ACCC cảnh báo mùa hè nóng nực, mất điện nguy cơ thiếu gas

ACCC cảnh báo mùa hè nóng nực, mất điện nguy cơ thiếu gas

Cơ quan giám sá t cạnh tranh đã cảnh báo rằng mùa hè nóng nực đòi hỏi phải có khí đốt để tăng cường phát điện cùng với nguy cơ mất điện của các nhà máy điện gây ra tìn h trạng thiếu nguồn cung LNG.

Một báo cáo mới do Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) công bố cho thấy mặc dù nguồn cung khí đốt cho thị trường bờ biển phía đông của Úc dự kiến sẽ tránh được tình trạng thiếu hụt trong quý 3 năm 2024, nhưng điều đó phụ thuộc vào việc lượng khí đốt dư thừa của Úc không được xuất khẩu ra nước ngoài và nhu cầu về khí dùng để phát điện không tăng.

ACCC cho biết: “Nếu xuất khẩu thêm khí đốt không theo hợp đồng và nhu cầu sản xuất bằng khí đốt tăng lên thì nguồn cung cấp khí đốt có thể không đủ để đáp ứng nhu cầu”.

Cơ quan giám sát cạnh tranh cho biết, việc sản xuất điện bằng khí đốt ở mức cao sẽ phụ thuộc vào thời tiết và sự không chắc chắn của thị trường điện.

Mặc dù chính phủ liên bang tuyên bố triển vọng được cải thiện cho thấy tình trạng thiếu hụt trong nước sẽ tránh được và xuất khẩu cao hơn sẽ làm tăng doanh thu thuế của chính phủ, ACCC vẫn lo ngại.

Cơ quan này cảnh báo: “Mặc dù triển vọng tổng thể là tích cực, nhưng vẫn có nguy cơ triển vọng có thể xấu đi, đặc biệt là do nhu cầu khí đốt cao hơn dự kiến”

Báo cáo điều tra khí đốt tạm thời tháng 9 của ACCC, được công bố hôm thứ Tư, xem xét cung và cầu khí đốt đến năm 2024. Báo cáo cho biết lượng khí đốt dư thừa ở bờ biển phía đông có thể là 1,4 petajoule trong quý đầu tiên của năm 2024 nếu toàn bộ LNG không theo hợp đồng được xuất khẩu.

Nhưng thặng dư đã bị cắt giảm từ mức vượt quá 7,2PJ so với ba tháng trước.

Trong khi nguồn cung khí đốt trong quý 3 sẽ cao hơn 5,9PJ so với dự báo vào tháng 6 năm 2023, thì nhu cầu xuất khẩu dự kiến sẽ tăng vọt trong quý 3, tăng 8,2PJ so với dự báo tháng 6 năm 2023.

Bộ trưởng Tài nguyên Madeleine King cho biết: “Lời khuyên mới nhất này của ACCC cho thấy triển vọng khí đốt năm 2024 đang được cải thiện nhờ nỗ lực bền bỉ của chính phủ và ngành công nghiệp nhằm đảm bảo có đủ nguồn cung khí đốt với giá hợp lý để đáp ứng nhu cầu trong nước”.

Nhưng bất chấp tình trạng dư thừa dự kiến ​​vào đầu năm 2024, mối lo ngại của ngành về khả năng thiếu hụt nguồn cung trong mùa đông dài hạn vẫn chưa được xoa dịu.

Samantha McCulloch, giám đốc điều hành của cơ quan công nghiệp LNG đỉnh cao Năng lượng Úc, cho biết: “Mặc dù báo cáo đưa ra triển vọng tích cực trong sáu tháng tới, nhưng ACCC đã không cập nhật triển vọng dài hạn của họ với dự báo thiếu hụt vẫn có thể xảy ra từ năm 2027 trừ khi sản lượng được mở rộng”. Các nhà sản xuất cho biết.

“Nguồn cung cấp khí đốt mới là rất cần thiết và có thể gây áp lực giảm giá, giảm khí thải bằng cách thay thế than và mang lại lợi ích kinh tế đáng kể cho người Úc.”

Bà McCulloch nói rằng đầu tư đặc biệt cần thiết ở NSW và Victoria, nơi có lượng dân số khổng lồ sống dựa vào khí đốt.

Kể từ khi chính phủ Albanese đưa ra mức giá trần, hiện ở mức 12 đô la một gigajoule và một quy tắc ứng xử bổ sung về cách cung cấp và bán khí đốt, đã có rất ít cam kết mới đối với các dự án cung cấp.

Vào thời điểm đó, sự can thiệp đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nhà sản xuất khí đốt, những người cáo buộc chính phủ liên bang “nắm quyền kiểm soát” thị trường khí đốt đồng thời cảnh báo về tình trạng rối loạn chức năng trong tương lai và hóa đơn năng lượng cao hơn mà không có bước đi nào để đảm bảo nguồn cung bổ sung.

Vào tháng 3, Cơ quan Điều hành Thị trường Năng lượng Australia đã cảnh báo rằng cả doanh nghiệp và hộ gia đình đều có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung khí đốt vào mùa đông.

Sự thiếu hụt sắp xảy ra này càng trở nên trầm trọng hơn do sản lượng giảm từ eo biển Bass, nơi đóng vai trò là nguồn cung cấp khí đốt nội địa chính cho bờ biển phía đông.

Bộ trưởng Jim Chalmers tuyên bố rằng triển vọng tích cực trong ngắn hạn đã được bổ sung bởi quy tắc ứng xử bắt buộc về khí đốt mà Liên minh đã phản đối.

Tiến sĩ Chalmers cho biết: “Kế hoạch giảm giá năng lượng của chúng tôi được thiết kế có chủ ý để mang lại mức giá tốt hơn, công bằng hơn cho người tiêu dùng Úc đồng thời chúng tôi tôn trọng vai trò đáng tin cậy của mình với tư cách là nhà cung cấp năng lượng”. “Thật vui khi thấy thêm bằng chứng cho thấy nó đang hoạt động như chúng tôi dự định.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/hot-summer-power-outages-risks-gas-shortage-accc-warns-c-11962359
Cơ quan quản lý năng lượng cảnh báo khả năng mất điện trên khắp Nam Úc, Victoria trong mùa hè El Nino

Cơ quan quản lý năng lượng cảnh báo khả năng mất điện trên khắp Nam Úc, Victoria trong mùa hè El Nino

Cơ quan quản lý điện lực của đất nước đã cảnh báo về nguy cơ mất điện luân phiên trong mùa hè này trên khắp Nam Úc và Victoria trong bối cảnh điều kiện khô hơn, ấm hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất