ACT tuyên bố các hạn chế biên giới và lệnh lưu trú tại nhà

ACT tuyên bố các hạn chế biên giới và lệnh lưu trú tại nhà

Những người Canberra đã rời vùng ngoại ô Sydney sau 4 giờ chiều hôm nay sẽ phải tuân theo lệnh ở nhà khi họ quay trở lại ACT

Các hạn chế đi lại mới nhất của ACT lặp lại phản ứng tương tự từ các chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ khác đối với sự gia tăng các trường hợp COVID-19 ở các vùng ngoại ô phía đông của Sydney.

Bộ trưởng Y tế ACT Rachel Stephen-Smith đã khuyến cáo không nên đi lại giữa Canberra và một số khu vực của New South Wales, bao gồm cả Greater Sydney, Blue Mountains, Central Coast, Wollongong và Shellarbour khu vực.

Tuy nhiên, những người Canberra đã ở bảy khu vực hội đồng địa phương ở Sydney - bao gồm Thành phố Sydney, Waverley, Randwick, Canada Bay, Inner West, Bayside và Woollahra - trong 14 ngày qua phải đăng ký với ACT Health nếu họ vào lại lãnh thổ.

Nếu họ rời khỏi khu vực sau 4 giờ chiều, họ phải ở nhà, chỉ rời đi cho những mục đích thiết yếu nhất định.

Biên giới sẽ bị đóng cửa đối với những cư dân không thuộc ACT đã ở trong các khu vực bị ảnh hưởng trừ khi họ được miễn trừ được chấp thuận.

Các quy tắc lưu trú mới sẽ được áp dụng cho đến 11:59 tối Thứ Tư, ngày 30 tháng Sáu.

Những người tuân theo lệnh phải đăng ký việc đến ACT và chỉ được phép rời khỏi cơ sở của họ để:

  • Đảm nhận công việc thiết yếu nếu họ không thể làm việc ở nhà
  • Mua sắm đồ dùng cần thiết
  • Được chăm sóc y tế hoặc chăm sóc những người dễ bị tổn thương
  • Tập thể dục lên đến một giờ một ngày
  • Cho thú ăn

Những người phải tuân theo lệnh và từ 12 tuổi trở lên cũng phải đeo khẩu trang khi ra ngoài trời, trừ khi họ đang tập thể dục mạnh mẽ.

Bộ trưởng Bộ Y tế ACT Rachel Stephen-Smith cho biết đợt bùng phát coronavirus mới nhất, tập trung vào Bondi ở phía đông Sydney, là một lời nhắc nhở tiếp tục tuân theo các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng, chẳng hạn như rửa tay và khoảng cách xã hội.

Cô ấy kêu gọi bất kỳ ai đã rời Canberra và cảm thấy không khỏe hãy đến thăm một địa điểm thử nghiệm COVID-19.

“Nếu bạn đã đến bất kỳ khu vực nào trong số này đã được xác định và bạn có các triệu chứng nhẹ, vui lòng đi kiểm tra - điều đó thực sự quan trọng,” cô nói.

Bộ trưởng ACT Andrew Barr cho biết những hạn chế cứng rắn hơn, chẳng hạn như buộc tất cả khách du lịch từ NSW phải cách ly trong 14 ngày, là chưa cần thiết.

Nhưng ông cho biết các chính sách biên giới có thể thay đổi trong thời gian ngắn.

Ông Barr nói: “Với COVID-19, bạn không bao giờ cai trị bất cứ điều gì trong hay ngoài”.

"Nếu tình hình thay đổi đáng kể, chúng tôi sẽ có thêm lời khuyên từ giám đốc y tế."

Ông Barr cũng thừa nhận những hạn chế mới sẽ làm gián đoạn một số kế hoạch nghỉ học của Canberrans.

Tuy nhiên, ông cho biết Canberrans vẫn có thể đến Sân bay Sydney hoặc đi qua các khu vực bị ảnh hưởng của NSW, miễn là họ không dừng lại trên đường.

Ông nói: “Lái xe xuyên qua mà không dừng lại là điều bình thường trong suốt trận đại dịch, nhưng việc không dừng lại thực sự đi xuống.”

"Nếu bạn đang ở một nơi có khả năng có hàng nghìn người qua lại, bạn đang tự đặt mình và gia đình vào tình thế nguy hiểm."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-06-23/act-declares-border-restrictions-for-sydney-residents/100238522
Queensland đóng cửa biên giới với hàng nghìn người dân ở Sydney

Queensland đóng cửa biên giới với hàng nghìn người dân ở Sydney

Queensland đã theo sau Victoria trong việc cấm nhập cảnh đối với hàng ngàn người dân Sydney trong bối cảnh COVID-19 bùng phát ở thành phố cảng

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất