8 lý do khiến thận thêm suy kiệt mỗi ngày

8 lý do khiến thận thêm suy kiệt mỗi ngày

Trong Đông y, thận là tạng rất quan trọng, mọi bệnh tật gần như đều có liên quan đến thận. Vì vậy để có một sức khỏe lâu dài, bạn cần tránh những thói quen không tốt vô tìn h gây hạ i cho thận.

Trong Đông y, thận là tạng rất quan trọng, mọi bệnh tật gần như đều có liên quan đến thận. Vì vậy để có một sức khỏe lâu dài, bạn cần tránh những thói quen không tốt vô tình gây hại cho thận.

Ai cũng biết tầm quan trọng của thận đối với toàn bộ cơ thể cũng như sức khỏe tổng thể. Nhờ cơ chế lọc máu, thận có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc tích tụ trong cơ thể. Cơ quan hình hạt đậu này có chức năng lọc khoảng 120-150 lít nước tiểu, chất thải và dịch dư thừa mỗi ngày.

Ngoài ra, thận còn có chức năng điều chỉnh lượng chất điện giải và sản sinh hoóc môn hỗ trợ sức khỏe xương, sản sinh hồng cầu và điều chỉnh huyết áp. Chính vì vậy, hãy bảo vệ thận bằng cách dừng ngay những thói quen xấu này:

1. Uống rượu say quá mức

Uống rượu quá mức gây tác hại vô cùng đối với thận. (Ảnh: ViCare)

Việc tiêu thụ rượu nhiều hơn 1 ly mỗi ngày có thể tăng nguy cơ tổn thương thận. Điều này có thể là do các hóa chất có trong rượu gây áp lực lên thận và gan.

Những người nghiện rượu nặng kèm hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn khoảng 5 lần so với người không hút thuốc hoặc uống rượu.

2. Nhịn đi tiểu

Việc nhịn đi tiểu thường làm tăng áp lực có thể gây suy thận, đồng thời tăng nguy cơ sỏi thận.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, ngồi lâu trong một thời gian dài cũng có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh thận.

3. Ăn quá nhiều đồ ngọt

Ăn nhiều đồ ngọt có thể dẫn đến suy thận. (Ảnh: Dreamstime.com)

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người uống nhiều hơn 2 loại đồ uống có đường mỗi ngày có nhiều nguy cơ tăng lượng protein trong nước tiểu. Đây là một trong những dấu hiệu ban đầu có thể dẫn đến suy thận.

4. Ăn mặn và không uống đủ nước

Nồng độ natri dư thừa trong cơ thể cũng có thể dẫn đến tổn thương thận. Nguyên nhân là bởi chất này có thể gây áp lực lên các cơ quan nội tạng, đồng thời gây tăng huyết áp.

Việc không uống đủ nước có thể dẫn đến các chất thải và độc tố tích tụ trong cơ thể nhiều hơn, từ đó tăng nguy cơ thận bị tổn thương. Uống đủ nước cũng là một trong những cách phòng ngừa hình thành sỏi thận.

5. Mất ngủ

Mất ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tim mạch mà đối với thận cũng không tốt chút nào. (Ảnh: Mecuben.com)

Mất ngủ mãn tính là một trong những yếu tố có thể dẫn đến tổn thương thận. Cơ thể đòi hỏi một giấc ngủ sâu vào ban đêm để có thời gian tái tạo, sửa chữa những thiệt hại cho các cơ quan nội tạng, trong đó có thận.

6. Thiếu vitamin và khoáng chất

Chức năng của thận chủ yếu phụ thuộc vào các thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Nếu cơ thể bạn thiếu vitamin và khoáng chất như magiê hay vitamin B6, thận và các cơ quan nội tạng khác sẽ ở vào trạng thái rối loạn chức năng hoạt động.

7. Ăn quá nhiều thịt đỏ

Protein từ thịt động vật có thể tạo ra một lượng axit cao trong máu, gây hại cho thận. (Ảnh: lebanon24h.com)

Việc nạp quá nhiều protein từ động vật như thịt đỏ có thể tăng nguy cơ gây suy thận. Protein từ thịt động vật có thể tạo ra một lượng axit cao trong máu, gây hại cho thận.

Khảo sát của các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore công bố trên tạp chí của Hội Thận học Mỹ nêu thêm khả năng tác hại từ việc dùng nhiều thịt đỏ là nguy cơ dễ phát triển bệnh suy thận mãn.

8. Lạm dụng thuốc giảm đau

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị đau nhức có thể chứa một số hóa chất tăng nguy cơ một số biến chứng.

Một trong những phản ứng phụ của việc lạm dụng thuốc giảm đau là tổn thương thận và gan.

Theo Đại kỷ nguyên

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất