khác, axit hydroxy citric có tác dụng tốt trong việc ức chế tổng hợp chất béo, ức chế sự thèm ăn và giảm trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều, chất xanthones có trong măng cụt có thể làm tăng khả năng nhiễm toan. Nói chung, bạn có thể ăn khoảng 4 - 5 quả măng cụt cùng một lúc là đủ.

Có nhiều loại trái cây có thể ăn vào ban đêm:

Kiwi, cam và táo gai đều chứa rất nhiều axit hữu cơ, có thể giúp phân hủy chất béo, nhãn có thể giúp ngủ ngon, dứa cũng giúp giảm bớt chất béo… những loại này bạn có thể ăn vào ban đêm.

Theo soha

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất