ACT có thể là nơi đầu tiên ở Úc cung cấp băng vệ sinh miễn phí

ACT có thể là nơi đầu tiên ở Úc cung cấp băng vệ sinh miễn phí

Lãnh thổ Thủ đô Úc có thể trở thành cơ quan tài phán đầu tiên ở Úc cung cấp miễn phí các sản phẩm băng vệ sinh cho những người đang trải qua thời kỳ nghèo đói.

Dự luật Sản phẩm định kỳ (Access), do Suzanne Orr, thành viên hội đồng lập pháp của Labour ACT, đưa ra để lấy ý kiến ​​cộng đồng, sẽ yêu cầu chính quyền vùng lãnh thổ cung cấp miễn phí các sản phẩm định kỳ tại các địa điểm được chỉ định.

Orr cho biết cô có kế hoạch giới thiệu dự luật trong quốc hội ACT vào nửa đầu năm sau.

“Trong trường hợp đầu tiên, chúng tôi sẽ xem xét một loạt các cơ sở chính phủ mà chúng tôi có thể cung cấp những dịch vụ này, chẳng hạn như thư viện công cộng, trung tâm y tế và các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục và đào tạo,” cô nói.

“Bạn đã có thể tham gia ACT để tiếp cận các sản phẩm thời kỳ ở trường nếu bạn cần, nhưng điều này sẽ chính thức hóa điều đó và làm cho nó dễ tiếp cận hơn.”

Ở New South Wales, Nam Úc và Victoria, cũng có những sáng kiến ​​hiện có nhằm cung cấp cho học sinh các trường công lập băng vệ sinh miễn phí.

Mặc dù vậy, luật pháp là “bước tiếp theo mà chúng tôi có thể thực hiện để đảm bảo rằng những sản phẩm như vậy được phổ biến rộng rãi,” Orr nói.

Luật được đề xuất cũng có một điều khoản cho phép các nhà cung cấp dịch vụ đăng ký để được đưa vào chương trình.

Nghèo đói thời kỳ - thiếu khả năng tiếp cận với các sản phẩm, thiết bị vệ sinh và giáo dục vệ sinh kinh nguyệt - ảnh hưởng không cân đối đến các nhóm yếu thế bao gồm những người thất nghiệp, vô gia cư hoặc phải di dời do bạo lực gia đình.

Năm ngoái, Scotland đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp các sản phẩm thời kỳ miễn phí cho tất cả những ai cần chúng.

Lauren Rosewarne, phó giáo sư về chính sách công tại Đại học Melbourne, mô tả việc tiếp cận các sản phẩm kinh nguyệt là “một vấn đề nhân quyền và phẩm giá”.

Bà nói: “Có xu hướng nghĩ về đói nghèo trong giai đoạn là mối quan tâm của thế giới đang phát triển, tuy nhiên, đó là điều ảnh hưởng đến số lượng lớn người dân ở Úc đang gặp khó khăn về tài chính.”

Vào tháng 8, một cuộc Khảo sát đẫm máu với hơn 125.000 người Úc, do tổ chức từ thiện Share the Dignity của phụ nữ ủy quyền, đã phát hiện ra rằng 1/5 người được hỏi “phải ứng biến với các sản phẩm thời kỳ do chi phí”.

Đăng ký để nhận email với những tin bài hàng đầu từ Guardian Australia vào mỗi buổi sáng

Trong số những người được hỏi ở ACT, 15% cho biết họ không thể mua được các sản phẩm thời kỳ vào một thời điểm nào đó trong đời. “Mọi người… nghĩ rằng Canberra là một thành phố khá giàu có và phần lớn là chúng tôi, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người không làm điều đó khó khăn,” Orr nói.

Rosewarne nói: “Tiếp cận với các sản phẩm miễn phí cho phép mọi người quản lý hợp vệ sinh khía cạnh thể chất của kinh nguyệt - và do đó có thể tham gia đầy đủ vào cuộc sống, dù là công việc, trường học hoặc hoạt động xã hội, mà không phải lo lắng về sự cố này”

Nhằm giải quyết sự kỳ thị liên quan đến kinh nguyệt, dự thảo luật cũng bao gồm các yêu cầu rằng thông tin giáo dục về vệ sinh kinh nguyệt phải được cung cấp bằng nhiều ngôn ngữ tại các cửa hàng của chính phủ.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/act-could-be-first-government-in-australia-to-provide-free-period-products/ar-AAROBWc
Chuỗi cửa hàng Trung Quốc nổi tiếng Haidilao bị tố có băng vệ sinh bên trong nồi lẩu

Chuỗi cửa hàng Trung Quốc nổi tiếng Haidilao bị tố có băng vệ sinh bên trong nồi lẩu

Theo thông tin được biết, nữ khách hàng họ Ni đã có một gay gắt với nhân viên nhà hàng và đòi họ bồi thường 1 triệu nhân dân tệ (3,5 tỉ VNĐ) cho sự cố, sau đó, cô giảm xuống còn 500.000 nhân dân tệ ( hơn 1,7 tỷ VNĐ) vì đã làm vỡ một số đồ dùng trên bàn của nhà hàng nổi tiếng này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất