80% người Úc đủ điều kiện tiêm chủng đã được tiêm chủng đầy đủ

80% người Úc đủ điều kiện tiêm chủng đã được tiêm chủng đầy đủ

Thủ tướng cho biết Australia sẽ đạt được mục tiêu tiêm chủng kép 80% vào ngày hôm nay, một cột mốc quan trọng trong kế hoạch mở cửa trở lại của đất nước.

Phát biểu từ tại đường hầm ở Sydney, ông Morrison cho biết vào cuối ngày hôm nay, bốn trong năm người Úc đủ điều kiện sẽ nhận được hai mũi tiêm vắc-xin COVID-19.

Ông Morrison cho biết: “Có một bước đột phá khác mà chúng ta sẽ trải qua ngày hôm nay, và đó là 80% người Úc trên 16 tuổi sẽ được tiêm phòng đầy đủ vào ngày hôm nay,”

"Đó sẽ là một bước đột phá lớn khác của Australia."

Tám mươi chín phần trăm người Úc trên 16 tuổi đã nhận được ít nhất một liều vacxin COVID-19.

Chỉ có 70% trẻ em từ 12 đến 15 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, và chỉ dưới một nửa được tiêm chủng đầy đủ.

Tốc độ tiêm chủng vẫn đang được duy trì, với 1.135.869 liều được cung cấp trong bảy ngày qua, mặc dù đã chậm lại từ tháng 9 và tháng 10.

Trên khắp các tiểu bang, Nam Úc, Tây Úc, Queensland và Lãnh thổ phía Bắc đều chưa vượt qua rào cản 70% tiêm chủng đầy đủ.

Mốc 80% nghĩa là gì?

Cột mốc 80% tiêm chủng kép đánh dấu bước chính thức tiếp theo trong kế hoạch mở cửa trở lại có tổ chức của chính phủ liên bang - mặc dù các bang phần lớn đã đặt ra con đường riêng của họ.

Theo kế hoạch quốc gia, khi tỷ lệ tiêm chủng trung bình của quốc gia và một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ đạt 80%, tiểu bang hoặc lãnh thổ đó có thể chuyển sang "Giai đoạn Hợp nhất".

Điều đó bao gồm các hạn chế liên tục tối thiểu, chẳng hạn như các biện pháp ngăn cách xã hội trong không gian trong nhà và khóa mục tiêu cao chỉ các khu vực hoặc dân cư cụ thể, chứ không phải khóa thành phố hoặc toàn tiểu bang.

Giới hạn đối với những người Úc đã tiêm phòng trở lại cũng được bãi bỏ, các hạn chế đối với việc đi ra nước ngoài được dỡ bỏ, và giới hạn đối với sinh viên và những người có thị thực khác được tăng lên.

Nhiều thay đổi trong số này đã được thực hiện ở NSW, ACT và Victoria, nơi tỷ lệ tiêm chủng cao hơn 80%.

Kinh phí bệnh viện vẫn được duy trì

Khi đất nước mở cửa trở lại và các ca COVID-19 và số ca nhập viện gia tăng, các bộ trưởng y tế bang đã yêu cầu chính phủ tăng ngay ngân sách cho bệnh viện.

Nhưng chính phủ liên bang đã loại trừ việc tăng tài trợ.

Ông Morrison xác nhận hôm nay các thỏa thuận tài trợ bệnh viện hiện tại sẽ vẫn được duy trì, bất chấp sự thúc đẩy của một số tiểu bang và vùng lãnh thổ để có thêm hỗ trợ của Khối thịnh vượng chung.

Nhưng chính phủ liên bang đã mở rộng bảo đảm tài trợ tối thiểu cho các bệnh viện để họ không vô tình mất tài trợ vì sự gián đoạn do COVID gây ra.

Thủ tướng cho biết sẽ không có thay đổi nào khác đối với việc thu xếp tài trợ của bệnh viện hoặc chi trả cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên quan đến COVID.

Các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ một lần nữa thảo luận về vấn đề tài trợ bệnh viện vào chiều nay khi họ gặp Thủ tướng Chính phủ về Nội các Quốc gia.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-11-05/australia-reaches-80-per-cent-eligible-vaccination-target/100596978
Hiệp hội y khoa Úc muốn nhân viên y tế Queensland phải bắt buộc tiêm chủng

Hiệp hội y khoa Úc muốn nhân viên y tế Queensland phải bắt buộc tiêm chủng

Một nhóm bác sĩ cao cấp đang thúc giục chính phủ Queensland bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19 cho tất cả nhân viên y tế, không chỉ nhân viên nhà nước, để giảm áp lực cho các bệnh viện khi biên giới mở cửa trở lại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất