Adelaide: Bắt giữ tàu Trung Quốc nghi ngờ buôn lượng m a tú y lớn

Adelaide: Bắt giữ tàu Trung Quốc nghi ngờ buôn lượng m a tú y lớn

Mười người quốc tịch Trung Quốc vừa bị bắt giữ ở Hobart cùng với tàu của họ vì bị nghi ngờ buôn một lượng lớn m a tú y.

Chiếc thuyền trên trước đó bị phát hiện chạy vòng vòng trong vùng biển quốc tế ngoài khơi phía Tây của Úc và đã được lực lượng hải quân HMAS Adelaide dẫn giải đến thành phố phía nam này vào thứ Sáu (16/12) sau khi bị theo trong khoảng thời gian dài.
Cảnh sát biển cùng với tàu cao tốc và một chiếc tàu kéo đã lôi chiếc thuyền dài 50m, gầm thấp và không có cờ hay tên đến Derwent River.
Lực lượng Biên phòng đã xác nhận rằng chính quyền, các tàu hải quân đặc chủng và máy bay của RAAF đã lần theo con tàu của người Trung Quốc “trong một thời gian”. Họ bắt đầu triển khai bắt giữ vào hôm thứ Hai (12/12).
“Chiếc tàu này có những hành vi đáng nghi khi mà nó liên tục chạy vòng vòng ngoài khu vực đặc quyền kinh tế cách 200 hải lí về phía Nam của nước Úc.” Chỉ huy lực lược Biên phòng James Waston nói vơi các phóng viên.
“Vì thế chúng tôi quyết định bắt giữ con thuyền này.”
“Vào hôm thứ Hai… các cán bộ của HMAS Adelaide chặn con tàu từ Trung Quốc và tiến hành kiểm tra vì nghi ngờ đang vận chuyển lậu chất cấm.”
Ma túy được phát hiện và các sĩ quan tin rằng đây chỉ là mẫu thử của một lượng lớn ma túy.
Nhà chức trách không xác nhận số lượng cũng như loại ma túy là gì hay có bình luận liên quan đến 160kg cocain có trên tàu lúc đó.
“Tất cả những gì tôi có thể nói là chúng tôi tin rằng có một lượng ma túy khổng lồ được tìm thấy trên tàu,” ông Waston nói.
Thủy thủ đoàn người Trung Quốc sẽ bị điều tra trong khi con tàu của họ hiện vẫn nằm trong khu vực đặc biệt để khám xét.
“Chiếc tàu này từng được sử dụng cho mục đích nghiên cứu… và không được đăng kí ở Úc,” dẫn lời ông Waston.
“Việc lí do mà con tàu đến đây, cũng như hàng mà nó vận chuyện và đích đến của nó sẽ được điều tra làm rõ.”
Con tàu này trước đây bị phát hiện và lần theo ngoài khơi Tây Úc trong những chuyến bay giám sát thông thường với mục đích triển khai khí tài của lực lược quốc phòng do các ban ngành cùng hợp tác thực hiện.

Tuấn Ngọc - Báo Úc

Các bài báo khác copy vui lòng ghi rõ nguồn và tác giả bài viết. Nếu sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Úc và Việt Nam.

Phùng Tuấn Ngọc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất