ABS tiế t l ộ những chồi xanh xuất hiện trong lĩnh vực xây dựng ở Úc khi số lượng phê duyệt xây dựng tăng 5,8 phần trăm

ABS tiế t l ộ những chồi xanh xuất hiện trong lĩnh vực xây dựng ở Úc khi số lượng phê duyệt xây dựng tăng 5,8 phần trăm

Lĩnh vực xây dựng của Úc đang có dấu hiệu phục hồi sau vài tháng gập ghềnh, với dữ liệu mới từ Cục Thống kê Úc (ABS) cho thấy chỉ riêng số lượng phê duyệt nhà ở đã tăng 7%.

Phê duyệt xây dựng nhà ở mới đã tăng 7% trong tháng 8, theo phê duyệt xây dựng mới nhất của ABS được công bố hôm thứ Ba.

Người đứng đầu bộ phận thống kê xây dựng của ABS, Daniel Rossi, cho biết điều này xảy ra sau khi giảm 7,4% trong tháng 7, được điều chỉnh theo mùa.

Ông Rossi cho biết: “Sự chấp thuận đối với nhà ở của khu vực tư nhân đã tăng 5,8%, sau ba tháng diễn biến ổn định”.

“Sự chấp thuận đối với các loại nhà ở thuộc khu vực tư nhân có nhiều biến động hơn, ngoại trừ loạt nhà ở, đã tăng 9,4%, sau khi giảm 14,6% trong tháng 7.”

Tổng số phê duyệt nhà ở đã tăng ở Victoria (22,2%), New South Wales (12,5%) và Tây Úc (12,3%).

Mức giảm được ghi nhận ở Queensland (giảm 26,9%), Tasmania (giảm 10,1%) và Nam Úc (giảm 6,9%).

Tuy nhiên, số lượng phê duyệt nhà ở thuộc khu vực tư nhân đã tăng lên ở tất cả các bang, trong đó WA dẫn đầu với mức tăng 13% trong tháng 8.

Giá trị của tổng giấy phép xây dựng đã tăng 0,5%, sau khi giảm 16,0% trong tháng Bảy.

Tuy nhiên, giá trị của tòa nhà phi dân cư được phê duyệt đã giảm 1,5% trong tháng 8, sau mức giảm 26,9% trong tháng 7.

Nhà kinh tế cấp cao của Oxford Economics Australia Maree Kilroy cho biết bà dự đoán số lượng nhà ở trên toàn quốc sẽ giảm xuống dưới 150.000 trong năm tài chính này.

Bà nói: “Sự kết hợp giữa lãi suất cao hơn, sự chậm trễ và chi phí xây dựng tăng cao đã khiến nó trở thành một môi trường đầy thách thức đối với những người mua nhà mới cũng như các nhà phát triển.”

“Trong khi phong trào đang diễn ra trên mặt trận chính sách nhà ở, việc lập kế hoạch bị chậm trễ có nghĩa là phải đến nửa cuối thập kỷ này mới thấy hoạt động tăng cường.”

ABS cũng công bố báo cáo chỉ số cho vay, cho thấy số lượng khoản vay mua nhà mới của người mua nhà đã tăng 2,5% trong tháng 8.

Người đứng đầu bộ phận thống kê tài chính Mish Tan cho biết con số này vẫn thấp hơn 12,3% so với năm ngoái.

Bà Tan cho biết: “Kể từ tháng 2 năm 2023, số lượng khoản vay mới dành cho chủ sở hữu nhà ở dường như đã quay trở lại mức trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh điểm vào tháng 1 năm 2021”.

Các số liệu cũng cho thấy số lượng cam kết cho vay giữa chủ sở hữu và người thuê nhà được tái cấp vốn giữa những người cho vay đã giảm 5,4%.

Bà Tan cho biết: “Kể từ tháng 11 năm 2022, số lượng khoản vay tái cấp vốn đã cao hơn số lượng cam kết cho vay chủ sở hữu mới dành cho người ở”.

“Việc tái cấp vốn vẫn ở mức chưa từng có khi các hộ gia đình tiếp tục tìm kiếm các khoản vay tốt hơn trong bối cảnh lãi suất cao.”

Giá trị của các cam kết cho vay mới đối với tổng tài chính cá nhân có thời hạn cố định đã tăng 6,1% lên 2,5 tỷ USD, do khoản cho vay mua phương tiện đường bộ tăng 5,9% (81 triệu USD).

Bà Kilroy cho biết: “Giá bất động sản trên toàn quốc tiếp tục tăng trong tháng 9 nhưng có sự phục hồi tốc độ kép xảy ra rõ ràng ở quy mô cho vay trung bình”.

“Queensland, Nam Úc và Tây Úc đang cho thấy khả năng phục hồi tốt nhất sau các đợt nâng lãi suất tiền mặt liên tiếp.”

“Chúng tôi không kỳ vọng khối lượng cho vay sẽ thực sự tăng tốc cho đến khi việc cắt giảm lãi suất bắt đầu có hiệu lực từ cuối năm 2024, trong đó những người mua nhà lần đầu dẫn đầu. Những luồng gió thuận lợi về nhân khẩu học cho cả người nâng cấp và người thu hẹp quy mô sẽ hỗ trợ cho giai đoạn mở rộng tiếp theo.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/green-shoots-emerge-in-aussie-building-sector-as-building-approvals-up-58-per-cent-abs-reveals-c-12090654
Thêm một công ty xây dựng Úc phá sản

Thêm một công ty xây dựng Úc phá sản

Một công ty xây dựng khác của Úc đã trở thành nạn nhân của cuộc khủng hoảng xây dựng đang lan rộng khắp đất nước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất