800.000 mũi tiêm tăng cường bổ sung đến bác sĩ đa khoa, dư ợc sĩ khi nhu cầu tăng vọt

800.000 mũi tiêm tăng cường bổ sung đến bác sĩ đa khoa, dư ợc sĩ khi nhu cầu tăng vọt

Chính phủ liên bang sẽ gấp rút bổ sung 800.000 mũi tiêm tăng cường COVID-19 cho các bác sĩ đa khoa và dư ợc sĩ vào tuần đầu tiên của tháng Giêng, vì các nhà y tế nói rằng họ đang nhanh chóng cạn kiệt nguồn cung cấp vắc xin và phải vật lộn để theo kịp nhu cầu tăng vọt.

Trong bối cảnh số lượng trường hợp Omicron gia tăng, với hơn 6000 trường hợp được báo cáo ở NSW vào Ngày Giáng sinh, các dược sĩ cho biết họ đã hoán đổi liều lượng giữa các nhà hóa học sau khi bị cuốn vào những người cố gắng đặt thuốc tiêm tăng cường.

Khoảng 2,7 triệu người ở NSW sẽ đủ điều kiện để tiêm liều thứ ba trong vòng vài ngày sau khi chính phủ liên bang cắt giảm khoảng thời gian tiêm nhắc lại xuống còn bốn tháng kể từ đầu tháng Giêng.

800.000 liều bổ sung - mà một phát ngôn viên của bộ y tế cho biết đến từ nguồn dự trữ sẵn có - bổ sung cho các đơn đặt hàng hiện tại và 1,7 triệu đã được giao vào tuần trước.

Ông cho biết: “Điều này sẽ cho thấy tất cả các nhà cung cấp nhận được khoảng 120 liều bổ sung ngoài các đơn đặt hàng hiện có của họ, với các biện pháp khác cũng được áp dụng để giúp các nhà cung cấp có thể yêu cầu giao hàng gấp trong dịp Giáng sinh và Năm mới”.

Dược sĩ Anthony Piggott của Newcastle, người sở hữu chuỗi năm nhà thuốc, cho biết ông đã bị ngập trong hàng trăm cuộc gọi đặt lịch hẹn tăng cường sau khi số ca bệnh tăng nhanh sau nhiều sự kiện siêu lan rộng.

"Chúng tôi rất thất vọng. Mọi người đều muốn tiêm vắc xin, nhưng tôi không thể lập kế hoạch giảm thời gian chờ đợi cho thuốc tăng cường. Tôi không có nhân viên và cũng không có hàng",

"Chúng tôi có 200 tên lửa đẩy trong kho, nhưng điều đó thậm chí sẽ không chạm đến các mặt của nhu cầu vì giao hàng tiếp theo của tôi phải đến giữa tháng Giêng."

Vào thứ Sáu, chính phủ liên bang đã thông báo thời gian chờ giữa liều tiêm chủng thứ hai và thứ ba sẽ được cắt giảm từ năm xuống bốn tháng vào ngày 4 tháng 1. Khoảng thời gian sẽ tiếp tục được cắt giảm xuống còn ba tháng vào ngày 31 tháng Giêng, dựa trên Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc trên Lời khuyên của Immunisation.

Chủ tịch Hiệp hội Dược phẩm Trent Twomey cho biết trong khi việc tiêm bổ sung các liều sẽ cải thiện tình trạng sẵn có, thì "giải pháp dài hạn" cần phải là đại tu hệ thống phân phối vắc xin đến các hiệu thuốc.

"Để đẩy nhanh tiến độ, chúng tôi cần phải ngừng hoạt động của hệ thống phân phối vắc xin theo yêu cầu do chính phủ liên bang thiết lập và cung cấp vắc xin thông qua các nhà bán buôn dược phẩm thông thường có thể phân phối thuốc trong vòng 24 giờ", Giáo sư Twomey nói.

Cuối năm ngoái, chính phủ liên bang tuyên bố họ đã ký hợp đồng với các công ty hậu cần Linfox và DHL để phân phối hàng triệu liều thuốc, nhưng cơ quan cấp cao của ngành cho biết họ đang bực bội với các mạng lưới bán buôn hiện có, các mạng lưới bán buôn cung cấp thuốc trong vòng một ngày sau khi đơn đặt hàng đã không được sử dụng.

Bác sĩ Kean-Seng Lim, bác sĩ đa khoa Mount Druitt, cho biết các phòng khám tăng cường của ông đã kín chỗ trong thời gian còn lại của năm, nhưng trong những tuần đầu tiên của tháng Giêng, "tình trạng sẵn có rất hạn chế."

"Không phải chúng tôi không có hàng trong nước, chỉ là không có hàng ở phòng khám. Chúng tôi luôn bị tụt lại vì có hàng trễ hai tuần", anh nói. "Chúng tôi đã hết hàng trước Giáng sinh vì chúng tôi cũng không có nhân viên để giao chúng."

Catherine Bronger, một dược sĩ và chủ sở hữu của 24 giờ Chemistworks ở Wetherill Park, cho biết hiệu thuốc của cô đang phải đối phó với "một trận tuyết lở" của những bệnh nhân muốn đặt trước Giáng sinh và vào đầu tháng Giêng.

Bà Bronger nói: "Chúng tôi còn hai ngày dự trữ ... vì vậy đó là khoảng 80 liều. Các hiệu thuốc đang chia sẻ nhiều nhất có thể và chúng tôi đang chuyển chúng cho nhau nhiều nhất có thể".

Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của chính phủ JJ Frewen cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Today vào tuần trước rằng nguồn cung "không phải là mối quan tâm trong thời gian này".

Ông nói: “Chúng tôi có gần 20 triệu liều mRNA ở đây; 5 triệu liều trong số đó đã được bày bán trên kệ tại các bác sĩ đa khoa, dược sĩ và phòng khám nhà nước,”

Các phòng khám thử nghiệm đã đạt gần công suất vào thứ Bảy khi NSW báo cáo một con số kỷ lục 6288 trường hợp mới hàng ngày và tiểu bang đã đạt được cột mốc tiêm chủng, với 95% người trên 16 tuổi đã được tiêm mũi đầu tiên. Có 388 bệnh nhân nhập viện với COVID-19 và 52 bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt.

Tiến sĩ Christine Selvey của NSW Health cho biết: “Chúng tôi tiếp tục thấy hầu hết những người chưa được tiêm chủng được nhận vào ICU.”

"NSW Health khuyên mọi người nên đi xét nghiệm COVID nếu bạn có ngay cả những triệu chứng nhẹ nhất và sau đó cách ly cho đến khi bạn nhận được kết quả âm tính. Không đến thăm bạn bè, gia đình hoặc đến các sự kiện xã hội nếu bạn không khỏe."

Phần lớn các trường hợp mắc bệnh tập trung ở khu vực đô thị Sydney, với khoảng 4400 trường hợp được báo cáo. Khu Y tế Địa phương Hunter New England ghi nhận 627 trường hợp.

Sự lan rộng của Omicron diễn ra khi áp lực lên hệ thống y tế của NSW, với các bệnh viện đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên nghiêm trọng khi số lượng nhân viên y tế tăng lên 1500 trong tuần này.

Phòng thí nghiệm can thiệp tim của Bệnh viện Campbelltown, nơi thực hiện đặt máy tạo nhịp tim hoặc đặt stent mạch vành, đã tạm thời đóng cửa sau khi một nhân viên y tế có kết quả dương tính trong tuần này.

Mười sáu nhân viên đã được đánh dấu là liên hệ chặt chẽ sau khi và các bệnh nhân đang được chuyển hướng đến các Bệnh viện Liverpool và Bankstown-Lidcombe.

Tại Bệnh viện Liverpool, ít nhất 54 nhân viên đã bị cách ly trong 12 trường hợp phơi nhiễm COVID-19 riêng biệt tại bệnh viện, bao gồm cả một trường hợp phơi nhiễm tại khoa sản dẫn đến 7 nhân viên bị cách ly.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/extra-800-000-booster-jabs-rushed-to-gps-pharmacists-as-demand-skyrockets/ar-AAS8vnS
Úc đẩy nhanh quá trình tiêm chủng tăng cười mũi ba

Úc đẩy nhanh quá trình tiêm chủng tăng cười mũi ba

Các ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày lại tăng vọt trên khắp hai bang đông dân nhất của Úc khi các cuộc gọi tăng cường tiêm phòng được đẩy nhanh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất