9 kỹ năng sống nên dạy cho trẻ nhỏ càng sớm càng tốt

9 kỹ năng sống nên dạy cho trẻ nhỏ càng sớm càng tốt

Dưới đây là những kỹ năng sống sẽ giúp hình thành tính cách gọn gàng, chăm chỉ, tiết kiệm, có khả năng quản lý tiền bạc và sức khỏe trong tương lai.

Kỹ năng ra quyết định

Đưa ra những quyết định sáng suốt là một kỹ năng sống mà mọi đứa trẻ nên học từ khi còn nhỏ. Cha mẹ hãy bắt đầu với những lựa chọn cơ bản như sô cô la hay kem vani, vớ xanh hoặc vớ trắng, chơi xe lửa hoặc chơi ô tô. Khi đến tuổi tiểu học, trẻ có thể bắt đầu tìm hiểu về phần thưởng của những quyết định đúng đắn và hậu quả của những quyết định sai lầm.

Hướng dẫn con bạn qua nhiều bước ra quyết định, giúp chúng cân nhắc các lựa chọn, đánh giá ưu và nhược điểm, đưa ra quyết định cuối cùng và sau đó xem mọi thứ diễn ra như thế nào.

Sức khỏe và vệ sinh

Con bạn không bao giờ là quá nhỏ để bắt đầu tìm hiểu về sức khỏe và vệ sinh. Trong công việc hàng ngày bận rộn của mình, chúng ta luôn bảo bọn trẻ đi tắm, đánh răng, rửa tay và thay đồ lót. Tuy nhiên, cha mẹ ít khi nói với con rằng tại sao nên làm như vậy.

Giải thích tại sao sức khỏe và vệ sinh luôn là những phần quan trọng trong thói quen của trẻ. Khi con bạn bắt đầu học về kỹ năng sống này, hãy thiết lập một biểu đồ cho phép chúng đánh dấu từng nhiệm vụ khi chúng hoàn thành. Khi những thói quen lành mạnh này được thiết lập, bạn sẽ có thể cất đi biểu đồ và con bạn sẽ hoàn thành những nhiệm vụ này mà bạn không cần phải liên tục nhắc nhở chúng.

Dạy con quản lý thời gian

Cha mẹ nào cũng biết việc quản lý thời gian quan trọng như thế nào để giữ cho gia đình bạn đi đúng hướng. Nhưng điều quan trọng là trẻ phải học các bài học quản lý thời gian khi chúng còn nhỏ.

Dạy trẻ nhỏ hơn cách đo thời gian, tập trung vào nhiệm vụ và tuân thủ lịch trình giúp bạn có một ngày dễ dàng hơn. Học kỹ năng sống này cũng giúp chúng trở thành người làm chủ thời gian để có thể làm mọi thứ từ thức dậy đúng giờ cho đến một ngày nào đó đi làm đúng giờ.

Chuẩn bị bữa ăn

Ngay cả những đứa trẻ nhỏ nhất cũng có thể học cách chuẩn bị một bữa ăn. Tất nhiên, chúng ta không nói về một bữa tối năm món, nhưng bạn có thể dạy trẻ mẫu giáo cách sửa một chiếc bánh sandwich và học sinh tiểu học cách sử dụng lò vi sóng.

Khi con bạn trở nên tự tin hơn trong bếp, chúng có thể bổ sung các kỹ năng sống chuẩn bị bữa ăn khác như học cách tự gói bữa trưa, lựa chọn thực phẩm lành mạnh, nấu một bữa ăn đơn giản trên bếp với sự giám sát của người lớn và tự lên kế hoạch cho bữa ăn. ​

Quản lý tiền bạc

Quản lý tiền bạc là điều mà nhiều người trưởng thành gặp khó khăn. Dạy con bạn về tiền bạc, tầm quan trọng của nó và cách quản lý nó sẽ giúp chúng chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bắt đầu tự kiếm tiền.

Dạy con bạn quản lý tiền hiệu quả để chúng có thể học cách tiết kiệm, chi tiêu khôn ngoan và thay đổi. Điều quan trọng là chúng phải hiểu rằng việc sử dụng séc, thẻ tín dụng và ứng dụng tiền mặt không phải là tiền miễn phí.

Dọn nhà

Đôi khi cha mẹ tự mình làm tất cả việc nhà sẽ dễ dàng hơn. Nhưng đó là một cơ hội bị bỏ lỡ để chúng ta dạy bọn trẻ cách giữ nhà sạch sẽ, điều mà cuối cùng chúng sẽ cần biết khi rời khỏi nhà của bạn và có không gian riêng để chăm sóc.

Bắt đầu với những công việc phù hợp với lứa tuổi bao gồm học cách dọn giường, dọn dẹp máy rửa chén và lau bụi đồ đạc. Ngoài ra, hãy nghĩ về những thứ bừa bộn hàng ngày mà con bạn tạo ra và cách chúng có thể tự dọn dẹp.

Ví dụ, để một chiếc khăn hoặc miếng bọt biển trong phòng tắm để bọn trẻ lau sạch những giọt kem đánh răng mà chúng để lại trên quầy. Khi đồ chơi di chuyển từ phòng này sang phòng khác một cách kỳ diệu, hãy để trẻ ném tất cả vào giỏ để chúng có thể cất đi vào cuối ngày.

Đặt lịch trình dọn dẹp nhà cửa hàng ngày cho gia đình để biến việc dọn dẹp trở thành một phần thói quen của con bạn và tuân theo lịch trình đó.

Giặt ủi

Dạy con bạn cách giặt, gấp và cất đồ giặt là một kỹ năng sống sẽ giúp ích cho chúng và cũng giúp cha mẹ.

Trẻ mới biết đi có thể học được nhiều điều bằng cách giúp phân loại quần áo theo màu sắc và hiểu về chất liệu. Khi lớn lên, trẻ có thể bắt đầu cho quần áo vào máy giặt và chuyển sang máy sấy. Học sinh tiểu học sau đó có thể học cách sử dụng máy giặt và máy sấy cũng như lượng bột giặt cần thiết.

Khi đồ giặt lấy ra khỏi máy sấy, cha mẹ có thể chỉ cho họ cách gấp quần áo và cất đi. Chẳng bao lâu nữa, chúng sẽ tự xử lý tất cả đồ giặt của mình.

So sánh khi mua sắm

Học cách trở thành người tiêu dùng thông minh cũng là kỹ năng bạn nên dạy con. Hãy thử cách tiếp cận ba bước này với con bạn:

Giải thích khi làm. Nói to về giá cả và nói về các lựa chọn với con bạn: "Mẹ sẽ đổ xăng ở trạm kia vì ở đó rẻ hơn 2.000 đồng cho mỗi lit". Chia sẻ với chúng những thứ bạn muốn có (ví dụ: giày thể thao hoặc đồ công nghệ mới nhất) nhưng không mua vì chúng không nằm trong túi tiền của bạn.

Thỉnh thoảng hãy để con bạn trả tiền. Cho con bạn một khoản tiền tiêu vặt và sau đó chỉ định một số mặt hàng mà chúng chịu trách nhiệm mua, chẳng hạn như đồ chơi mới hoặc trò chơi điện tử. Điều đó mang lại cho con bạn cơ hội quản lý tiền của chính chúng và trải nghiệm sự hài lòng khi tiết kiệm được thứ chúng muốn và sau đó mua nó.

Chơi trò chơi tạp hóa. Khi mua sắm ở siêu thị, tại cửa hàng hoặc trực tuyến, hãy thử thách con bạn tìm nhãn hiệu ngũ cốc rẻ nhất.

Gói một món quà

Con bạn vốn đã thích tặng quà, và việc gói chúng lại càng khiến bé hài lòng hơn. Trẻ mẫu giáo có thể giúp cắt giấy và gấp ruy băng. Trẻ lớn hơn có thể hoàn thành các như gỡ nhãn giá, tìm hộp có kích thước phù hợp và gói giấy xung quanh món quà để đảm bảo món quà vừa vặn trước khi cắt.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.24h.com.vn/ban-tre-cuoc-song/9-ky-nang-song-nen-day-cho-tre-nho-cang-som-cang-tot-c64a1467933.html
Nhu cầu TAFE miễn phí tăng vọt do mục tiêu thiếu hụt kỹ năng

Nhu cầu TAFE miễn phí tăng vọt do mục tiêu thiếu hụt kỹ năng

Số học sinh đăng ký TAFE miễn phí đã lên tới 214.000, vượt mục tiêu ban đầu là 180.000, sớm hơn sáu tháng so với dự đoán.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất