8 loại thực phẩm tưởng an toàn nhưng nếu chế biến sai sẽ cực nguy hạ i

8 loại thực phẩm tưởng an toàn nhưng nếu chế biến sai sẽ cực nguy hạ i

Bạn sẽ rất b ất ng ờ trước danh sách 8 lại thực phẩm rất quen thuộc, tưởng chừng an toàn này. Nếu chế biến sai cách sẽ làm sản sinh chất độ c rất nguy hiểm.

Bạn sẽ rất bất ngờ trước danh sách 8 lại thực phẩm rất quen thuộc, tưởng chừng an toàn này. Nếu chế biến sai cách sẽ làm sản sinh chất độc rất nguy hiểm.

Chúng ta thường hy vọng sẽ chọn mua được những thực phẩm tươi, an toàn trong siêu thị để chế biến thành những món ăn ngon cho cả gia đình. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết các thực phẩm dán nhãn mác an toàn lại không hề lành mạnh như chúng ta nghĩ.

Thậm chí, ngay cả việc chúng ta mua và chế biến sai cách cũng khiến các thực phẩm sinh chất đ.ộ.c, gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số các thực phẩm nằm trong danh sách đó:

1. Xà lách, rau diếp

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm khoa học vì lợi ích cộng đồng đã phân tích dữ liệu trong 12 năm qua nhằm mục đích tìm ra thực phẩm nào là nguyên nhân gây ra nhiều các hợp n.g.ộ đ.ộ.c thực phẩm nhất.

Kết quả, các nhà khoa học phát hiện ra rau diếp, xà lách là thực phẩm đứng đầu danh sách này. Cụ thể, nó là nguyên nhân dẫn đến 363 vụ với 15.568 trừng hợp n.g.ộ đ.ộ.c. Do vậy, ngay cả khi những loại rau diếp hoặc salad được ghi nhãn là "ăn luôn" bạn cũng nên cẩn trọng.

2. Trứng

Khuẩn salmonnella có thể xâm nhập qua vỏ trứng từ phân của chủ thể gà bị nhiễm bệnh. Điều này có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu. Nếu nhận thấy vỏ trứng không được sạch sẽ, tốt nhất bạn nên rửa vỏ trứng trước khi chế biến thành món ăn.

3. Thịt gà

Một giọt nước từ miếng thịt gà sống có thể chứa đủ lượng vi khuẩn Campylobacter gây bệnh nhiễm trùng cho một người. Vi khuẩn này có thể gây ra triệu chứng sốt và các vấn đề về tiêu hóa. Đặc biệt, loài vi khuẩn này lây lan rất nhanh nếu bạn dùng tay tiếp xúc trực tiếp với miếng thịt.

Để giữ an toàn, tốt nhất bạn nên giảm thiểu tiếp xúc với miếng thịt gà sống, rửa thớt và phần dao thái thịt sau khi đã chế biến.

4. Cá ngừ

Khi bạn chế biến và bảo quản cá ngừ sai cách, một loại protein đ.ộ.c được gọi là Scombrotoxin hình thành. Nó có thể gây ra n.g.ộ đ.ộ.c và dẫn đến các triệu chứng như phát ban, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, tăng nhịp tim và thậm chí mất thị lực.

Giải pháp: Bạn nên rã đông cá ngừ mà không để nó tiếp xúc với không khí bằng cách, lấy cá từ tủ đông và để xuống ngăn mát mà không mở túi bảo quản.

5. Pho mát

Pho mát thông thường không chứa các hóa chất đ.ộ.c h.ạ.i, tuy nhiên, ở giai đoan bảo quản, pho mát có thể bị nhiễm vi sinh vật gây n.g.ộ đ.ộ.c bất cứ lúc nào.

Theo đó, pho mát có thể bị nhiễm brucella và listerioses nếu sữa nguyên liệu không được tiệt trùng và lấy từ động vật bị nhiễm bệnh. Đó là lý do tại sao bạn chỉ nên mua pho mát từ các hãng sản xuất uy tín.

6. Xúc xích và thịt chế biến

Theo các nghiên cứu, 12% xúc xích và các loại thịt chế biến bị nhiễm vi khuẩn E.coli và vi sinh vật gây bệnh (listeriosis và salmonella). Listeriosis đặc biệt nguy hiểm đối với người già, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ em trước tuổi một. Nó có thể gây tổn thương hệ thần kinh và thậm chí là viêm màng não.

7. Thịt xay

Các chuyên gia đã tìm thấy phần còn lại của các loại thuốc kháng khuẩn, vi khuẩn E. coli, salmonella và listeria trong thịt xay. Cách chế biến thịt xay tốt nhất là nên cán mỏng miếng thịt và chiên.

8. Soda

Ngoài gây b.é.o p.h.ì và tổn thương gan còn có một lý do khác tại sao bạn nên bỏ uống soda. Đó chính là tác động của nó đối với xương của bạn. Soda chứa cả axit photphoric và caffeine làm giảm mật độ khoáng xương (BMD) và cuối cùng là gây loãng xương.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất