AAT: Tìm hiểu về quá trình kháng án khi visa Úc bị từ chối

AAT: Tìm hiểu về quá trình kháng án khi visa Úc bị từ chối

Việc hồ sơ xin visa bị từ chối là điều không khỏi xảy ra, một phần là vì chính sách định cư của Úc ngày càng khắt khe hơn, cộng với sự cạnh tranh cao cho các loại visa Úc. Một phần nữa cũng là do các đương đơn không nắm rõ yêu cầu visa cũng như không chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, dẫn đến visa bị từ chối.

Việc hồ sơ xin visa bị từ chối là điều không khỏi xảy ra, một phần là vì chính sách định cư của Úc ngày càng khắt khe hơn, cộng với sự cạnh tranh cao cho các loại visa Úc. Một phần nữa cũng là do các đương đơn không nắm rõ yêu cầu visa cũng như không chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, dẫn đến visa bị từ chối.

Cho những visa bị từ chối khi đương đơn đang ở trên nước Úc, một phương án ngày càng phổ biến là kháng án (appeal).

Kháng án là gì?

Nếu bạn cho rằng quyết định của Bộ Di trú là chưa chính xác hoặc không bằng lòng với quyết định, bạn có thể nộp đơn lên Uỷ ban Kháng án (Administrative Appeals Tribunal – AAT) để có cơ hội được giải trình, hoặc cung cấp thêm bằng chứng để củng cố cho trường hợp của mình.

Thời hạn nộp đơn xin kháng án thường là 28 ngày sau khi bạn nhận được thông báo chính thức về visa vị từ chối. Tuy nhiên, tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, thời hạn này có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

Điều kiện để được phép kháng án là gì?

Không phải tất cả các trường hợp bị từ chối hoặc bị huỷ visa đều đủ điều kiện để được kháng án. Chỉ có 2 trường hợp:

  • Người đang ở Úc nộp hồ sơ xin visa và bị từ chối
  • Nếu người nộp hồ sơ visa không ở Úc, nhưng có người bảo lãnh visa đang ở Úc, người bảo lãnh ở Úc sẽ đủ điều kiện để nộp đơn kháng án lên AAT.

Do đó, đối với các loại visa như visa du học (subclass 500) khi nộp visa ngoài nước Úc (offshore), visa tay nghề độc lập (subclass 189), visa du lịch (subclass 600) – dạng không có người thân bảo lãnh, nếu bạn nộp hồ sơ ở Việt Nam và bị từ chối, bạn sẽ không thể nộp đơn kháng án. Trong khi đó, bạn vẫn có cơ hội kháng án nếu nộp các loại visa bảo lãnh vợ chồng (subclass 309), bảo lãnh cha mẹ (subclass 103), visa bảo lãnh người lao động (subclass 186)… khi nộp hồ sơ visa ở Việt Nam.

AAT có thể làm gì đối với quyết định visa ban đầu của bạn?

AAT là cơ quan đầu tiên trong quy trình kháng án của bạn, chuyên phụ trách những quyết định dân sự của chính quyền Úc. Đối với những quyết định về di trú, AAT có những thẩm quyền sau:

  • Giữ nguyên quyết định ban đầu của bộ Di trú
  • Thay đổi quyết định ban đầu của bộ Di trú
  • Bỏ qua quyết định ban đầu của bộ Di trú và thay vào bằng một quyết định mới
  • Đề nghị bộ Di trú xem xét lại quyết định ban đầu theo một hướng nhất định

Thời gian nhận được kết quả kháng án là bao lâu?

Tuỳ vào loại visa và các trường hợp cá nhân khác nhau mà thời gian xử lý hồ sơ kháng án sẽ dao động từ 38 ngày đến 14 tháng. Sau đây là số liệu thời gian xử lý hồ sơ kháng án từ ngày 1/11/2017 đến ngày 30/04/2018. Bạn có thể dùng số liệu này để ước tính được thời gian mình phải chờ cho đến khi có kết quả kháng án.

Thời gian xử lý hồ sơ kháng án (tính theo ngày), tính từ lúc đơn kháng án được nộp cho đến khi có kết quả kháng án

Loại visa

Ngày (trung bình)

Bridging visa – Visa bắc cầu

38

Visitor visa – Visa du lịch

208

Student visa refusal – Visa du học bị từ chối

411

Temporary work – Visa làm việc tạm thời

381

Permanent business – Visa kinh doanh

303

Skill linked – Visa tính điểm

285

Partner – Visa vợ chồng

418

Family – Visa bảo lãnh gia đình

389

Student cancellation – Visa du học bị huỷ

321

Nomination/Sponsor approval – Visa bảo lãnh tay nghề

436

Protection – Visa tị nạn

292

Các loại visa khác

131

Trường hợp

Định cư

361

Tị nạn

292

Quy trình xử lý hồ sơ kháng án

AAT chỉ tiến hành xem xét hồ sơ kháng án cho những đơn nộp xin visa hợp lệ. Trước tiên, AAT sẽ yêu cầu giấy tờ và thông tin từ bộ Di trú liên quan đến quyết định visa ban đầu của bạn.

Quy trình xử lý và giải quyết hồ sơ kháng án sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào từng trường hợp của mỗi người, và AAT có thể sẽ:

  • Yêu cầu thêm thông tin và giấy tờ nếu cần thiết;
  • Yêu cầu bạn giải thích một số điểm thông tin quan trọng mà AAT cho rằng có liên quan đến quyết định từ chối visa ban đầu của bạn;
  • Yêu cầu bạn đến giải trình trực tiếp tại một phiên toà trong trường hợp AAT không thể đưa ra quyết định về trường hợp của bạn dựa trên mỗi hồ sơ kháng án và các giấy tờ kèm theo;
  • Yêu cầu bạn đề cử những cá nhân khác có thể cung cấp thông tin liên quan đến trường hợp visa của bạn.

Trong một số trường hợp, chủ toạ sẽ thông báo kết quả kháng án cùng với lý do ngay sau khi phiên toà kết thúc. Tuy nhiên, hầu hết các phiên toà đều không đưa ra kết quả ngay sau khi kết thúc. Sau khi chủ toạ đã đưa ra được quyết định cho trường hợp kháng án, kết quả sẽ được thông báo cho bạn và bộ Di trú kèm theo lý do cụ thể.

Thu Phương
Link nguồn: Tổng hợp
Đừng quyết định đi du lịch Úc nếu bạn chưa biết 7 điều này

Đừng quyết định đi du lịch Úc nếu bạn chưa biết 7 điều này

Quốc gia nằm về phía Nam bán cầu, nước Úc, luôn là điểm đến mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên để có một chuyến đi du lịch hoàn hảo thì không phải ai cũng có thể dự trù và lên kế hoạch được. Cùng tìm hiểu những thứ cần biết và chuẩn bị trước chuyến đi Úc sắp tới của bạn theo lời khuyên dưới đây nhé!

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất