9 thói quen hạ i bản thân cả đời

9 thói quen hạ i bản thân cả đời

Bạn tưởng sở hữu những thói quen này sẽ biến mình thành một chiến lược gia, một người thông minh hoàn hảo nhưng thực tế lại không như vậy.

Bạn tưởng sở hữu những thói quen này sẽ biến mình thành một chiến lược gia, một người thông minh hoàn hảo nhưng thực tế lại không như vậy.

Nếu bạn nghĩ rằng mình vẫn còn trẻ tuổi, rằng mình vẫn còn đi rất xa, thì hãy khoan vội chiến thắng theo kiểu "bố già thông minh", bởi vì sau đó bạn chỉ mãi dừng lại ở đó thôi.

Dưới đây là 9 thói quen vô tình hạn chế khả năng phát triển bản thân mình:

1. Chơi với những người giả tạo

Chúng ta ai cũng biết như thế nào là người giả tạo. Họ là những người có kỹ năng ăn nói khéo léo nhất. Sẽ có một khoảng thời gian bạn hâm mộ những người này, rằng tại sao họ có một thần thái quyến rũ đến thế.

Chơi với họ, bạn sẽ học được rất nhiều chiêu trò sai khiến, biết nhiều về thế giới xã hội xung quanh.

Nhưng sẽ đến một lúc, những người đó trở nên nguy hiểm. Họ biết cách núp mình và chớp lấy cơ hội lợi dụng những người tài giỏi xung quanh.

Đừng để những người đó lừa dối mình. Bởi lẽ lâu ngày, khi bị đối xử như một kẻ ngu, bạn sẽ trở thành một kẻ ngu thật sự, không làm được gì.

2. Phân tích bản thân mình quá kỹ

Người thông minh luôn nhìn hai mặt của vấn đề. Nhiều khi cảm giác thấy rõ mọi góc cạnh của vấn đề còn đem đến cho bạn một cảm giác rất đã.

Tuy nhiên, bản thân của bạn không phải để đem ra nhìn nhận và phân tích quá kỹ.

Nếu bạn vô tình thấy mặt thứ 2 của mình, mặt xấu của mình, mặt dở của mình, nó sẽ đem đến một cảm giác sợ sệt khi đối diện với những vấn đề cần giải quyết bằng hành động.

Thông minh mà không hành động thì cũng như không phải không nào?

3. Nghĩ rằng mình là một người từng trải

Những tay nghĩ rằng mình là "bố già" thường đem sẹo ra làm niềm tự hào, với mọi người và cả chính mình.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn là người trải, bạn cứng cựa, rằng bạn không sợ ai cả. Vô tình bạn không muốn học hỏi thêm, bạn không muốn bắt lấy những cơ hội trước mắt mình.

4. Đưa ra ảo ảnh, sống xa hiện thực

Nhiều người muốn tránh xa hiện thực, và chỉ muốn sống một cuộc sống dễ dàng. Họ đi tìm ý niệm "sống an nhiên" hay câu nói "cứ đơn giản mà sống". Rồi ngày qua ngày, họ nghĩ rằng họ làm chủ cuộc sống của mình, rằng không ai có thể làm phiền họ được nữa.

Nhưng ai biết được, ai nói rằng cuộc sống phải dễ dàng đâu. Nếu bạn còn trẻ, nếu bạn vẫn có thể làm được nhiều điều cho xã hội này, nếu bạn vẫn muốn phát triển bản thân mình, thì cứ lao vào những nơi khó khăn nhất đi.

5. Muốn trở thành người có thể giải quyết các vấn đề của người khác

Ai cũng muốn trở thành anh hùng, ai cũng muốn mình là người tốt. Nhưng cách để giúp đỡ mọi người tốt nhất, là ngừng quan tâm chuyện của họ quá nhiều.

Bạn sẽ không bao giờ làm hài lòng hết tất cả mọi người, hay hiểu hết về một người, hay trở thành một người giúp đỡ mãi được.

Hãy chăm lo bản thân của mình, cũng như những kỹ năng sống của mình một cách bén gọn nhất. Lúc đó, bạn đã giúp đỡ rất nhiều người rồi: cả bạn bè, đồng nghiệp, người thân, gia đình của bạn.

6. Cố nổi bật

Nổi bật đồng nghĩa với sự thành công, sự duyên dáng, là một cái riêng và ý nghĩa trong đám đông.

Nhưng cố tỏ ra nổi bật là một câu chuyện khác.

Khi bạn cố gắng tỏ ra mình nổi bật, thì vô tình bạn đã bị chìm mất rồi. Khi bạn kể quá nhiều về chính mình, vô tình bạn trở thành ngôi thứ ba, không phải là bạn nữa.

Khi bạn còn trẻ, hãy cố gắng tạo dựng những thành quả trong công việc của mình. Hãy để mọi người nói đến bạn, và nhớ đến bạn trong những việc bạn từng làm.

7. Tin lời của những người nổi tiếng, những người có tầm ảnh hưởng, mà quên luôn hoàn cảnh của mình

Rất nhiều người có được sự ảnh hưởng từ những thành công của họ. Và khi họ có tầm ảnh hưởng họ có quyền đưa ra lời khuyên.

Cuộc sống của người trẻ thì cần niềm tin. Khi khó khăn ập đến, họ tìm đến những lời khuyên của những người đi trước. Trong phút chốc, họ tìm một nơi ngã vào, để có đủ sự mạnh mẽ vượt qua những khó khăn trước mắt.

Nhưng đừng để chuyện ngã vào những lời khuyên đó thành một thói quen. Bạn mất luôn định kiến của chính mình. Cuộc sống của bạn sẽ có những điểm tương đồng với những người đi trước trong một hoàn cảnh, chứ không phải tất cả. Hãy giữ tâm trí mình đúng với cuộc sống hiện thực nhất.

8. Để dành những thứ tồi tệ vào phút cuối

Đôi khi trong cuộc sống bạn không muốn làm những thứ có vẻ như là gánh nặng.

Bạn để mặc những gánh nặng tưởng chừng nhỏ nhặt sang một bên, và nghĩ rằng bạn có thể né tránh nó được. Đến một lúc, khi nó chồng chất lên nhau, bạn đối diện với nó thì nó đã trở thành một thảm họa.

Như một người đồng nghiệp bạn nghĩ rằng có thể bắt nạt mãi, hay một hiểu lầm nhỏ với sếp của bạn.

Hãy giải quyết những gánh nặng ngay trước mắt, thay vì né tránh nó.

9. Cho rằng mình có mắt nhìn người, và nhìn việc

"Trí tưởng tượng là rào cản lớn nhất của con người."

Bạn có thể nghĩ người khác ngây thơ, nhưng không phải người đó ngây thơ mãi mãi được.

Bạn có thể nghĩ rằng công việc bạn đang làm chỉ có thể tới một cái đích nhất định. Nên bạn chỉ đối phó với nó theo một cách quy củ.

Nhưng ai biết được, những người ngây thơ có thể giúp đỡ bạn rất nhiều, khi bạn đối xử với họ đúng với vị trí của họ. Những công việc trong có vẻ không ý nghĩa gì lắm, cũng có thể đem đến những thành tựu to lớn, khi bạn biết cách hâm nóng và kiên trì với nó.

Nếu bạn còn trẻ, hãy hết sức mình trong công việc, cũng như hết lòng vì mọi người. Thay vì cố gắng trở thành "bố già", hãy phát triển mình hết mức có thể, rồi bạn muốn trở thành ai cũng được.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất