9X Việt lập kỳ tích gọi vốn 52 triệu USD tiền mã hóa, lọt top 10 thế giới

9X Việt lập kỳ tích gọi vốn 52 triệu USD tiền mã hóa, lọt top 10 thế giới

Huy động được số vốn “khủng” từ hơn 21.000 thành viên tại hơn 100 quốc gia trên thế giới là kỳ tích mà tiến sĩ trẻ Lợi Lưu (CEO Kyber Network) đã lập mới đây. Với con số 52 triệu USD, Kyber Network lọt top 10 thế giới các startup huy động vốn bằng tiền mã hóa trong năm 2017.

Huy động được số vốn “khủng” từ hơn 21.000 thành viên tại hơn 100 quốc gia trên thế giới là kỳ tích mà tiến sĩ trẻ Lợi Lưu (CEO Kyber Network) đã lập mới đây. Với con số 52 triệu USD, Kyber Network lọt top 10 thế giới các startup huy động vốn bằng tiền mã hóa trong năm 2017.

Tiến sĩ người Việt 26 tuổi Lưu Thế Lợi.

Hành trình chinh phục đỉnh cao công nghệ

Lợi Lưu (tên thật Lưu Thế Lợi, sinh năm 1991) tốt nghiệp bằng Giỏi chương trình chất lượng cao ngành Khoa học máy tính - ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội trước khi giành học bổng đến quốc đảo sư tử. Tại đây, Lợi là nghiên cứu sinh lĩnh vực blockchains và tiền điện tử tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) danh tiếng. Chàng trai Việt vừa nhận bằng tiến sĩ của NUS cách đây ít ngày. Đặc biệt, anh lọt top nghiên cứu sinh xuất sắc ngành Khoa học máy tính của ĐH Quốc gia Singapore (năm 2017).

Năm 2016, Lợi giành Học bổng nghiên cứu khu vực châu Á của Viện nghiên cứu Microsoft. Học bổng này được trao cho 10 nghiên cứu sinh xuất sắc nhất tại châu Á.

Trước đó, khi còn là sinh viên tại Việt Nam, Lợi nhận Giải thưởng của ĐH Quốc gia Hà Nội cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhất năm 2013 và giải luận văn tốt nghiệp tốt nhất năm 2013. Không những vậy, với niềm đam mê khoa học công nghệ, chàng trai trẻ từng nhận giải ACM-ICPC lần thứ 3 tại khu vực Châu Á năm 2010 và Giải Quốc gia về Tin học cho sinh viên năm 2008.

Lưu Lợi (giữa) nhận học bổng nghiên cứu Microsoft Research Asia tổ chức tại Đại học Yonsei, Hàn Quốc năm 2016.

Đam mê công nghệ khoa học máy tính và câu chuyện từ những khó khăn ngày đầu du học đã tạo động lực cho chàng trai Việt tạo ra sản phẩm công nghệ đón đầu xu hướng mang tên “Kyber Network”.

Chia sẻ với PV Dân trí, tiến sĩ 9X cho hay: “Những ngày đầu tiên trở thành nghiên cứu sinh tại Đại học Quốc gia Singapore, mình gặp phải một số vấn đề về việc nhận tiền cũng như chuyển tiền. Mỗi lần nhận học bổng, mình đều cần trích gửi về để hỗ trợ gia đình và em gái học đại học. Tuy nhiên, những khó khăn do chi phí chuyển tiền về Việt Nam rất cao cũng như thời gian chuyển rất lâu gây khó khăn và khiến mình liên tục phải nhờ sự trợ giúp từ bạn bè”.

Từ đó, ý tưởng về việc hình thành một công nghệ chuyển tiền mới một cách nhanh chóng, tiết kiệm, bỏ qua khâu trung gian luôn thôi thúc Lợi.

Tìm hiểu và nghiên cứu về tiền điện tử và Bitcoin từ năm 2014, Lợi có nhiều băn khoăn về công nghệ đằng sau chúng. Không bỏ qua, chàng trai Việt Những dành quãng thời gian dài gần nửa năm để tự trả lời câu hỏi và thuyết phục Giáo sư của mình rằng, công nghệ đằng sau tiền điện tử là nghiêm túc, quan trọng và có quá nhiều cơ hội ở thời điểm hiện tại. Để chứng minh cho giả thuyết của mình, 9X đã tập trung gần như toàn bộ thời gian của mình để nghiên cứu về blockchain – công nghệ đằng sau Bitcoin.

Một mình Lợi loay hoay, miệt mài tìm tòi với lĩnh vực hoàn toàn mới (Bitcoin ra đời từ năm 2009 và chỉ thực sự tung ra năm 2011). Thời điểm đó, rất khó để tìm ra được cộng sự cùng nghiên cứu với mình, Lợi chỉ có có thể nhờ vào sự trợ giúp của giáo sư.

Lời hứa với chính bản thân mình về một sản phẩm hữu ích cho xã hội dựa trên công nghệ blockchain, giải quyết những khó khăn trong hệ thống thanh toán quốc tế đã được hiện thực hóa, khởi đầu với sự ra đời của Kyber Network.

Tiến sĩ Lợi nhấn mạnh, ý tưởng đã giúp anh tạo ra mô hình Kyber Network xuất phát từ những thấu hiểu về những khó khăn còn tồn tại trên thị trường.

“Có tới 99% giao dịch trao đổi tiền mã hóa hiện diễn ra trên các sàn giao dịch tập trung, vốn có thể bị tấn công hoặc gặp gian lận nội bộ. Các sàn này cũng không thân thiện với những người dùng có ít kiến thức về tiền thuật toán.

Hơn nữa, về mặt bản chất thì các sàn giao dịch tập trung mâu thuẫn với tính chất cơ bản của blockchain, đó là việc loại bỏ các tầng lớp trung gian. Một vấn đề nổi cộm nữa là các khó khăn về thanh khoản, làm chậm lại các giao dịch”, anh cho hay.

Kyber Network đã ra đời như là một mô hình sàn giao dịch phi tập trung có thể giúp khách hàng thực hiện các giao dịch ngay lập tức mà không cần chờ đợi một sự khớp với một lệnh ngược chiều tương ứng.

Với phương thức giao dịch mới này, Kyber Network vẫn có thể đảm bảo tính thanh khoản dồi dào trên nền tảng của mình.

Chuẩn bị hoàn tất, Kyber Network đã bắt đầu tiến hành sự kiện Token Sale (hình thức huy động vốn của các công ty khởi nghiệp - PV) vào ngày 22/9/2017 vừa qua tại Singapore.

Chỉ trong thời gian ngắn dự án này đã huy động được số vốn “khủng”. Số tiền mà startup đặt trụ sở tại Singapore huy động được là 52 triệu USD đến từ hơn 21.000 thành viên tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Hứa hẹn trở thành một nền tảng tầm cỡ thế giới

Theo TS. Lợi, nguyên nhân để Kyber Network thu hút được cộng đồng lên đến hơn 60.000 người bắt nguồn từ cách đưa sản phẩm ra thị trường tốt, sản phẩm đón đầu xu hướng công nghệ, giải quyết được bài toàn mà các đối thủ cạnh tranh chưa giải quyết được.

Đội ngũ sáng lập, cố vấn và đội ngũ phát triển sản phẩm giàu kinh nghiệm cũng là lý do quan trọng để thu hút các thành viên tin tưởng tham gia. Trong cộng đồng này, có tới 33.000 thành viên của Kyber Network nằm trên kênh Slack - một công cụ chat nhóm được giới công nghệ thế giới ưa chuộng hàng đầu.

“Hiện tại có thể khẳng định rằng cộng đồng Slack của Kyber Network chính là cộng động lớn nhất thế giới”, Lợi chia sẻ.

Tại Singapore, 9X Việt là một nghiên cứu sinh xuất sắc. Ngoài thời gian học tập nghiên cứu, anh thường chơi thể thao, đọc sách và kết nối với các sinh viên khác cùng đam mê nghiên cứu, khởi nghiệp.

Kyber Network giúp người dùng có thể giảm thiểu rủi ro trong thế giới tiền điện tử thông qua việc sử dụng giao dịch phát sinh của Kyber Network. Sự khác biệt chính giữa Kyber Network và các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số khác là nó dựa trên công nghệ Blockchain, một giao dịch hoàn toàn tin cậy, minh bạch, an toàn, không thể bị tấn công.

Sự thành công của Kyber Network không phải kết quả của sự may mắn ngẫu nhiên, nó là thành quả của một quá trình chuẩn bị dài lâu, kĩ lưỡng và chu đáo. Hơn thế là cách thức tạo dựng niềm tin để cộng đồng đặt niềm tin vào Kyber Network và góp vốn tham gia.

Theo Lợi, điều làm cho KyberNetwork trở nên khác biệt là việc tập trung vào tính bảo mật và hữu ích của nó với khách hàng. Anh giải thích thêm, công nghệ tiền điện tử và blockchain, khi được đảm bảo bảo mật tối đa có thể hứa hẹn tạo ra một nền Internet mới, tạo ra một nền kinh tế đầy hứa hẹn.

Tuy nhiên, blockchain và tiền thuật toán cần trở nên thân thiện hơn và dễ sử dụng hơn đối với đại đa số người dùng.

"Mục tiêu của chúng tôi là loại bỏ những trở ngại ngăn cản blockchain biến nó trở thành một thế giới tài chính mới", Lợi Lưu chia sẻ về tham vọng của mình.

Theo giám đốc điều hành 9X, Kyber Network dự định phát hành mainnet (mạng lưới nền tảng) đầy đủ trong quý 1 năm 2018. Việc tung ra mainnet sẽ hỗ trợ giao dịch giữa các token và ethereum (ETH, một đồng tiền mã hóa - PV).

Vào quý 2 năm 2018, Kyber Network sẽ hỗ trợ giao dịch giữa một số cặp token, và sau đó sẽ hỗ trợ các công cụ nâng cao cho hoạt động tài chính. Vào đầu năm 2019, Kyber Network hy vọng sẽ hỗ trợ hoạt động giao dịch đa nền tảng.

Chàng trai Việt tâm sự: “Dẫu cho sự khởi đầu là gian nan nhưng với niềm tin chinh phục đỉnh cao công nghệ, tôi và các đồng sự, tất cả cùng đồng lòng để cống hiến tuổi trẻ của mình trong việc giải quyết các thách thức và vấn đề của cuộc sống, đặc biệt trong lĩnh vực tiền tệ”.

Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất