99% chị em sai lầm khi bảo quản trứng ở vị trí này, biến tủ lạnh thành ổ lây nhiễm vi khuẩn

99% chị em sai lầm khi bảo quản trứng ở vị trí này, biến tủ lạnh thành ổ lây nhiễm vi khuẩn

Để bảo quản trứng được lâu, nhất là vào thời điểm mùa hè nóng nực, chị em thường đặt các khay trứng trên cánh cửa tủ lạnh. Điều này sẽ làm tăng khả năng nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo.

Bảo quản trứng trong các khay trên cánh tủ lạnh dễ sinh sôi vi khuẩn

Là một thực phẩm dễ ăn dễ chế biến lại vô cùng bổ dưỡng, trứng không thể thiếu trong các gia đình người Việt. Để bảo quản trứng được lâu, nhất là vào thời điểm mùa hè nóng nực, chị em thường đặt các khay trứng trên cánh cửa tủ lạnh. Nhiều người cho rằng, đặt trứng ở đây sẽ giúp trứng được bảo quản tốt nhất.

Bảo quản trứng trong các khay trên cánh tủ lạnh dễ sinh sôi vi khuẩn, thực phẩm bị nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) nhận định, việc xếp trứng lên những khay đựng ở ngay cánh cửa tủ lạnh thực sự không an toàn như nhiều người đang nghĩ.

"Vị trí các khay trên cánh cửa tủ lạnh thường có nhiệt độ cao hơn so với những nơi khác. Nếu thường xuyên bảo quản trứng ở đây trong thời gian kéo dài từ tháng này sang tháng khác thì trứng rất dễ bị hỏng. Chưa kể, vi khuẩn rất dễ sinh sôi tại vị trí này, khiến cho trứng bị hỏng nhanh hơn, tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong tủ lạnh nhà bạn", chuyên gia nhận định.

Các chuyên gia chia sẻ trên Independent, cho rằng, bảo quản trứng trong khay đựng gắn sẵn ở vị trí cánh cửa tủ lạnh thực sự khiến trứng nhanh hỏng hơn. Nguyên nhân bởi trứng sẽ thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ thay đổi đột ngột khi đóng mở cửa tủ lạnh. Điều này chắc chắn làm tăng nguy cơ vi khuẩn sinh sôi, phát triển hơn khi được bảo quản tại những vị trí khác trong tủ lạnh. Với những ai hay có thói quen mở tủ lạnh mà không nhanh chóng đóng cửa thì trứng càng dễ bị hỏng, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, chị em nên để các khay, hộp đựng trứng tránh xa các thực phẩm có mùi mạnh khác vì vỏ trứng rất xốp. Vi khuẩn từ tủ lạnh hoàn toàn có thể xâm nhập vào trứng. Nhất là những loại thịt sống, khuyến cáo cần phải tránh xa đầu tiên.

Nhiệt độ tối ưu để duy trì độ tươi và chất lượng thơm ngon của trứng là 20 độ C. Các chuyên gia nhận định nên đặt ở kệ trên hoặc giữa của tủ lạnh sẽ bảo quản tốt hơn là vị trí cánh cửa tủ lạnh. Trước khi ăn, bạn có thể lấy trứng ra khỏi tủ lạnh 30 phút và đảm bảo trứng không nứt vỏ do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Trước khi bảo quản trứng trong tủ lạnh, bạn cần làm gì để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn?

Chuyên gia khuyên, bạn nên bỏ trứng ra khỏi túi nilon, rửa nhẹ nhàng từng quả bằng nước sạch, sau đó lấy khăn lau khô rồi cho vào tủ lạnh.

"Chú ý rửa nhẹ nhàng để tránh làm vỡ trứng, vừa rửa hết chất bẩn bám bên ngoài vỏ trứng vừa không làm mất lớp sáp ngoài vỏ. Nhất là trứng vịt, càng được khuyến cáo bắt buộc phải rửa", chuyên gia chỉ rõ.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh, vì môi trường trong tủ lạnh không có tác dụng giết chết vi khuẩn nên thực phẩm như trứng cần được rửa sạch trước khi bỏ tủ. Đây cũng là một trong những lý do chuyên gia khuyên người dân nên rửa trứng, lau khô rồi mới bảo quản tủ lạnh vì sức khỏe của chính mình và gia đình.

Ngoài ra, khi mua trứng, người dân cần chú ý chọn trứng sạch, tươi ngon (không mua trứng có vết nứt trên vỏ, vỏ trứng quá mịn, trứng có màu xám, vỏ phồng lên, trứng có mùi lạ, khi lắc trứng nghe thấy tiếng ọc nước...), cất trứng trong tủ lạnh không quá 30 ngày để đảm bảo dinh dưỡng, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, sinh bệnh.

Bảo quản trứng trong tủ lạnh an toàn - Đừng quên làm điều này!

Đó chính là vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Bất kể là bạn đựng trứng hay bất cứ thứ gì trong tủ lạnh thì cũng đừng quên làm sạch đồ dùng này đúng cách. Tủ lạnh không được vệ sinh thường xuyên, đúng cách sẽ trở thành ổ chứa của các loại vi khuẩn như E.Coli. Đây là vi khuẩn sinh sôi ngay cả trong môi trường lạnh.

Do đó, cách tốt nhất là bạn nên cọ rửa, lau chùi tủ lạnh thường xuyên để ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn chéo có thể xảy ra.

Thu Phương
Link nguồn: https://afamily.vn/99-chi-em-sai-lam-khi-bao-quan-trung-o-vi-tri-nay-bien-tu-lanh-thanh-o-lay-nhiem-vi-khuan-20220516120319025.chn?fbclid=IwAR3KF2Fuu1nIzn9G1VedFdvLrkIZClprXXh6qe3TVPsBsCRq4p2QwPtNSIY
Những cặp rau củ quả không bao giờ nên bảo quản cùng nhau, cặp số 3 gần như nhà nào cũng làm sai

Những cặp rau củ quả không bao giờ nên bảo quản cùng nhau, cặp số 3 gần như nhà nào cũng làm sai

Khi để những cặp rau củ quả này cùng nhau, khả năng cao là cả đôi sẽ cùng hỏng, nhẹ là ảnh hưởng mùi vị.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất