ACCC cảnh báo giá cao hơn nếu không cải cách sáp nhập quyền

ACCC cảnh báo giá cao hơn nếu không cải cách sáp nhập quyền

Người Úc có thể gặp khó khăn khi phải trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa và dịch vụ nếu các cải cách sáp nhập sắp tới không đi đủ xa để loại bỏ các thỏa thuận phản cạnh tranh.

Cơ quan giám sát người tiêu dùng đã thúc đẩy các quy tắc cứng rắn hơn để ngăn chặn các công ty hợp tác nếu có nguy cơ họ sẽ giành được quá nhiều quyền lực thị trường và hiện đã cảnh báo rằng hai mô hình do Bộ Tài chính đề xuất để khắc phục vấn đề là không thành công.

Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia Gina Cass-Gottlieb cho biết hôm thứ Tư: “Bằng chứng cho thấy nền kinh tế Australia đang bị ảnh hưởng do cạnh tranh suy yếu trong nhiều lĩnh vực, gây rủi ro về giá cả cao hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp”.

Một tài liệu tham vấn của Bộ Tài chính phát hành vào tháng trước đã nêu ra ba lựa chọn để ngăn chặn các vụ sáp nhập phản cạnh tranh, bao gồm cả mô hình ưa thích của ACCC.

Cơ quan giám sát người tiêu dùng muốn thông báo và phê duyệt bắt buộc về các vụ sáp nhập sắp tới, trong đó một số công ty được cho là đang vượt quá giới hạn của việc thiết lập tự nguyện và cung cấp thông tin không đầy đủ, không chính xác và muộn màng.

Theo mô hình ưa thích của mình, cơ quan quản lý sau đó có thể cho phép nếu việc sáp nhập không làm giảm đáng kể sự cạnh tranh.

Điều này khác với phương án thông quan bắt buộc thứ hai do Bộ Tài chính đề xuất sẽ buộc ACCC phải chứng minh bản chất phản cạnh tranh của thỏa thuận với Tòa án Liên bang.

Lựa chọn thứ ba là duy trì hệ thống cảnh báo tự nguyện, trong đó các công ty có thể chọn thông báo cho cơ quan giám sát về việc sáp nhập và ACCC sau đó có thể phê duyệt các giao dịch mà họ cho là phù hợp.

Trong bản đệ trình sơ bộ về đánh giá chính sách cạnh tranh của chính phủ, bà Cass-Gottlieb cho biết hai lựa chọn khác để cải cách sáp nhập không giải quyết được mối lo ngại cơ bản của cơ quan quản lý về các chiến thuật được các công ty sử dụng để mua lại các đối thủ khiến ACCC không có nhiều lựa chọn ngoài việc chấp thuận chúng.

Bà Cass-Gottlieb nói: “Chúng ta không nên có một quy trình dễ dẫn đến tình trạng bên miệng hố chiến tranh, với tất cả sự không chắc chắn và chi phí kéo theo”.

Bà cho biết con đường của ACCC đã đạt được sự cân bằng phù hợp.

"Lựa chọn do ACCC đưa ra đạt được sự cân bằng hợp lý, với gánh nặng pháp lý tối thiểu đối với những thương vụ mua lại không có tác động phản cạnh tranh và một quy trình có cấu trúc, minh bạch và kịp thời cho những thương vụ mua lại có tiềm năng tác động phản cạnh tranh."

Bộ trưởng Jim Chalmers và Trợ lý Bộ trưởng Cạnh tranh Andrew Leigh đã mở cuộc tham vấn về luật sáp nhập mới vào tháng 11.

Trong một tuyên bố, họ cho biết các quy định sáp nhập hiện tại có lẽ "quá dễ dãi" và "cho phép một số vụ sáp nhập không mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, người lao động và nền kinh tế rộng lớn hơn".


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/accc-warns-higher-prices-without-000458657.html
Bộ trưởng Khẩn cấp: ‘Còn quá sớm’ để biết toàn bộ thiệt hại của Bão Jasper, nhiều cuộc sơ tán ADF đang được tiến hành

Bộ trưởng Khẩn cấp: ‘Còn quá sớm’ để biết toàn bộ thiệt hại của Bão Jasper, nhiều cuộc sơ tán ADF đang được tiến hành

Bộ trưởng Dịch vụ Khẩn cấp Murray Watt cho biết “còn quá sớm” để biết toàn bộ thiệt hại do cựu Bão nhiệt đới Jasper gây ra khi các cộng đồng vẫn bị mắc kẹt trong nước lũ sau thảm họa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất