8 sai lầm khi đá nh răng mà nhiều người khó bỏ

8 sai lầm khi đá nh răng mà nhiều người khó bỏ

Trong đó có 90% người có thói quen làm ướt bàn chải trước khi đá nh răng, hành động này khiến quá trình làm sạch răng bị ảnh hưởng.

Trong đó có 90% người có thói quen làm ướt bàn chải trước khi đánh răng, hành động này khiến quá trình làm sạch răng bị ảnh hưởng.

Hầu hết mọi người thường làm ướt bàn chải trước khi đánh răng, tuy nhiên đó lại là một thói quen sai lầm. Bởi nếu bàn chải được làm ướt thì khi đánh răng sẽ rất dễ dàng tạo bọt, khiến mọi người cảm thấy khá bối rối và muốn nhổ bọt ra.

Lúc đó, lượng kem đánh răng còn lại trong miệng còn rất ít, ảnh hưởng tới quá trình làm sạch răng.

Hoặc khi có quá nhiều bọt trong miệng, mọi người sẽ cảm giác đã đánh răng trong thời gian dài và có thể kết thúc được rồi. Tuy nhiên, trên thực tế răng vẫn chưa được chải sạch.

"Trong kem đánh răng có chứa các hạt silica, có vai trò là chất làm trắng và loại bỏ các mảng bám trên răng.

Việc làm ướt bàn chải sẽ khiến các chất trong kem đánh răng bị loãng, kém tác dụng trong quá trình làm sạch răng", bác sĩ Ngô Tụy – Phó khoa Răng miệng của Bệnh viện Nhân dân Trung Quốc cho biết.

Ngoài làm ướt bàn chải trước khi đánh răng, nhiều người còn mắc phải nhiều thói quen sai lầm khác. Dưới đây là 7 thói quén sai lầm khác khi đánh răng:

1. Chọn sai bàn chải

Nhiều người cho rằng dùng bàn chải nào đánh răng cũng được, không cần quan tâm quá nhiều tới kích thước cũng như long của bàn chải.

Tuy nhiên, nha sĩ Kimberly Harms đến từ Farmington, Minnesota, Mỹ cho biết: "Một điều mà chúng tôi thực sự quan tâm và cho rằng rất quan trọng đó là lông bàn chải có mềm hay không? Các lông phải dễ uốn cong, chải được đến tận nướu răng".

Lông bàn chải có thể loại bỏ các vi khuẩn và làm sạch các mảng bám từ răng và nướu răng, tác nhân gây ra sâu răng và các bệnh răng miệng khác.

"Đôi khi có người cho rằng, lông càng cứng thì càng giúp răng sạch sẽ hơn.

Nhưng trên thực tế, lông mềm sẽ hiệu quả hơn lông cứng, bởi nếu lông bàn chải quá cứng có thể làm hỏng cấu trúc men răng", Maricelle Abayon, một nha sĩ thuộc Viện Sức khỏe răng miệng Eastman ở Rochester, New York nói.

Ngoài ra, kích thước đầu bàn chải cũng rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn có khuôn miệng nhỏ. Bàn chải sẽ có nhiều kích cỡ, tay cầm và độ cong khác nhau để phù hợp cho từng đối tượng.

Nếu sử dụng bàn chải quá to hoặc quá nhỏ với khoang miệng đều có thể ảnh hưởng tới quá trình làm sạch răng, lâu dần sẽ gây ra bệnh nha chu.

2. Chải răng quá mạnh

"Tôi nghĩ rằng một trong những vấn đề lớn nhất mà mọi người gặp phải đó chính là cố gắng chải răng quá mạnh.

Họ nghĩ rằng như vậy có thể làm sạch các mảng bám, giống như việc họ đang làm sạch vữa trên nền gạch trong phòng tắm, nhưng điều này là sai hoàn toàn", Matt Messina, nha sĩ từ Fairview Park, Ohi nhấn mạnh.

Việc chải răng quá mạnh diễn ra thường xuyên sẽ khiến men răng mỏng dần và dễ tổn thương. Chính vì vậy, khi vệ sinh răng miệng, bạn cần phải thực hiện nhẹ nhàng.

3. Đánh răng quá nhanh hoặc quá lâu

Khi bị trễ học, bận việc hay muốn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, bạn luôn muốn rút ngắn thời gian đánh răng lại.

Hoặc có người lại cố gắng đánh răng càng lâu càng tốt vì nghĩ rằng như vậy sẽ giúp răng sạch sẽ hơn. Thế nhưng, đánh răng quá nhanh hoặc quá lâu đều có hại cho răng miệng.

Nếu thời gian đánh răng ngắn thì có thể các mảng bám hay vi khuẩn ẩn sâu trong kẽ răng vẫn chưa được loại bỏ hết.

Điều này khiến việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên vô nghĩa. Ngược lại, nếu đánh răng quá lâu lại có thể khiến men răng bị bào mòn, dễ tổn thương.

Vì vậy, chuyên gia Messina khuyên rằng mỗi ngày nên đánh răng 2 lần và thời gian lý tưởng cho mỗi lần vệ sinh răng miệng nên kéo dài khoảng 2 phút.

4. Lười thay bàn chải đánh răng

Để tiết kiệm chi phí, nhiều người thường rất lâu mới thay bàn chải một lần. Tuy nhiên, ngay cả khi bàn chải còn dùng tốt, bạn vẫn nên 3 – 4 tháng thay bàn chải một lần. Thậm chí, bạn nên thay sớm hơn nếu thấy bàn chải bị đổi màu, sờn hay bẩn.

Ngoài ra, bạn không nên dùng chung bàn chải với người khác và để bàn chải ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc hoặc vi khuẩn phát triển.

5. Đánh răng theo chiều ngang

Các nha sĩ luôn khuyên rằng nên chải răng theo chiều dọc, bởi nếu chải răng theo chiều ngang rất dễ khiến nướu răng bị tổn thương và chảy m.á.u chân răng, tụt lợi.

"Hãy bắt đầu từ nướu, di chuyển bàn chải lên xuống thành những vòng tròn nhỏ", Sangeeta Gajendra, nha sĩ tại Viện Sức khỏe răng miệng Eastman ở Rochester, New York, cho biết.

6. Chỉ đánh răng mặt ngoài mà bỏ quên mặt trong và lưỡi

Có người khi vệ sinh răng miệng thường chỉ quan tâm tới bề mặt bên ngoài của răng mà bỏ sót mặt trong và lưỡi. Điều này khiến các mảng bám vẫn còn tồn tại, tạo môi trường cho vi khuẩn hoạt động.

Ngoài ra, nếu không chải lưỡi, miệng vẫn chưa đủ sạch, khiến vi khuẩn phát triển và gây ra các bệnh răng miệng.

7. Đánh răng ngay sau khi ngủ dậy

Hầu hết mọi người đều có thói quen đánh răng ngay sau khi thức dậy. Tuy nhiên, nha sĩ Andy Marashi, đến từ Seattle khuyên rằng nên đánh răng sau khi ngủ dậy 15 – 20 phút.

Nguyên nhân là do khi mới ngủ dậy, trong khoang miệng của chúng ta có chứa một loại axit, nên nếu đánh răng ngay sẽ vô tình giúp axit mài mòn răng.

Chờ 15 – 20 phút là để nước bọt làm sạch lớp axit trong khoang miệng. Hoặc bạn có thể súc miệng để loại bỏ lớp axit đó trước khi đánh răng.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất