ACT triển khai các cải cách triệt để về m a tú y

ACT triển khai các cải cách triệt để về m a tú y

Động thái của chính phủ ACT nhằm hợp pháp hóa việc sử dụng m a tú y bất hợp pháp với số lượng nhỏ đã làm dấy lên sự tức giận từ cảnh sát.

Họ cảnh báo rằng nó sẽ khiến lượng ma túy sử dụng và hoạt động băng đảng tăng đột biến, nhưng các chuyên gia về ma túy cho rằng nó sẽ làm giảm số lượng người sử dụng.

Trong một loạt các thay đổi triệt để về luật ma túy bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10, ACT sẽ trở thành cơ quan tài phán đầu tiên của Úc hợp pháp hóa việc sử dụng các loại ma túy như ma túy đá, heroin và cocaine.

Phó ủy viên cảnh sát AFP Neil Gaughan cho biết những thay đổi này sẽ thu hút những người sử dụng ma túy giải trí đến Canberra và làm gia tăng số ca tử vong liên quan đến ma túy.

Ông Gaughan cho biết hôm thứ Hai: “Chúng tôi sẽ thu giữ ma túy và nếu bất kỳ ai có thứ gì trông hơi vượt mức cho phép một chút, chúng tôi sẽ khóa chúng lại để cung cấp”.

Theo luật mới, những người bị bắt với số lượng ma túy được hợp pháp hóa như 1,5g cocaine, meth và MDMA, hoặc 1g heroin, sẽ bị phạt 100 USD.

Luật đã được thông qua tại quốc hội của Lãnh thổ vào tháng 12 sau khi luật được chính phủ đa số Đảng Lao động-Xanh của ACT đưa ra.

Phó ủy viên cho biết sẽ “ngây thơ nếu không nghĩ rằng mọi người sẽ không xuống uống cocacola và không lo lắng về cảnh sát, dù chỉ trong một ngày cuối tuần”.

Giáo sư Nicole Lee của Viện Nghiên cứu Ma túy Quốc gia thuộc Đại học Curtin cho biết không có bằng chứng học thuật nào cho thấy việc hợp pháp hóa sẽ dẫn đến “hiệu ứng nồi mật ong”.

Tiến sĩ Lee nói: “Tất cả những gì đang thay đổi là chúng tôi đang đưa mọi người ra khỏi hệ thống tư pháp hình sự và đẩy họ hướng tới hệ thống y tế nhiều hơn”.

“Chúng ta cũng phải nhớ rằng 43% dân số Úc đã thử sử dụng ma túy bất hợp pháp trong đời và 10% đã sử dụng gần đây, vì vậy việc coi ma túy là bất hợp pháp không thực sự ngăn cản mọi người sử dụng chúng.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/act-rolls-out-radical-drug-reforms-as-afp-deputy-commissioner-calls-to-lock-users-up-c-11728811
Tác dụng kì diệu của thức uống matcha tới sức khỏe tâm thần mà ít người biết

Tác dụng kì diệu của thức uống matcha tới sức khỏe tâm thần mà ít người biết

Thức uống phổ biến trong giới trẻ này có thể là "thần dược" giúp hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu, một vấn đề sức khỏe tâm thần khá phổ biến và phức tạp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất