ACT tạm dừng nới lỏng các hạn chế để đá nh giá mối đe dọa của Omicron

ACT tạm dừng nới lỏng các hạn chế để đá nh giá mối đe dọa của Omicron

ACT sẽ nhấn nút tạm dừng khi xem xét nới lỏng hạn chế hơn nữa khi các nhà chức trách tìm cách hiểu rủi ro gây ra từ biến thể Omicron.

Không có trường hợp nào của biến thể mới đáng lo ngại đã được xác nhận trong ACT, tuy nhiên các liên hệ gần gũi đã được xác định ở Canberra từ một chuyến bay của Qatar Airways mà hai hành khách được kiểm tra dương tính.

ACT Health cho biết họ đã liên lạc với bất kỳ ai trên chuyến bay đã đến lãnh thổ này.

Cũng có ít hơn 15 người ở Canberra hiện đang trong diện kiểm dịch, những người đã trở về từ một trong chín quốc gia ở miền nam châu Phi được coi là có nguy cơ cao.

ACT đưa ra lại các quy tắc kiểm dịch chặt chẽ hơn đối với khách quốc tế, yêu cầu bất kỳ ai đến lãnh thổ sau 11 giờ 59 tối thứ Bảy phải vào kiểm dịch cho đến 11 giờ 59 phút tối thứ Ba.

Cơ quan y tế lãnh thổ hiện đang xem xét liệu thời gian cách ly đó có cần phải kéo dài hay không.

Bộ trưởng Y tế ACT Rachel Stephen-Smith cho biết chính phủ ACT đã sẵn sàng nhận lời khuyên từ giám đốc y tế, Tiến sĩ Kerryn Coleman về việc liệu lãnh thổ có tuân theo NSW vào tháng tới trong việc loại bỏ giới hạn mật độ và loại bỏ mã QR bắt buộc ở một số địa điểm hay không.

Bà Stephen-Smith cho biết: “Chúng tôi chỉ tạm dừng xem xét bất kỳ biện pháp nào trong số đó vào thời điểm này, bám sát vị trí của chúng tôi ở thời điểm hiện tại cho đến khi chúng tôi có thêm một số thông tin”.

"Chúng tôi không hy vọng sẽ thấy các hạn chế về sức khỏe cộng đồng gia tăng vào thời điểm này, nhưng hiện tại chúng tôi cũng không xem xét việc nới lỏng thêm các hạn chế nào."

Bà Stephen-Smith nói rằng mọi người không nên hoảng sợ.

"Tại thời điểm này, tôi xin nói với mọi người rằng, hãy tiếp tục cuộc sống của các bạn, chúng tôi sẽ theo dõi rất chặt chẽ và các cơ quan y tế ACT sẽ theo dõi rất chặt chẽ mọi diễn biến liên quan đến biến thể mới này"

Bộ trưởng Andrew Barr cho biết vẫn còn quá sớm để nói về tác động của biến thể mới, nhưng nói rằng cần thận trọng trong việc đi lại quốc tế cho đến khi có thêm thông tin.

Ông nói: “Chúng tôi cần thêm thông tin về bản chất của biến thể mới, mức độ lây nhiễm của nó và loại bệnh nào mà nó có thể gây ra cho con người.”

"Và liệu phạm vi tiêm chủng hiện có, đặc biệt của chúng tôi có cung cấp cho chúng tôi sự bảo vệ hay không."

Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc đang xem xét mốc thời gian sáu tháng bắn tăng cường do sự xuất hiện của chủng vi khuẩn mới.

Bà Stephen-Smith cho biết vào chiều thứ Hai rằng tình hình đang tiến triển nhanh chóng, nhưng bà chưa nhận được lời khuyên về khung thời gian tăng cường rút ngắn.

Bà nói: “Một trong những điều mà chúng tôi không biết chắc chắn về biến thể Omicron là liệu biến thể đó có ngụ ý việc thoát vắc xin hay không, hoặc vắc xin sẽ không có hiệu quả chống lại biến thể này của vi rút”.

"Nếu đó là trường hợp có thể dẫn đến các quyết định khác nhau về việc tiêm chủng."

Bà Stephen-Smith cho biết các nhà chức trách cũng sẽ giám sát chặt chẽ hiệu quả của vắc-xin, đặc biệt là trong mùa đông ở Bắc bán cầu.

Bà nói: “Ngay cả khi không có biến thể này, chúng tôi đang thấy số ca mắc ở châu Âu tăng lên khi họ bước vào mùa đông [và] chúng tôi đang thấy tiềm năng về hiệu quả của vắc-xin sẽ suy yếu.”

"Đây là lý do tại sao nó thực sự, thực sự quan trọng đối với tất cả người Úc, nhưng đặc biệt đối với người dân Canberra, để đảm bảo bạn đăng ký và nhận mũi tiêm tăng cường ngay khi bạn đủ điều kiện để làm điều đó."

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.canberratimes.com.au/story/7530159/act-to-pause-further-easing-of-restrictions-as-omicron-threat-assessed/?cs=24204
ACT ghi nhận bảy trường hợp COVID-19 mới

ACT ghi nhận bảy trường hợp COVID-19 mới

Canberra đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong 24 giờ đến 8 giờ tối thứ Bảy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất