9 "bí quyết vàng" giúp bạn thoát hiểm và lái xe an toàn

9 'bí quyết vàng' giúp bạn thoát hiểm và lái xe an toàn

Những tìn h huống xảy ra trên đường thường rất b ất ng ờ, do đó, việc biết thêm những bí quyết lái xe hữu ích và an toàn là vô cùng cần thiết.

Những tình huống xảy ra trên đường thường rất bất ngờ, do đó, việc biết thêm những bí quyết lái xe hữu ích và an toàn là vô cùng cần thiết.

Không khó để lái một chiếc ô tô nhưng lại không đơn giản để điều khiển chiếc xe an toàn và kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ trên đường.

Tuy nhiên, nếu cố gắng trau dồi và nâng cao kỹ năng lái xe, bạn sẽ ngạc nhiên trước cảm giác thoải mái khi ở trong "xế hộp" yêu thích của mình.

Dưới đây là những bí kíp lái xe an toàn và xử lý tình huống bất ngờ mà thường chỉ có những "tài già" nhiều kinh nghiệm mới biết.

1. Học một khóa lái xe phòng vệ

Việc thành thạo kỹ năng lái xe sẽ giúp bạn lái xe an toàn và có thể giúp người khác thoát khỏi nguy hiểm.

Khóa học lái xe phòng vệ sẽ rất hữu ích cho cả những người mới bắt đầu lái và tài xế đã có kinh nghiệm. Mọi người đều có thể tham gia các khóa học để gia tăng kiến thức và rèn luyện kỹ năng của mình.

Trên thực tế, các khóa học lái xe phòng vệ không chỉ dành cho những người mới lái xe mà còn cho cả các tài xế đã có kinh nghiệm. Thực sự thì không có gì phải xấu hổ khi bạn muốn làm chủ kỹ năng lái xe giúp bản thân và người khác thoát khỏi nguy hiểm. Hãy sống và học hỏi!

2. Di chuyển cùng tốc độ với các phương tiện khác

Quan sát và lái xe cùng tốc độ với các phương tiện trên đường sẽ giúp bạn hạn chế những tai nạn đáng tiếc.

Mọi người đều được học quy tắc này trong các khóa học lái xe. Tuy nhiên, thực tế là không phải tất cả các tài xế đều làm theo và điều này có thể gây nên những hậu quả khôn lường.

Theo đó, lái xe ở tốc độ thấp hoặc cao hơn tốc độ của những phương tiện giao thông khác là nguy hiểm vì nó có thể gây ra tai nạn. Đây cũng là lý do tại sao khi chọn tốc độ, việc đầu tiên là bạn nên chú ý quan sát và tính đến mật độ giao thông.

3. Giữ tay trên vô lăng ở đúng vị trí

Giữ tay ở đúng vị trí trên vô lăng sẽ giúp tài xế lái xe an toàn và kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ.

Việc này rất quan trọng và cần thiết để lái xe an toàn. Trong nhiều năm qua, các giảng viên lái xe đã dạy học viên giữ tay trên vô lăng ở vị trí 10 và 2 giống như trên đồng hồ.

Nhưng trong vài năm gần đây, những giảng viên lại khuyên tài xế nên giữ tay ở vị trí 9 giờ và 3 giờ hoặc 8 giờ và 4 giờ. Bởi vì điều này sẽ giúp tài xế kiểm soát tốt hơn khi lái xe. Đây cũng là vị trí tốt nhất để giữ tay của bạn trong một thời gian dài.

4. Đỗ đúng chỗ

Đỗ xe song song là kỹ thuật rất khó đối với người mới lái.

Nếu bạn có thể đỗ xe song song tốt, bạn sẽ không cảm thấy sợ khi đến những nơi có bãi đỗ xe đông đúc. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tự tin hơn khi lùi xe. Parktronics hay tính năng hỗ trợ đỗ xe song song tự động của ô tô sẽ giúp bạn rất nhiều, thậm chí là hữu ích với cả chuyển động về phía trước và lùi lại phía sau.

Kỹ thuật đỗ xe song song rất cần thiết và có thể giúp bạn đỗ xe an toàn, tránh được những va chạm đáng tiếc. Bạn nên luyện tập nhiều vì đây cũng là một phần thi để lấy bằng lái ô tô.

5. Đạp phanh bằng chân trái

Để thành thạo kỹ thuật này, bạn nên thường xuyên tập luyện.

Đạp phanh bằng chân trái là một kỹ thuật khó, đòi hỏi tài xế phải thường xuyên luyện tập. Phanh chân trái thường được sử dụng khi lái số tự động, nhưng nó có thể giúp ích cho bạn rất nhiều trong những trường hợp khẩn cấp để giảm tốc độ.

Ưu điểm của kỹ thuật này giúp bạn có thể giữ trọng lượng ở đầu xe, duy trì tốc độ và có thể kiểm soát sự quá tải trong cùng một lúc.

6. Giật phanh tay để quay xe drift

Kỹ thuật này giúp bạn có thể điều khiển ô tô "dễ dàng" trượt qua một khúc cua.

Drift có nghĩa là kỹ thuật giúp người lái xe điều khiển chiếc xe của họ trượt qua một khúc cua. Bạn có thể giật phanh tay để quay xe drift. Giống như đạp phanh bằng chân trái, drift đòi hỏi tài xế phải luyện tập thường xuyên.

Bên cạnh đó, kỹ thuật này có thể hữu ích với bạn chỉ trong trường hợp khẩn cấp hoặc nếu bạn muốn bẻ lái nhanh vào mùa đông. Tuy nhiên, đừng thực hiện kỹ thuật drift trên đường nhựa khô nếu bạn không muốn lốp xe của mình bị cào nát sớm.

7. Sử dụng kỹ thuật trả số nhanh

Trả số nhanh là kỹ thuật rất cần thiết để kiểm soát tốc độ khi vào khúc cua.

Kỹ thuật trả số nhanh tương đối phức tạp nhưng rất hữu ích để kiểm soát tốc độ và tiết kiệm nhiên liệu khi vào khúc cua. Kỹ thuật này bao gồm việc chuyển từ số cao về thấp hơn bằng cách nhấn gót chân vào bàn đạp ga và ngón chân vào phanh cùng một lúc.

Điều này sẽ giúp ô tô về số khớp với vòng tua máy và đồng thời phanh cùng lúc sẽ giúp máy không bị khựng khi đột ngột vào khúc cua.

8. Điều chỉnh gương để loại bỏ những điểm mù

Điều chỉnh gương đúng có thể giúp bạn loại bỏ được những điểm mù "nguy hiểm" trên đường đi.

Việc điều chỉnh gương đúng sẽ giúp bạn loại bỏ được những điểm mù và hạn chế được các tai nạn bất ngờ.

Để điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách, tài xế nên nhớ một số vị trí đặc biệt sau:

-Chỉnh gương chiếu hậu trong cabin (gương giữa): Tài xế nên điều chỉnh gương chiếu hậu trong cabin sao cho nhìn thấy cửa sổ sau ở chính giữa gương.

-Chỉnh gương bên phải: Tài xế nên điều chỉnh gương chiếu hậu bên phải sao cho tới khi quan sát được toàn bộ góc phần tư bên phải phía sau.

-Chỉnh gương bên trái: Tài xế nên điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái để bao quát được hết góc phần tư phía sau ở bên trái.

9. Thừa lái (Oversteer) và thiếu lái (Understeer)

Đây là hai hiện tượng nguy hiểm khi xe ô tô đang vào cua với tốc độ cao.

Thừa lái và thiếu lái là hai hiện tượng nguy hiểm khi xe vào cua với tốc độ cao và bị mất độ bám với mặt đường. Cụ thể, thiếu lái thường xảy ra là do 2 bánh trước của ô tô mất độ bám với mặt đường và khiến đuôi xe văng ra phía trước.

Cách khắc phục tình trạng thiếu lái an toàn duy nhất là bạn cần giảm tốc độ của chiếc xe để cho 2 bánh trước có thể lấy được độ bám với mặt đường. Bạn nên giảm tốc từ từ bằng cách nhả chân ga chứ không nên phanh gấp trong trường hợp này.

Ngược với thiếu lái, thừa lái là hiện tượng xảy ra do 2 bánh xe sau của ô tô bị mất độ bám với mặt đường và làm cho đầu xe bị đẩy ngang ra ngoài. Trên thực tế, thừa lái thậm chí còn khó xử lý hơn thiếu lái rất nhiều và đòi hỏi những người tài xế phải có kinh nghiệm lâu năm.

Để khắc phục tình trạng thừa lái, người tài xế cần phải thuần thục kỹ năng đánh lái Countersteer (được biết đến là kỹ năng đánh lái ngược lại hướng xe đang ôm cua với một lượng vừa đủ).

Tuy nhiên, kỹ năng đánh lái Countersteer cần phải được luyện tập thường xuyên thì mới có thể thành thạo được, bởi vì nếu phản ứng không nhanh sẽ khiến đuôi xe văng đến mức độ khó có thể kiểm soát.

Kỹ năng này sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục được tình trạng thừa lái và giúp 2 bánh sau có thể lấy lại được độ bám đường.

Để tránh tình trạng thừa lái hoặc thiếu lái xảy ra, đừng nên tăng tốc quá nhiều khi bạn đang lái xe trên một con đường ẩm ướt, trơn trượt. Lái xe ở tốc độ vừa phải sẽ giúp bạn tránh được hầu hết các trường hợp thiếu lái hoặc thừa lái.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất